Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai hệ thống HIMARS bị phá hủy ngày 6.7 cùng hai kho đạn chứa đạn rocket cho hệ thống này ở một ngôi làng gần tiền tuyến, phía nam thành phố Kramatorsk, tỉnh Donetsk.

Donetsk đang là mục tiêu hàng đầu của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt giai đoạn hai, sau khi kiểm soát tỉnh Lugansk lân cận.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đăng tải video về vụ tấn công hôm 6.7. Video quay cảnh chiến đấu cơ Nga phóng tên lửa phá hủy mục tiêu trên mặt đất.

Nga nói phá hủy hai hệ thống HIMARS ở miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, không rõ các hệ thống HIMARS có xuất hiện ở địa điểm Nga tấn công hay không.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine sau đó đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Nga, khẳng định pháo phản lực HIMARS đang “gây thiệt hại đáng kể” cho các lực lượng Nga.

“Nga đang tích cực lan truyền thông tin không đúng về việc hệ thống HIMARS bị phá hủy. Chúng tôi khẳng định rằng thông tin này là không chính xác”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố.

Tính đến đầu tháng 7, Ukraine mới chỉ nhận 4 hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất. Washington cam kết sẽ chuyển giao thêm 4 hệ thống nữa cho đến giữa tháng này.

Mỹ đã chuyển cho Ukraine 4 hệ thống HIMARS.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt đặt trên khung gầm bánh lốp. Mỗi hệ thống HIMARS có 6 bệ phóng rocket 227mm, tầm bắn 70km hoặc một tên lửa đạn đạo tầm bắn 300km.

Pháo phản lực HIMARS được coi là vũ khí mạnh nhất mà quân đội Ukraine đang sử dụng trong xung đột với Nga. HIMARS cung cấp cho lực lượng của Ukraine khả năng tấn công xa hơn vào phòng tuyến của Nga. Các binh sĩ Ukraine tin rằng pháo phản lực HIMARS có thể giúp tạo đột phá trên chiến trường.