Giải U23 châu Á 2022 đã kết thúc với chiến thắng 2-0 của U23 Saudi Arabia trước chủ nhà U23 Uzbekistan trong trận chung kết. Đây là danh hiệu đầu tiên cho U23 Saudi Arabia sau 3 lần vào chung kết và bên cạnh đó họ đã xác lập kỷ lục mới.

U23 Saudi Arabia lập kỷ lục vô địch giải U23 châu Á mà không để thủng lưới bàn nào

Với một hàng phòng ngự cực kỳ chắc chắn từ đầu đến cuối giải, kết hợp với cả chút may mắn khi cần, U23 Saudi Arabia đã giữ sạch lưới ở toàn bộ giải đấu. Họ không để lọt lưới một bàn nào trong 6 trận đã qua mặc dù đối phương vẫn có cơ hội chọc thủng lưới, trong đó có các cơ hội của U23 Việt Nam trong trận tứ kết.

Đây là thành quả to lớn từ công sức của HLV trưởng Saad Al-Shehri, người cũng đã dẫn dắt U23 Saudi Arabia lọt vào chung kết năm 2020 với thành tích giữ sạch lưới nhưng lại bị đánh bại bởi 1 bàn duy nhất ở trận tranh chức vô địch gặp U23 Hàn Quốc. Các vị trí phòng ngự của U23 Saudi Arabia không chỉ nhanh, khỏe và tinh khôn mà còn ăn ý với nhau.

Thủ môn Nawaf Al-Aqidi đã có một giải đấu tương đối nhàn và anh là một trong 2 thủ môn của giải đấu không để lọt lưới bàn nào, bắt chính tất cả 6 trận của U23 Saudi Arabia. Tuy nhiên thủ môn thứ 2, hay đúng hơn là “thủ môn” bất đắc dĩ, chính là Nhâm Mạnh Dũng của U23 Việt Nam, người đã giữ sạch lưới trước… chính U23 Saudi Arabia.

Nhâm Mạnh Dũng là một trong 2 thủ môn không thủng lưới ở giải U23 châu Á, và là thủ môn duy nhất... ghi bàn

Như các khán giả Việt Nam đã biết, ở trận tứ kết giữa 2 đội Quan Văn Chuẩn đã bị truất quyền thi đấu sau một pha băng ra vòng cấm tìm cách phá bóng ngăn một pha đối mặt với tiền đạo đối phương. U23 Việt Nam khi đó đã hết quyền thay người nên Nhâm Mạnh Dũng vào bắt thay, anh đã có ít nhất 2 pha cứu thua tốt để ngăn U23 Saudi Arabia ghi thêm bàn nữa trong thất bại 0-2 của U23 Việt Nam.

Không có thủ môn nào khác tại U23 châu Á 2022 giữ được sạch sẽ khung thành của mình trong thời gian ra sân, ngoài Nhâm Mạnh Dũng và Al-Aqidi. Không những thế Mạnh Dũng còn là thủ môn duy nhất của giải… ghi được bàn thắng (bàn mở tỷ số trong trận gặp U23 Malaysia. Kết hợp cả màn trình diễn trong vai trò thủ môn lẫn tiền đạo và U23 Việt Nam có một Nhâm Mạnh Dũng gây ấn tượng đặc biệt của giải.

Những pha cứu thua của Mạnh Dũng