23 bàn thắng ở Premier League 2021/22 của Son Heung Min

Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Anh đã công bố danh sách ứng viên đề cử cho giải thưởng Nam cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải 2021/22 theo bình chọn của các cầu thủ. 6 ứng viên được lựa chọn là Virgil Van Dijk, Mohamed Salah, Kevin De Bruyne, Cristiano Ronaldo, Harry Kane và Sadio Mane.

6 ứng viên được đề cử cho giải Cầu thủ nam hay nhất bóng đá Anh 2021/22 của PFA

Những sự lựa chọn trên đã lập tức gây tranh cãi với dư luận khi đồng Vua phá lưới của giải, tiền đạo Son Heung Min của Tottenham, lại không được đề cử. Son thậm chí bằng số bàn thắng của Salah mà không cần ghi một quả penalty nào, và phong độ của anh trong toàn mùa giải là ổn định hơn hẳn chính đồng đội Kane bởi Kane đầu mùa chơi rất mờ nhạt dưới thời HLV Nuno Santo.

Trong 6 ứng viên được đề cử, De Bruyne cùng với Salah, Van Dijk và Mane được xem là không có nhiều điều để bàn cãi bởi De Bruyne giúp Man City vô địch Premier League trong khi Salah là Vua phá lưới. Kane với 17 bàn & 9 kiến tạo cũng có thông số đủ ấn tượng, mặc dù chính các fan Tottenham cũng không nghĩ đội trưởng ĐT Anh thực sự xứng đáng (trớ trêu thay năm ngoái anh xứng đáng thì lại không được giải).

Son Heung Min là Vua phá lưới Premier League nhưng không được đề cử

Nhưng sự góp mặt của Van Dijk, Mane và đặc biệt là Ronaldo bị nhiều fan chỉ trích. Trong top 5 chân sút của Premier League, Mane ghi ít bàn nhất (16 bàn) còn Ronaldo dù có 18 bàn nhưng bỏ penalty ra thì chỉ 15 bàn, còn với Van Dijk anh thậm chí được xem là chưa đủ ấn tượng như đồng đội Alisson. Mane cùng với Van Dijk ít nhất cũng đã đoạt 2 danh hiệu quốc nội và đưa Liverpool về nhì, trong khi MU của Ronaldo trắng tay và về đích thứ 6.

Phản ứng gay gắt của các fan Tottenham trên Twitter

Fan Tottenham và cả các CĐV Hàn Quốc bày tỏ sự không hài lòng trên Twitter, cho rằng Ronaldo với Mane là những cầu thủ xứng đáng bị gạch khỏi danh sách đề cử nhất. Trên diễn đàn Reddit, nhiều người dùng nhấn mạnh về việc đây là giải thưởng do các cầu thủ bầu và cho rằng tài năng của Son không được tôn trọng bởi các đồng nghiệp, thậm chí một người dùng viết “cầu thủ là lũ ngu”.

Tờ The Athletic thực tế vừa có bài phóng sự về chuyện bầu bán giải thưởng của PFA. Một cầu thủ giấu tên thừa nhận mình bỏ phiếu dựa trên danh tiếng của đồng nghiệp hoặc cảm tính cá nhân và thường không để ý tới phong độ của họ ra sao ở thời điểm hiện tại do chỉ xem đồng nghiệp đó đá khi ra sân đối đầu nhau, hơn nữa mỗi cầu thủ chỉ được bỏ 2 lá phiếu cho 2 cầu thủ.

Một người dùng trên Reddit viết: "Cầu thủ là lũ ngu"

Không chỉ giải thưởng nam, năm nay giải thưởng PFA dành cho nữ cầu thủ trẻ hay nhất đã có 1 ứng viên cả mùa giải ra sân chỉ 113 phút và không một lần đá chính (Lauren James của Chelsea, em gái của Reece James) nhưng vẫn được bầu vào top 6. Nên có lẽ người dùng Reddit kia nói đúng, cầu thủ là những đồ ngu.