Đường cơ 14 điểm ấn tượng của Chiêm Hồng Thái

Ngày thi đấu 25/5 diễn ra các lượt trận tại vòng loại thứ 3 trong khuôn khổ giải Billiard Carom 3 băng TP.HCM World Cup 2022. Đây là một ngày thi đấu rất hấp dẫn, chứng kiến hàng loạt cơ thủ Việt Nam giành vé đi tiếp nhờ vào chỉ số phụ.

Chiêm Hồng Thái có cho mình một series 14 điểm

Trong số này, Chiêm Hồng Thái gây ấn tượng mạnh mẽ nhất. Ở trận ra quân tại bảng O trước Mehmet Goren, tay cơ trẻ mới 23 tuổi xuất sắc tung ra đường cơ 14 điểm để dẫn trước với cách biệt 15-3 và đưa trận đấu vào giờ nghỉ giải lao chỉ sau 2 lượt cơ đầu. Sang hiệp 2, Hồng Thái tiếp tục chơi hay để thắng 30-7 sau 13 lượt cơ.

Chiến thắng ấn tượng này giúp cho Hồng Thái giành vé đi tiếp nhờ chỉ số phụ khá cao (1,555 điểm/lượt cơ) dù ở lượt trận còn lại, Hồng Thái để thua Cha Myeong Jong cách biệt 12-30 sau 14 lượt cơ. Cơ thủ người Hàn Quốc chỉ đứng nhì bảng với hiệu suất 1,358.

Đào Văn Ly ngoạn mục đi tiếp ở bảng C

Ở bảng C, Đào Văn Ly để thua ở lượt trận ra quân trước Barry Van Beers (Hà Lan) nhưng bất ngờ bừng tỉnh để thắng đậm Joey De Kok ở lượt trận còn lại. Với việc Van Beers thua Joey De Kok, cả 3 cơ thủ ở bảng này đều bằng điểm (1 thắng – 1 thua) khiến ngôi đầu bảng phải được phân chia bằng chỉ số phụ. Với hiệu suất ghi điểm là 1,444 điểm/lượt cơ, Đào Văn Ly ngoạn mục xếp trên Barry Van Beers (1,428) và Joey De Kok (1,322) để giành vé đi tiếp.

Kịch bản tương tự được lặp lại tại bảng G khi Nguyễn Văn Tài ngoạn mục lách qua khe cửa rất hẹp để đi tiếp. Sau khi để thua kịch tính 29-30 sau 20 lượt cơ trước Manol Minaoglu (Thổ Nhĩ Kỳ), Văn Tài có chiến thắng 30-22 sau 14 lượt cơ trước Jose Maria Mas.

Văn Tài đứng đầu bảng G nhờ chỉ số phụ 

Ở lượt cuối cùng, Jose Maria Mas ngược dòng đánh bại Minaoglu với tỉ số 30-25 nhờ một series 11 điểm khiến cả 3 tay cơ đều bằng điểm. Văn Tài là người đứng đầu bảng với hiệu suất 1,735 điểm/lượt cơ. Trong khi đó, Jose Maria Mas (1,677) và Manol Minaoglu (1,486) phải xếp sau.

Trương Quang Hào (bảng E) xuất sắc đánh bại 2 người đồng đội là Mã Xuân Cường và Thón Viết Hoàng Minh để đứng đầu bảng. Nguyễn Chí Long (bảng N) cũng giành vé đi tiếp với hai trận toàn thắng lần lượt trước Ahmet Alp và Claus Maurer.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Trị dù chỉ đứng nhì bảng L (1 thắng - 1 hòa) nhưng vẫn có vé vào vòng tiếp theo nhờ vào việc đứng đầu bảng xếp hạng các cơ thủ nhì bảng tốt nhất (thay cho một cơ thủ khác bỏ cuộc).

Đáng tiếc ở bảng A, Phan Cao Triết Luận sau khi có chiến thắng ở lượt trận đầu trước Nikolaus Kogelbauer đã để thua Kang Ja In ở lượt trận quyết định, qua đó mất suất đi tiếp vào tay đối thủ người Hàn Quốc.

Quang Hào toàn thắng cả hai trận

Tương tự, Nguyễn Văn Phước Hiếu thua kịch tính 29-30 trong trận “chung kết” tại bảng M trước Tolgahan Kiraz. Cuối cùng, Trần Thanh Lực cũng phải dừng bước khi không thể giành chiến thắng trước Kostistansky trong trận đấu quyết định chiếc vé đi tiếp tại bảng P.

Trong ngày 26/5, giải sẽ diễn ra các lượt trận tại vòng loại cuối. 36 cơ thủ được chia làm 12 bảng, mỗi bảng 3 VĐV thi đấu vòng tròn 1 lượt để tính điểm để chọn ra 15 tay cơ (12 cơ thủ đứng đầu mỗi bảng cùng với 3 tay cơ nhì bảng có thành tích tốt nhất) bước vào tranh tài tại vòng chính thức cùng với 17 hạt giống.

Ngọc Trị nhì bảng vẫn đi tiếp nhờ vé vớt

Ở vòng đấu này xuất hiện rất nhiều tên tuổi nổi tiếng thế giới như nhà vô địch World Championship 2014 Choi Sung Won (hạng 16 thế giới), Kim Jun Tae (hạng 17), “Thần đồng bi-a” Cho Myung Woo (hạng 18), Lutfi Cenet (hạng 20), Nilkos Polychronopoulos (hạng 21), Roland Forthome (hạng 36),...hứa hẹn những màn đại chiến vô cùng hấp dẫn.

Ngoài 6 cơ thủ vượt qua vòng loại trước, tuyển Billiards Việt Nam có thêm hai đại diện sẽ tranh tài ở vòng loại cuối, đó là Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 19) và Đỗ Nguyễn Trung Hậu (hạng 33).