21h20: Kết thúc buổi lễ khai mạc

Bài hát chính thức của SEA Games 31 cùng màn bắn pháo hoa đầy màu sắc đã khép lại buổi lễ khai mạc thành công của chủ nhà Việt Nam.

21h: Phần kết thúc: Đông Nam Á tỏa sáng

- Chung một dòng chảy: Một màn múa và võ thuật với số lượng lớn các vận động viên, diễn viên thể hiện hình tượng con thuyền Đông Nam Á cùng nhau vượt qua mọi sóng gió, thăng trầm, biến động của lịch sử để cùng nhau đoàn kết, vươn ra biển lớn, cùng nhau chào đón ánh bình minh rực rỡ.

- Hành trình ngọn đuốc SEA Games: Sự kết hợp giữa clip ghi hình và truyền hình trực tiếp ngọn đuốc rước về SVĐ Mỹ Đình để chuẩn bị thắp sáng trong suốt thời gian diễn ra các cuộc tranh tài, thi đấu.

- Thắp lửa SEA Games: Vào thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp lên cũng là lúc ca khúc chính thức: “Let’s shine - Cùng toả sáng” được vang lên trong một màn trình diễn ấn tượng, sôi động  của linh vật SEA Games- các chú Sao La,  mệnh danh là “ Kỳ lân châu Á” và màn bắn pháo hoa rực rỡ đánh dấu thời khắc khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

20h50: Lễ phát biểu khai mạc và tuyên thệ. 

20h35: Đoàn thể thao các quốc gia bắt đầu diễu hành

Đi đầu là đoàn Brunei (đây là đoàn có số lượng khiêm tốn nhất với 23 VĐV, dự 4 trên tổng số 40 môn thi đấu). Rước cờ là VĐV Pencak Silat, Anisah Najihah Binti Abdullahm.

Đi tiếp theo là đoàn Campuchia với người cầm cờ là VĐV môn Jujitsu, Khan Jessa. Đoàn Campuchia có mặt tại SEA Games 31 với 361 VĐV, tham dự 33 trên 40 môn thi đấu.

Đoàn Indonesia với 500 VĐV, thi đấu 32/40 môn. Đoàn này do VĐV điền kinh, Emilia Nova là người cầm cờ.

Đoàn Lào đi kế sau với người cầm cờ là VĐV bi sắt Soulasith Khamvongsa. Đoàn có 280 VĐV, dự 28/40 môn.

Đoàn thể thao Malaysia có 586 VĐV, thi đấu ở 39/40 môn thể thao. Người rước cờ của đoàn là VĐV lặn Nur Dhabitah Sabri.

Đoàn Myanmar có 298 VĐV, thi đấu ở 21/40 môn thể thao. Người rước cờ của đoàn là VĐV bộ môn cầu mây Thu Min.

Người rước cờ của đoàn Philippines là VĐV môn điền kinh nội dung nhảy sào John Uy. Đoàn tham dự SEA Games 31 với 425 VĐV đăng ký tranh tài ở 39/40 môn thể thao.

Đoàn thể thao Singapore, với 425 VĐV tham dự tranh huy chương ở 33/40 môn thể thao. Người rước cờ của đoàn là VĐV Pencak Silat, Sheik Farhan.

Người rước cờ của đoàn Thái Lan là VĐV môn Jujitsu, Suwijak Kuntong. Thái Lan có 808 VĐV thi đấu ở tất cả 40/40 môn.

Đoàn Timor Leste đến với SEA Games 31 lần này với 39 VĐV, dự 7/40 môn thể thao. Người cầm lá cờ là VĐV taekwondo, Ana Da Costa.

Cuối cùng là đoàn thể thao Việt Nam. Nước chủ nhà tham dự đủ 40 môn thi đấu với tổng số 951 VĐV.

20h20: Phần thứ hai: Đông Nam Á mạnh mẽ

- Hội tụ để toả sáng: Màn biểu diễn nghệ thuật mapping đại cảnh trên mặt sân vận động sử dụng ngôn ngữ hội hoạ của dòng tranh Đông Hồ, di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam, dòng tranh dân gian chuyên dành cho các lễ hội để giới thiệu và vinh danh các nước tham dự SEA Games 31.

- Đường đến Việt Nam: Màn biểu diễn tôn vinh vẻ đẹp nội tâm của Đông Nam Á, tinh hoa của văn minh lúa nước, của tâm linh - và căn cước văn hoá Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á mở ra một con đường đầy cảm xúc bằng vẻ đẹp dịu dàng, nhân văn của những cô gái Việt, qua tà áo dài và chiếc nón lá để chào đón sự xuất hiện của các đoàn thể thao tiến vào lễ đài.

20h10: Phần mở màn: Việt Nam thân thiện

- Trống khai hội Countdown bằng nghệ thuật trình diễn Mapping và công nghệ  đồ hoạ thực tế ảo. Giới thiệu  lại 30 kỳ SEA Games theo chiều của chim Lạc trên trống đồng đến thời khắc khai mạc lần thứ 31. Rồng thiêng bay lên tái hiện một huyền thoại của địa linh nhân kiệt và những kỳ tích của đất thiêng Thăng Long- Hà Nội, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội.

- Việt Nam xin chào: Là màn biểu diễn nghệ thuật, võ thuật kết hợp với công nghệ mapping của số lượng lớn diễn viên, VĐV diễn tả tinh thần võ công -văn trị và yêu lao động nhân ái và đoàn kết của người Việt nam sẵn sàng hoà mình vào biển lúa phồn vinh của cả khu vực Đông Nam Á, chung tay tạo nên những mùa vàng của ấm no và hòa bình.

- Việt Nam chào đón SEA Games 31

- Hồn Sen Việt: Là màn trình diễn múa nghệ thuật quảng trường với số lượng lớn diễn viên, nghệ sĩ kết hợp với công nghệ đồ hoạ để giới thiệu biểu tượng của SEA Games 31.

20h: Buổi lễ khai mạc chính thức bắt đầu.

Mở đầu là lời chào và giới thiệu các vị đại biểu quan khách cùng toàn thể những đoàn thể thao có mặt tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Lá cờ chủ nhà Việt Nam đã được đưa vào khu vực trung tâm của sân khấu để làm lễ chào cờ.

Sân khấu cực hoành tráng trước giờ G

Sân vận động Mỹ Đình rực sáng

Háo hức chờ đợi kỳ SEA Games trên sân nhà

Sau rất nhiều chờ đợi, SEA Games đã trở lại với Việt Nam. Ở kỳ SEA Games 22 trước đó, Việt Nam đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp với bạn bè quốc tế. Đó cũng là mục tiêu mà chúng ta hướng tới ở kỳ SEA Games năm nay. Bởi vậy, công tác chuẩn bị cho kỳ SEA Games 31 là rất kỹ càng và công phu. 

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, nguyên Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam tại nhiều đại hội quốc tế, đây là kỳ SEA Games mà chúng ta đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Đồng thời, rất nhiều công trình đã được chuẩn bị với sự đồng lòng của nhiều ban bộ ngành trung ương.

"Tổ chức SEA Games không phải việc của riêng ngành thể thao. Đó là sự đồng lòng của nhiều bộ ban ngành trung ương để có được một kỳ đại hội thành công", ông Nguyễn Hồng Minh khẳng định.

Lễ khai mạc sẽ là sự kiện vô cùng hoành tráng và công phu

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra trên SVĐ Mỹ Đình, đánh dấu khai màn kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và là lần thứ hai Việt Nam đăng cai. Lễ khai mạc đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được kết hợp đan xen giữa phần lễ và phần hội.

Mở đầu là nghi thức thượng cờ Việt Nam, kế tiếp là màn biểu diễn nghệ thuật, lễ diễu hành đoàn thể thao các nước, thượng cờ SEA Games và Olympic, rước đuốc,… Dự kiến sẽ kéo dài khoảng 120 phút với 3 chương chính, gắn liền cùng các chủ đề: Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ và Đông Nam Á tỏa sáng.

Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 chắc chắn sẽ hàm chứa nhiều ý nghĩa, mang đến một bầu không khí thân thiện, cởi mở, chương trình nghệ thuật độc đáo, rực rỡ sắc màu với thông điệp Việt Nam muốn chung tay cùng bạn bè khu vực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để cùng nhau xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất và thịnh vượng, vượt qua mọi thách thức.

Ban tổ chức đề phòng ngập nước

Ban tổ chức chương trình khai mạc SEA Games 31 đang thực hiện một số biện pháp nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng của thời tiết trước giờ G. Cụ thể, theo quan sát có khoảng 10 xe hút nước cơ động di chuyển tới sân vận động Mỹ Đình trong chiều nay.

Các lực lượng chức năng cũng có mặt từ rất sớm để điều hành công tác tổ chức dự kiến sẽ kéo dài tới nửa đêm. Do thời tiết bất ngờ có mưa rải rác nên Ban tổ chức đang có một số giải pháp để giảm thiểu sự ảnh hưởng nếu trời mưa to.

Háo hức chờ đợi điều đặc biệt

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ chính thức được khai mạc vào lúc 20h tối nay ngày 12/5/2022. Đây là một hoạt động thể thao - văn hóa mang tầm cỡ khu vực góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam.

Video thông tin về buổi tổng duyệt cho lễ khai mạc SEA Games 31 (nguồn VTV):

Phần lễ chính của buổi lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ bao gồm Lễ diễu hành, Lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31. 11 VĐV tiêu biểu của thể thao Đông Nam Á sẽ được chọn cầm cờ. Kiếm thủ Vũ Thành An sẽ đại diện cho Việt Nam và đứng lên tuyên thệ.

Theo kịch bản của ban tổ chức, chủ đề riêng của Lễ Khai mạc năm nay sẽ là “Cùng tỏa sáng - Let’s shine” là tiêu đề bài hát chính thức của SEA Games 31, đồng thời cũng là khát vọng thể hiện nội lực trong sự tương đồng và khác biệt của văn hóa các nước Đông Nam Á; kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng bền vững trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những biến động và thử thách lớn lao.

Một số điểm nhấn đáng chú ý của chương trình lễ khai mạc đó là màn trống Khai hội Countdown bằng nghệ thuật trình diễn Mapping và công nghệ  đồ hoạ thực tế ảo. Giới thiệu  lại 30 kỳ SEA Games theo chiều của chim Lạc trên trống đồng đến thời khắc khai mạc lần thứ 31. Rồng thiêng bay lên tái hiện một huyền thoại của địa linh nhân kiệt và những kỳ tích của đất thiêng Thăng Long- Hà Nội, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội.

Ngoài ra đó là tiết mục "Việt Nam xin chào". Đây là màn biểu diễn nghệ thuật, võ thuật kết hợp với công nghệ mapping của số lượng lớn diễn viên, VĐV diễn tả tinh thần võ công -văn trị và yêu lao động nhân ái và đoàn kết của người Việt nam sẵn sàng hoà mình vào biển lúa phồn vinh của cả khu vực Đông Nam Á, chung tay tạo nên những mùa vàng của ấm no và hòa bình. 

Sau nghi lễ khai mạc, 11 VĐV kể trên sẽ làm lễ rước đuốc để thắp sáng ngọn đuốc SEA Games. Ngọn đuốc sẽ cháy trong suốt quá trình giải đấu diễn ra từ 12-23/5.

Nội dung chính lễ khai mạc

Thể hiện một Việt Nam chủ động, kết nối và truyền cảm hứng, lan tỏa đến các nước trong khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh thế giới đang gặp nhiều biến động lớn. “Hãy đến đây với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, thái độ cầu thị và yêu chuộng hòa bình, giữ vững ổn định chính trị trong khu vực Đông Nam Á”.

Đây là thông điệp mà chương trình khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh bằng nghệ thuật biểu hiện. Chương trình không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam, mà còn thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, đóng góp và gánh vác cùng cộng đồng quốc tế và “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Lễ khai mạc có sự tham dự của hơn 1000 nghệ sĩ

Toàn bộ các màn biểu diễn nghệ thuật của Lễ Khai mạc là thành quả của sự luyện tập và sáng tạo trong suốt thời gian 45 ngày vừa qua của hơn 1000 nghệ sĩ nổi tiếng, các đơn vị nghệ thuật Trung ương và T.p Hà nội, các vận động viên, các học viên thể thao và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn Hà nội.