Clip biểu diễn đặc sắc võ thuật môn phái Bạch Hổ Lâm:

Hổ là linh vật có vị trí chủ đạo trong võ cổ truyền của nhiều dân tộc trên thế giới. Võ hổ vốn nổi tiếng về sức mạnh, sự hung hãn xen lẫn sự dẻo dai và linh hoạt nên có sức chiến đấu rất cao. Ở Việt Nam, Hổ quyền xuất hiện ở rất nhiều môn phái. Đặc biệt, có một võ phái nổi tiếng về võ hổ khi mà mỗi chiêu thức đều cực kỳ nguy hiểm, đó chính là Bạch Hổ võ phái.

Môn sinh của Bạch Hổ võ phái

Bạch Hổ võ phái, hay còn gọi là Bạch Hổ Lâm là một trong những môn võ cổ truyền lâu đời nhất của Việt Nam. Theo sử sách ghi lại, tiền thân của Bạch Hổ Lâm là môn phái võ Sinh Tồn do tiên sinh Lý Tự Nhiên, đạo hiệu là Bạch Hổ thiền sư sáng lập từ thế kỷ 15 trên cơ sở tinh hoa võ thuật của phái Thiếu Lâm. 

Tuy được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 18 nhưng phải đến những năm 1957 thì Bạch Hổ Lâm mới thật sự trở nên nổi tiếng khi đệ tử đời thứ 8, võ sư Đặng Văn Vàng mở võ đường tại Đà Nẵng và được đông đảo môn sinh gần xa theo học. Hiện nay, môn phái này có hàng ngàn đệ tử khắp mọi miền đất nước, trong đó nhiều nhất ở khu vực miền Trung.

Võ sư Hồ Văn Giáo (thứ 2 từ trái sang), chưởng môn Bạch Hổ Lâm tại Đà Nẵng

Trong môn phái Bạch Hổ Lâm, quyền cước rất được xem trọng, đặc biệt trong quyền cước trong kỹ thuật chiến đấu cận chiến. Mọi đòn tấn công khi được tung ra sẽ nhắm thẳng vào chỗ trọng yếu trên thân thể của đối phương kết hợp với bàn tay mô phỏng theo vuốt hổ (hổ trảo) cực kỳ lợi hại và nguy hiểm giúp môn phái này được tôn là võ phái có Hổ quyền ác hiểm nhất Việt Nam.

Một số tuyệt kỹ nổi tiếng của môn phái như: Song quyền, Hầu mi thế, Hổ phục sơn, Hổ lâm xuất thế, Đoản côn hay Trường côn long,…Không chỉ nổi bật về kỹ thuật hổ trảo, môn sinh Bạch Hổ Lâm còn có thể chiến đấu bằng nhiều loại binh khí khá độc đáo mang đậm bản sắc Việt Nam như khăn liên roi mây, cây sam, thiết xoa,…

Võ sư Trần Đình Nghĩ, môn phái Bạch Hổ Lâm tại Quảng Bình

Với tôn chỉ chú trọng rèn luyện thân thể, hướng đến môn sinh là các thanh thiếu niên yêu thích võ thuật, tinh thần đấu tranh cho lẽ phải và công bằng, môn phái Bạch Hổ Lâm hiện thu hút một lượng lớn môn sinh trẻ theo học. Đây là nền tảng vững chắc để võ phái độc đáo này ngày càng phát triển.