2 tình huống Man City bị xử ép ở trận gặp Southampton

Trận hòa không đáng lo

Southampton đã làm được điều mà 12 đội bóng liên tiếp ra sân trước họ ở Ngoại hạng Anh mùa này không làm được trước Man City: có điểm. Đội chủ sân St. Mary’s thực ra chỉ là một đối thủ tầm trung bình khá ở Ngoại hạng Anh, từng thua những trận tan tác như 2-5 trước Tottenham hay 0-9 trước Leicester ngay tại tổ ấm ở những mùa giải trước.

Trận hòa Southampton không nói lên nhiều điều về Man City

Nói chung, trận hòa với Man City chỉ là một nốt thăng hiếm hoi trong chuỗi phong độ thất thường của Southampton. HLV Pep Guardiola nói rằng việc bị loại khỏi Cúp Liên đoàn là một nguyên nhân khiến Man City mất điểm, một lý do khá lạ lùng. Nhưng thực tế cho thấy, nếu Man City có một trận đấu “làm nóng” vào giữa tuần, thì đúng là họ sẽ chơi rất trơn tru ngay từ hiệp đầu khi trở lại Ngoại hạng Anh vào cuối tuần.

Người ta bắt đầu đặt ra những lo ngại cho đoàn quân của Pep sau màn mất điểm bất ngờ. Nhưng sự thật là mọi thứ không bi quan đến mức vậy. Sau khi nhận bàn thua, họ nỗ lực tấn công cứ như đấy là một trận chung kết. Họ có 3 lần đưa bóng chạm khung gỗ. Họ sút cầu môn 15 lần trong hiệp 2 và rồi bàn gỡ đến như một điều tất yếu.

Cách phản ứng tích cực này cho thấy mọi chuyện xảy ra với Man City chỉ là do họ thiếu một chút may mắn, còn về chuyên môn họ vẫn là những người chủ động, luôn biết mình cần phải làm gì. Những đối thủ tiếp đến của Man City như Brentford, Norwich có lẽ sẽ khó có thể rút ra bất kỳ bài học nào, bởi đội bóng của Pep khó lường như chính cách chơi không tiền đạo của ông vậy.

Khó tuột ngôi vương

Có một thống kê cho thấy sự kiện gần nhất chứng kiến một đội bóng không thể vô địch bóng đá Anh sau khi thắng 12 trận liên tiếp đã cách đây tới 130 năm (Preston North End, trong mùa bóng 1891/92). Tất nhiên đây chỉ là một thống kê cho vui, cho có liên quan, chứ xét vào vị thế hiện tại của Man City, đây là điều không tưởng.

Man City đang xây dưng một thế hệ nối tiếp

Có một chi tiết thú vị về cách mà Man City đã vô địch Ngoại hạng Anh ở 3 trong 4 mùa giải vừa qua: họ luôn có những chuỗi trận thắng dài. Cụ thể: 18 trận thắng liên tiếp trong mùa bóng 2017/18; 14 trận liên tiếp trong mùa bóng 2018/19; 15 trận liên tiếp trong mùa bóng 2020/21. Trong 2 mùa dưới thời Pep mà Man City không thể làm được điều này, họ đều là những kẻ về sau.

Mùa này, khi đã có được một chuỗi thắng lên đến 2 con số (dù vừa bị ngắt), Man City gần như chắc chắn sẽ vô địch. Chuỗi thắng của Man City bắt đầu sau trận thua gây sốc trước Crystal Palace trên sân nhà ở vòng 10, và chẳng ai biết nếu Man City thậm chí có thể tạo ra một chuỗi thắng khác nhiều hơn 12 trận từ giờ đến cuối mùa (còn 15 vòng).

Thành tích của Man City với nhóm “Big 6” từ đầu mùa cho thấy đẳng cấp của họ: thắng 5, hòa 1, thua 1, ghi 13 bàn và thủng lưới 4 lần. Chelsea và Liverpool, những đội bám đuổi Man City sát nhát, đều đã trình diễn những miếng võ hay nhất khi đối đầu với đoàn quân của Pep, nhưng không ăn thua. Ngoài ra, với việc chỉ để mất điểm 5 trận từ đầu mùa (ít nhất giải), Man City cho thấy sự ổn định khó có thể bị lay chuyển chỉ vì một trận hòa.