Cao thủ Nam Huỳnh Đạo luyện tập hổ quyền

Luyện võ hơn 10 năm mới được truyền Hổ quyền

Hổ quyền là một trong những bài quyền cao cấp bậc nhất của môn phái Nam Huỳnh Đạo. Chính vì vậy võ sư được truyền dạy bài quyền này đều phải có ít nhất 10 năm tập luyện võ công bản môn, hội tụ những đặc điểm về thể chất lẫn tinh thần, hoàn thiện về nội khí cũng như vượt qua một số thử thách khác.

Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt lựa chọn đệ tử khắt khe để truyền dạy tuyệt kỹ của môn phái

Lý giải việc lựa chọn hết sức khắt khe này, Trưởng tràng Huỳnh Quốc Hùng (em ruột của chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt) cho biết: “Hổ là linh thú mạnh mẽ, dẻo dai trong chiến đấu, linh diệu về bộ pháp nên có giá trị cao trên trong chiến đấu. Thủ pháp của hổ quyền rất đa dạng, trong đó phép vồ, đạp, cầm nã là trọng yếu.

Võ sư phải theo học võ công môn phái hơn 10 năm và trải qua nhiều thử thách mới được dạy hổ quyền

Hổ quyền của Nam Huỳnh Đạo mang bản sắc riêng bởi nền tảng là đi từ nội khí, rèn dưỡng từ bên trong. Tinh thần của bài quyền là sự dũng khí, dám tiên phong và sẵn sàng xả thân cho nghĩa lớn. Chúng tôi yêu cầu rất cao về kỹ thuật như bộ pháp phải hoạt, thân phải linh, thủ pháp phải thẳng, vai hợp thủ, sườn phải khai hợp và mắt phải nộ khí. Đặc điểm của loại quyền này là cường bạo, tay mắt sắc bén, thân thủ bộ pháp linh hoạt.

Các bài công phu cao cấp sẽ được dạy trong khu vực mật thất

Người luyện Hổ quyền nếu chỉ bắt chước về hình thái bên ngoài, chỉ đơn thuần dùng lực bàn tay và các ngón tay sau cho giống con hổ để tấn công thì chỉ có được lực yếu ớt, không gây tổn thương cho đối phương mà còn tự làm tay mình bị thương. Chính vì vậy để có thể phát huy uy lực cao nhất của hổ quyền đòi hỏi người tập phải có nền tảng về nội khí tốt”, ông Huỳnh Quốc Hùng chia sẻ.

Những “đặc dị công phu” làm tăng uy lực của hổ quyền

Sau khi chọn ra đệ tử hội tụ tất cả các điều kiện phù hợp với bài Hổ quyền, Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt sẽ gọi người này vào phòng công phu cao cấp nằm trong khu vực mật thất của môn phái để truyền dạy. Đây cũng là nơi mà chưởng môn tùy theo tố chất của từng học trò mà bí mật truyền lại những tuyệt học đặc sắc nhất của môn phái.

Võ sư đeo vòng xuyến nặng và dùng tay trần nhào vào đá sỏi sắc nhọn để luyện trảo

Đặc biệt để phát huy tố đa nhất uy lực của Hổ quyền, võ sư Nam Huỳnh Đạo phải khổ luyện thêm những “đặc dị công phu” riêng biệt. Một trong số ít đó là Đàn trảo công, hay còn được gọi là Thiết trảo công, một bài tập giúp nội ngoại công kết hợp.

Võ sư luyện sẽ dùng đôi tay trần nhào vào trong chậu lớn chứa đầy sỏi đá sắc nhọn và cùng lúc đeo hàng chục vòng thiết xuyến có khối lượng nặng trên cánh tay nhằm gia tăng sức chịu đựng cho cơ thể. Người tập Đàn trảo công có những ngón tay cứng chắc, sức cánh tay hơn người mà còn có tốc độ ra đòn rất cao sau khi bỏ các vòng xuyến ra.

Tọa thiền bằng một chân trên chậu gập ghềnh là một trong những bài luyện bộ pháp của môn phái

Một bài tập khác có tên là “Mộc Dục Công” chuyên luyện bộ pháp cực kỳ chắc chắn và linh hoạt. Các võ sư phải di chuyển để đánh quyền trên chậu lớn có mặt tiếp xúc khá nhỏ, không bằng phẳng, có độ gập ghềnh hay thậm chí là tọa thiền chỉ bằng một chân trên thành chậu.

Đây là một bài tập có độ khó rất cao đòi hỏi vị võ sư phải có thân thủ bộ pháp cân bằng hợp nhất, tấn pháp vững vàng, quyết đoán và độ chính xác trong từng bước di chuyển.

Võ sư Lê Thanh Hưng, người được xem là đệ nhất cao thủ “hổ quyền” của Nam Huỳnh Đạo với hơn 16 năm theo đuổi võ thuật cổ truyền và được đích thân chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt truyền dạy bài “hổ quyền”.

“Hổ quyền của Nam Huỳnh Đạo không phải chỉ đánh ra cho đẹp mắt mà phải có sự hiệu quả, tính thực chiến cao, giúp võ sư rèn luyện cả tinh thần và thể chất, qua đó có thể chịu được áp lực trong cuộc sống, bồi dưỡng tính cách con người. Một chiêu thức có khi phải mất 5-10 năm mới có thể đánh ra được hết cái thần uy của nó”, Trưởng tràng Huỳnh Quốc Hùng nói thêm.

Trước đây, công phu “truyền điện” của phái Nam Huỳnh Đạo từng gây sốt với giới võ thuật. Với những chiêu thức thu hút sự chú ý của nhiều người trong và ngoài môn phái, Nam Huỳnh Đạo vẫn có sức hút riêng để tạo nên bản sắc của mình.