21h00: Djokovic chính thức lên tiếng

Djokovic đã không xuất hiện trong cuộc họp báo trực tuyến cũng với gia đình của anh sau khi thắng kiện. Thay vào đó, tay vợt số 1 thế giới chia sẻ trên trang Twitter cá nhân: "Tôi rất vui và biết ơn vì Thẩm phán đã lật lại việc hủy visa của tôi.

Bất chấp tất cả những gì đã xảy ra, tôi muốn ở lại và cố gắng thi đấu tại Australian Open. Tôi vẫn tập trung vào điều đó. Tôi đã bay đến đây để chơi tại một trong những sự kiện quan trọng nhất mà chúng tôi có trước những người hâm mộ tuyệt vời. Hiện tại, tôi không thể nói nhiều hơn nhưng CẢM ƠN tất cả các bạn đã sát cánh cùng tôi vượt qua tất cả những điều này và động viên tôi luôn mạnh mẽ".

20h50: Mẹ của Djokovic lo con trai bị trục xuất

Djokovic vẫn có thể bị trục xuất trong những ngày tới tùy thuộc vào việc chính phủ Úc có quyết định hủy visa của anh hay không. Chỉ vài phút trước trong một cuộc họp báo, mẹ của Noel, bà Dijana cho biết khi một phóng viên hỏi cô cảm thấy thế nào về điều đó: “Tôi rất lo lắng nhưng không muốn nghĩ về điều đó. Tôi chỉ mong rằng cứ mãi như thế này, con trai tôi sẽ được tự do thoải mái thi đấu”.

Mẹ của tay vợt người Serbia cũng tuyên bố đây là chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của Nole hơn tất cả các danh hiệu Grand Slam mà anh đã giành được.

19h00: Djokovic hiện đang ở đâu?

Sau khi được chở từ tòa án đến văn phòng luật sư của mình ở Melbourne, Djokovic sau đó được đưa đến một địa điểm riêng tư. Tuy nhiên, một số CĐV của tay vợt số 1 thế giới đã xảy ra xô xát với cảnh sát, buộc các cảnh sát phải sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán đám đông.

Cảnh sát Melbourne dùng bình xịt hơi cay để giải tán đám đông biểu tình

Cha của Djokovic, Srdan, đã lên tiếng với truyền thông Serbia cáo buộc chính quyền Australia giam giữ con trai ông. Tuy nhiên, có một số nguồn tin cho rằng việc cảnh sát có mặt bên ngoài văn phòng luật sư của Djokovic là để ngăn chặn hành động quá khích của các CĐV trên đường phố Melbourne.

13h50: Chính phủ Australia lên tiếng, Djokovic chưa chắc phần thắng

Christopher Tran, luật sư đại diện cho chính phủ Australia cho biết chính phủ nước này sẽ tuân thủ quyết định của thẩm phán, tuy nhiên nhấn mạnh Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Quốc tịch, Dịch vụ Di cư và Các vấn đề Đa văn hóa Australia, Alex Hawke vẫn có thể xem xét "thực hiện quyền lực cá nhân để hủy bỏ visa của Djokovic".

Đáp lại, thẩm phán Anthony Kelly nói rõ rằng ông muốn được thông báo nếu quy trình pháp lý tiếp tục kéo dài.  Kelly cũng khẳng định nếu bị trục xuất, Djokovic sẽ không được phép trở lại Australia trong 3 năm tới.

Nhà báo Ben Rothenberg (New York Times) cho rằng Djokovic mới giành chiến thắng ở "hiệp 1" trong cuộc chiến pháp lý với Chính phủ Australia và sẽ phải bước vào "hiệp 2".

13h30: Djokovic được xử thắng kiện

Sau vài phút gián đoạn, thẩm phán Anthony Kelly đã ra phán quyết bác bỏ quyết định hủy visa của Novak Djokovic và cho phép tay vợt số 1 thế giới ở lại Australia. Quyết định có hiệu ngay lập tức, Chính phủ Australia buộc phải đài thọ mọi chi phí của quá trình kháng cáo, trao trả lại mọi tư trang cá nhân và đưa Djokovic ra khỏi nơi quản thúc trong vòng 30 phút. Chính phủ Australia cũng đồng ý thu hồi quyết định hủy bỏ visa của Nole.

12h15: Theo hãng thông tấn CNN, lệnh trục xuất Djokovic đã được ấn định sẽ hết hạn vào lúc 16 giờ chiều (giờ địa phương) hôm nay 10/1. nhưng ông Christopher Tran, luật sư của chính phủ Australia, cho biết ông đồng ý về việc gia hạn cho Nole được ở lại đến 16 giờ 30 chiều cùng ngày.

Trong khi đó, đại diện tư pháp nước sở tại, thẩm phán Anthony Kelly đồng ý gia hạn thời hạn cuối cùng trục xuất Djokovic đến 20 giờ tối nay. Sau quyết định đó của ông Kelly, luật sư Christopher Tran yêu cầu "thêm một khoảng thời gian" tạm dừng và phiên điều trần đột ngột lại bị hoãn lại. Tờ The Guardian và hãng CNN đều khẳng định phiên điều trần sẽ được tiếp tục trong hôm nay nhưng chưa rõ thời điểm nào.

10h10: Phiên điều trần tạm nghỉ đến 12h15 (giờ Việt Nam).

9h50: Luật sư của Chính phủ Australia lên tiếng

Christopher Tran, luật sư đại diện cho chính phủ Australia dành khoảng nửa tiếng đồng hồ tóm tắt những điều mà ông dự định trình bày để phản pháo lại lập luận từ phía Djokovic sau giờ nghỉ trưa.

9h30: Chính phủ Australia đáp trả Djokovic

Những file ghi âm cuộc phỏng vấn của Djokovic với các sĩ quan của Lực lượng Biên phòng Australia, cũng như văn bản từ Chính phủ nước này đang được công bố tại phiên điều trần. Trong văn bản, Chính phủ Australia phủ nhận Djokovic không được đối xử công bằng trong quá trình làm thủ tục trước khi quyết định hủy visa của anh.

Cụ thể, visa bị hủy lúc 7h29 sáng (giờ địa phương) và thông báo cho Djokovic lúc 7h42. Nole cũng được gia hạn thời gian tới 8h30 sáng để chứng minh bản thân được miễn trừ y tế hợp lệ để nhập cảnh. Tuy nhiên tay vợt số 1 thế giới "không còn gì để nói từ 6h14".

Văn bản này cũng khẳng định, Djokovic không thể cung cấp bất kỳ lý do y tế nào chứng minh anh được miễn tiêm phòng. Theo lời tư vấn từ Nhóm Cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng Australia (ATAGI), một người sau khi nhiễm Covid-19 được miễn tiêm phòng trong 6 tháng nếu mắc "bệnh lý cấp tính nghiêm trọng về y tế", còn Djokovic hoàn toàn khỏe mạnh vào thời điểm bình phục từ đợt nhiễm Covid-19 gần nhất (tháng 12 năm ngoái).

Chính phủ Australia cũng khẳng định, Djokovic đã nhầm lẫn khi nghĩ rằng bản thân được đảm bảo nhập cảnh.

“Không có gì được gọi là đảm bảo cho việc nhập cảnh. Quyền lực và trách nhiệm của Chính phủ trong việc xác định ai nhập cảnh là những thuộc tính cơ bản của chủ quyền đất nước", trích đoạn văn bản của Chính phủ Australia.

9h10: Djokovic được phép rời khỏi nơi quản thúc sau 4 ngày

Thẩm phán Anthony Kelly đã cho phép Novak Djokovic rời khỏi khách sạn Park sau 4 ngày bị quản thúc tại đây và có thể theo dõi phiên điều trần trực tuyến ở một địa điểm khác (chưa được tiết lộ). 

8h45: Phiên điều trần trở lại, bằng chứng có lợi cho Djokvic

Luật sư Nicholas Woods trích dẫn văn bản của Nhóm Cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng Australia (ATAGI) công bố vào tháng 12/2021, trong đó quy định việc tiêm chủng có thể được hoãn lại 6 tháng kể từ thời điểm nhiễm Covid-19, như lý do hợp lệ để được miễn trừ y tế.

Trước đó, Djokovic được cho là đã trình bằng chứng chứng minh bản thân nhiễm Covid-19 vào tháng 12/2021 lên chính quyền bang Victoria vào hôm 8/1. 

Luật sư Nicholas Woods khẳng định người đưa ra quyết định hủy visa của Djokovic đã không cung cấp được bằng chứng cho thấy, việc nhiễm Covid-19 trước đó không phải là lý do hợp lệ để được miễn tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Australia.

Đáng nói hơn, thẩm phán Anthony Kelly phải thốt lên: "Người đàn ông này còn có thể làm gì hơn nữa?".

7h50: Phiên điều trần bị tạm hoãn ít phút

Lần thứ 2 trong buổi điều trần trực tuyến sáng 10/1 của Novak Djokovic cùng phía luật sư của mình với thẩm phán và chính quyền Australia, sự kiện này bị gián đoạn vì nguồn tín hiệu mạng Internet không đảm bảo thông suốt.

7h50: Người hâm mộ, truyền thông hồi hộp chờ kết quả phiên điều trần

Người hâm mộ Serbia có mặt tại khách sạn Park để ủng hộ Djokovic

Giới truyền thông và người hâm mộ có mặt tại khách sạn Park, nơi Djokovic từ rất sớm

Một người hâm mộ Serbia thưởng thức... rượu Rakija (một loại rượu truyền thống của Serbia) trong lúc chờ kết quả phiên điều trần

7h43: Luật sư của Djokovic đổ trách nhiệm cho Bộ Nội vụ Úc

Luật sư của Novak Djokovic, Nicholas Woods, tiết lộ trước khi thân chủ của mình bay sang Australia, Bộ Nội vụ nước này cho biết Djokovic đã đáp ứng các yêu cầu về việc đi lại ở xứ sở chuột túi không cần kiểm dịch sau khi Nole khoe đã được ban tổ chức Australian Open 2022 cấp quyền "miễn trừ y tế" (cho phép Djokovic không phải công khai việc đã hay chưa tiêm vaccine Covid-19).

Nole đang kỳ vọng luật sư của mình sẽ giúp anh được ở lại Australia để tiếp tục hy vọng bảo vệ thành công chức vô địch Úc mở rộng và giành Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp

Woods cho biết Djokovic trong một cuộc phỏng vấn với Border Force tại biên giới Australia đã tiết lộ rằng anh cảm thấy rất bối rối khi cho biết mình đã làm mọi thứ đúng như yêu cầu nhưng vẫn bị cơ quan chức năng Úc làm khó. Woods còn cho biết Djokovic không làm đúng như yêu cầu thì tay vợt này muốn có thời gian liên hệ với luật sư của mình để được tư vấn cách giải quyết vấn đề.

Thẩm phán Kelly sau đó trả lời rằng thay vì bị từ chối thời gian để nói chuyện với luật sư vào buổi sáng trước khi visa của Djokovic bị hủy bỏ, chính phủ Úc đã gia hạn cho anh thêm thời gian.

7h20: Djokovic có thể bị phạt 5.500 USD vì khai báo gian dối

Thẩm phán Anthony Kelly nhấn mạnh rằng theo luật pháp Australia, 30 đơn vị hình phạt theo Đạo luật an ninh sinh học xử lý hành vi không đúng mực (khai báo sai lệch thông tin) như việc Novak Djokovic không cung cấp đúng thông tin về tình trạng tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 có thể được áp dụng với tay vợt này như một biện pháp ngăn chặn hành vi sai trái.

Nhà đương kim vô địch đơn nam Úc mở rộng có thể bị phạt 5.500 USD nếu áp dụng kịch khung theo luật này.

7h10: Phía luật sư của Nole "phản đòn"

Luật sư của Novak Djokovic, Nicholas Woods, đã cáo buộc đại diện của chính phủ Australia xâm phạm “bằng chứng vô cùng thuyết phục” và yêu cầu được giải thích lý do tại sao lại có căn cứ để hủy visa. Woods mô tả rằng bất kỳ vấn đề nào xâm phạm bằng chứng duy nhất trước đó đều có thể làm mất hiệu lực quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng.

7h: Thẩm phán lý giải quyết định tước visa của Djokovic từ chính quyền Australia

Thẩm phán Anthony Kelly của phiên điều trần mà Novak Djokovic tham dự sáng 10/1 (giờ Việt Nam) nhấn mạnh lý do duy nhất mà đại diện chính quyền Australia quyết định hủy bỏ visa của Novak Djokovic là bởi "sự hiện diện của người nắm giữ tấm visa bất hợp pháp ở Australia có thể là một rủi ro đối với sức khỏe, an toàn hoặc trật tự của cộng đồng hoặc một bộ phận cộng đồng dân cư Australia".

Phiên tòa diễn ra muộn hơn so với dự kiến

Theo dự kiến, phiên tòa của Djokovic diễn ra vào lúc 10h sáng thứ Hai 10/1. Tuy nhiên, một số vấn đề ngoài dự đoán đã diễn ra nên phiên tòa đã bị lùi lại. Tới 10h56' (giờ địa phương), tờ The Age tiết lộ phiên tòa mới chính thức được bắt đầu.

Chính phủ Australia không có thêm lập luận nào

Theo tờ The Age, bên phía chính quyền Australia không có thêm lập luận mới nào trong 2 ngày vừa qua. Luận điểm đáng chú nhất vào lúc này là việc Djokovic không trình được giấy tờ hợp pháp về việc chưa tiêm vaccine Covid-19 trong khi phỏng vấn nhập cảnh vào nước này.

Lập luận của bên phía Djokovic

Tờ The Age của Australia tiết lộ một trong những tài liệu được luật sư của Djokovic nộp lên toà án lập luận khá gay gắt. Theo đó, hành động không cấp thị thực cho Djokovic của hải quan Australia là "phi lý một cách trầm trọng và không có một lý do pháp lý nào để làm việc đó. 

Các luật sư của Djokovic lập luận khá chặt chẽ

Hành động này có thể tác động cực kỳ nghiêm trọng đối với Djokovic cả về mặt kinh tế lẫn danh tiếng của tay vợt này. Bên cạnh đó, vụ việc này cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giải Australian Open và khán giả hâm mộ quần vợt trên toàn thế giới.

Hành động này hoàn toàn không tương xứng giữa việc hủy visa của Djokovic và nguy cơ y tế tay vợt này đem lại cho Australia. Ở thời điểm tay vợt này tới đây, số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Australia đã được tính bằng con số chục nghìn".

Ngoài ra, tài liệu này còn chỉ ra rằng Djokovic đã bị đối xử không công bằng tại sân bay bởi không được tiếp cận nhóm pháp lý của mình trong một khoảng thời gian dài.

Djokovic dự phiên tòa khiếu nại

Sáng nay (10/1), Novak Djokovic cùng các luật sư sẽ dự phiên tòa khiếu nại về việc hải quan Australia không cấp thị thực hôm 5/1 vừa qua. Nole sẽ tham dự sự kiện này thông qua hình thức trực tuyến và sẽ nhờ luật sư của mình, ông Nicholas Woods tranh luận với thẩm phán và đại diện chính quyền Australia. Tay vợt người Serbia thậm chí còn bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài (bị tịch thu điện thoại) và phải chờ ở sân bay 8 tiếng đồng hồ. 

Tới sáng ngày 6/1, Djokovic được chuyển về khách sạn thuộc thành phố Carlton và tiếp tục bị quản thúc tại đây. Trong khi đó, các luật sư của tay vợt này lập hồ sơ khiếu nại lên tòa án bang Victoria. Do hồ sơ chưa đầy đủ, thẩm phán của vụ việc này quyết định lui phiên tòa xét xử xuống 16h chiều ngày 6/1. Tuy nhiên, do độ phức tạp của vấn đề, vị thẩm phán này quyết định lùi hẳn phiên tòa tới sáng ngày 10/1.