Tình huống bóng chạm tay cầu thủ Thái Lan trong vòng cấm:

Những tranh cãi xung quanh về công tác trọng tài của trận bán kết lượt đi giữa Việt Nam và Thái Lan vẫn đang là chủ đề, dù trận đấu đã kết thúc. Bên cạnh nhiều tình huống trọng tài bắt sai, ngay cả những tình huống họ bắt đúng theo luật (như pha phá bóng trúng tay chính mình của hậu vệ Thái Lan) cũng làm dậy sóng về sự hợp lý của các điều luật lẫn sự cần thiết tồn tại tổ VAR ở AFF Cup.

Pha bóng chạm tay của cầu thủ Thái Lan trong vòng cấm

Và mặc dù là một giải đấu Đông Nam Á nhưng điều đó vẫn được quan tâm tại Hàn Quốc khi cả HLV Park Hang Seo lẫn Shin Tae Yong đang dẫn dắt các đội tuyển Đông Nam Á. Tờ Chosun Illbo trong số ra ngày 24/12 đã phân tích một loạt tình huống bóng tranh cãi của trận đấu và cho rằng ĐT Việt Nam ít nhất cũng phải được hưởng một quả penalty.

Bài viết của tờ Chosun Illbo đánh giá: “Các trận Việt Nam – Thái Lan luôn được xem là căng thẳng nhất của bóng đá Đông Nam Á, nhưng có vẻ tổ trọng tài đã tự làm nó trở nên căng thẳng vì các quyết định của họ. Bắt đầu từ tình huống phút 18 khi lẽ ra một cầu thủ Thái Lan đã phải bị thẻ vì đánh cùi chỏ với cầu thủ Việt Nam”.

“Họ mất kiểm soát trận đấu ngay từ lúc đó và đưa ra nhiều quyết định không chính xác khiến tâm lý cầu thủ bị ức chế. Điều này tiếp tục diễn ra trong hiệp 2, trong một tình huống bắt việt vị sai (chỉ pha bóng của Tiến Linh) và pha phá bóng tự trúng tay mình của cầu thủ Thái Lan trong vòng cấm”.

Bài viết của tờ Chosun Illbo chỉ trích trọng tài trận Việt Nam - Thái Lan

Dư luận trong 1 ngày qua đã nói về việc cần có tổ VAR tại AFF Cup và bên cạnh bày tỏ lập trường ủng hộ điều đó, tờ Chosun Illbo cũng bình luận thêm rằng các luật liên quan đến bóng chạm tay đang ngày càng trở nên rối rắm, khó hiểu và có phần vô lý. Tờ này cho rằng không sớm thì muộn những pha bóng tương tự cũng sẽ gây ra tranh cãi ở K-League và các trận đấu của ĐT Hàn Quốc.

“Tình huống bóng chạm tay của cầu thủ Thái Lan thực tế đúng luật, nhưng luật bóng chạm tay quốc tế được ban hành gần nhất dường như đã là lần thứ 3 luật này được thay đổi chỉ trong 4-5 năm trở lại đây. Sự thay đổi chỉ ngày càng thêm rối rắm và thiếu logic, nó đã dẫn tới tranh cãi lớn ở các trận đấu bóng đá châu Âu, và nó có thể sẽ xảy ra ở K-League lẫn các trận đấu của ĐTQG”, bài viết nhìn nhận.

“Bổ sung tổ VAR sẽ là rất cần, nhưng cần hơn nữa là điều chỉnh cho hợp lý luật bởi khi xem lại các pha bóng, trọng tài vẫn sẽ tuân thủ theo luật hiện hành để đưa ra quyết định”.