Tình huống bóng chạm tay cầu thủ Thái Lan trong vòng cấm:

ĐT Việt Nam đã phải nhận thất bại 0-2 trước Thái Lan trong trận bán kết lượt đi AFF Cup 2021. Ở trận đấu này, trọng tài chính Al Adba Saoud Ali người Qatar đã đưa ra nhiều quyết định gây tranh cãi khiến ĐT Việt Nam chịu bất lợi.

Tình huống cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay trong vòng cấm

Một trong số đó xảy ra ở phút 90+3, Tiến Linh đánh đầu chuyền về Quang Hải. Tuy nhiên, Weerathep Pomphan lập tức ập vào phá bóng trúng tay của chính cầu thủ này trong vòng cấm bên phía Thái Lan. Các cầu thủ trên sân cũng như ban huấn luyện ĐT Việt Nam lập tức phản ứng dữ đội, nhưng không có tiếng còi nào được cất lên dù ông Al Adba đứng ở vị trí quan sát tương đối thuận lợi.

Ông Al Adba chỉ xua tay và cho trận đấu tiếp tục diễn ra. Quyết định của trọng tài người Qatar khiến các CĐV Việt Nam bức xúc và không hiểu vì sao “vua áo đen” lại bỏ qua tình huống bóng chạm tay mươi mười của cầu thủ bên phía Thái Lan.

Điều 1, mục 12 trong bộ luật mới nhất của Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB) quy định, nếu một cầu thủ tự phá bóng trúng tay trong vòng cấm thì sẽ không bị thổi phạt đền. IFAB thậm chí minh họa cho điều luật này bằng tình huống Victor Lindelof tự phá bóng trúng tay trong trận đấu giữa Hà Lan và Thụy Điển tại vòng loại World Cup 2018.

IFAB minh họa cho trường hợp bóng chạm tay trong vòng cấm sẽ không bị thổi phạt đền

Trọng tài đã cho Hà Lan hưởng quả penalty ở tình huống đó, nhưng kể từ thời điểm luật được sửa đổi, pha bóng tương tự như vậy sẽ không bị thổi phạt đền nữa. Tình huống đó giống với pha Weerathep Pomphan phá bóng trúng tay. Do đó, quyết định của ông Al Adba là hoàn toàn chính xác.

Mặc dù vậy, đây là trận đấu mà ông Al Adba đã mắc những sai lầm đáng trách. Trọng tài người Qatar đã không rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu thủ môn Chatchai vì lỗi cản người không bóng đối với Văn Toàn trong tình huống có thể dẫn tới bàn thắng. Người điều khiển chính trận đấu còn bỏ qua tình huống Theerathon Bunmathan đánh nguội Quang Hải.