Video thủ môn Thái Lan thoát thẻ đỏ sau pha phạm lỗi với Văn Toàn

Đầu tiên là việc Quang Hải dính một cái cùi chỏ vào mặt sau một pha tranh chấp với hậu vệ Thái Lan, trọng tài đã nhận định không có lỗi và ngay sau đó Quế Ngọc Hải băng lên sút bóng trúng mặt tiền đạo Supachok từ cự ly gần. Ở pha bóng này, chiếc thẻ vàng duy nhất được rút ra lại là dành cho HLV Polking vì lỗi phản ứng.

Trọng tài chính liên tục đưa ra những quyết định gây tranh cãi 

Rất khó để có thẻ đỏ cho cầu thủ Thái Lan Teerathon vì đây không phải là lỗi đánh nguội Quang Hải. Luật quy định, trong khi tranh chấp có bóng, cầu thủ đưa tay va vào mặt đối thủ sẽ chỉ bị thẻ vàng.

Những pha bóng sẽ dẫn tới thẻ đỏ chỉ là khi tranh chấp không có bóng, hoặc khi có bóng thì cầu thủ “ra đòn” phải thực hiện một hành vi tấn công phi thể thao rõ ràng. Việc giơ tay lên cao, hoặc rộng ra va vào mặt đối thủ chỉ nhận thẻ vàng cảnh cáo.

Có lẽ trọng tài chính còn không quan sát thấy tay cầu thủ Thái Lan trúng mặt Quang Hải, nên đã không cắt còi. Và vì thế bóng trong cuộc mới dẫn đến tình huống của Quế Ngọc Hải và HLV Polking nói trên.

Tình huống đáng chú ý tiếp theo là thủ môn Thái Lan Budprom phạm lỗi với Văn Toàn khi anh ta đã băng ra ngoài vòng cấm địa, bỏ ngỏ khung thành, rồi kéo ngã tiền đạo của tuyển Việt Nam.

Bảng kỹ thuật hiện lên ngay sau đó là một tấm thẻ vàng cho thủ môn Thái Lan trong khi nhiều người chờ đợi nó phải là một tấm thẻ đỏ. Nếu đúng như thế, cơ hội cho Việt Nam lật ngược tình thế nhờ chơi hơn người không phải không có.

Luật quy định, các lỗi cố tình ngăn cản bàn thắng của đối thủ đều phải nhận thẻ đỏ.

Nhưng có thể trọng tài đã nhận định rằng có hai hậu vệ Thái Lan có thể lót cho thủ môn, và cơ hội ghi bàn của Văn Toàn là chưa thực sự rõ ràng.

Sau tình huống cầu thủ Thái Lan vung tay trúng mặt Quang Hải, trọng tài chỉ rút thẻ vàng cho... HLV Polking vì lời qua tiếng lại với Quế Ngọc Hải

Thường thì sẽ chắc chắn có thẻ đỏ nếu như hậu vệ cuối cùng phạm lỗi và trong khung thành chỉ còn duy nhất thủ môn.

Pha bóng này, nếu thủ môn Thái Lan phạm lỗi khi Văn Toàn đã vượt lên hơn so với hậu vệ Thái Lan thì trọng tài mới phạm lỗi nhận định nghiêm trọng.

Tình huống gây tranh cãi nữa khi hậu vệ Thái Lan để bóng chạm tay trong vòng cấm địa, nhưng trọng tài chính xua tay. Ông ta ở một vị trí thuận lợi để thấy bóng chạm tay sau nỗ lực phá bóng của chính cầu thủ đó.

Luật bóng đá mới nhất 2021 (áp dụng từ 1/7 và EURO là ngoại lệ áp dụng sớm) quy định, khi một cầu thủ tự phá bóng chạm tay mình, dù tay giơ cao hoặc rộng “làm phình to cơ thể bất thường” thì cũng không phải lỗi dùng tay chơi bóng. Nên không thể có penalty. Pha bóng kiểu này bị loại trừ hẳn ra khỏi những lỗi nhận định.

Ngay trước đó chỉ chục giây, Quang Hải ngã trong vòng cấm, trọng tài cũng không cho chúng ta hưởng penalty. Đây là một tình huống hoàn toàn thuộc về quyền nhận định của trọng tài. Có thể ông ta thấy rằng bóng không còn trong tầm kiểm soát của hoàn toàn của Quang Hải nữa.

Chân cầu thủ Thái Lan Tristan Đỗ cũng không ngáng ngang người Quang Hải. Tay của Tristan Đỗ có tì vào lưng Quang Hải, nên Hải đã ngã ra khi khi chân sau của anh móc vào chân đối phương. Một hậu vệ khác của Thái Lan cũng ở vị trí để phá bóng.

Tinh thần của Luật 2021 hướng dẫn các trọng tài “Không phải mọi pha va chạm đều dẫn tới penalty, nếu sự tác động không đủ mạnh thì không phạm lỗi”.

Hầu hết các pha bóng gây bão dư luận nói trên đều có kết quả không giống như nhiều người hâm mộ chúng ta chờ đợi. Nhưng cũng có một tình huống đã giúp cho chúng ta còn hy vọng ở trận lượt về trước một Thái Lan thực sự quyết tâm và vẫn đẳng cấp ở khâu tấn công.

Hầu hết các pha bóng "gây bão" dư luận của trọng tài đều có kết quả không giống như người hâm mộ Việt Nam chờ đợi

Chanathip sút penalty bị cản phá khi Nguyên Mạnh di chuyển cả 2 chân lên khỏi vạch vôi trước khi người sút bóng chạm chân vào bóng.

Luật quy định các thủ môn được phép di chuyển trên vạch hoặc sau vạch trước khi đối thủ sút bóng. Và trước khi đối thủ sút bóng thì phải giữ tối thiểu 1 chân ở trên vạch hoặc dưới vạch. Nếu vi phạm mà đội tấn công sút hỏng penalty sẽ được thực hiện lại quả 11m đó.

Đây chính là pha bóng dẫn tới kết quả chỉ dừng lại ở 2-0 cho Thái Lan và vì Quang Hải quá thiếu may mắn (bóng chạm cột dọc và xà ngang) để chúng ta chờ đợi ở tinh thần “Không bao giờ từ bỏ” như chính Quang Hải đã nói sau trận.