Video tổng hợp những quyết định gây tranh cãi của trọng tài chính và tổ VAR trận Oman - Việt Nam (Bản quyền clip thuộc FPT Play):

ĐT Việt Nam đã có một trận đấu khó khăn đêm qua (12/10) khi làm khách của ĐT Oman tại Muscat ở lượt trận thứ tư bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Bất chấp việc Tiến Linh đã mở tỷ số, đội bóng của chúng ta đã sớm bị đối thủ gỡ hòa cuối hiệp 1 để rồi thủng lưới thêm 2 lần nữa trong hiệp 2 và chấp nhận thua ngược 1-3 trên sân Sultan Qaboos Sports Complex.

ĐT Oman thắng ngược ĐT Việt Nam 3-1 trên sân nhà 

Đáng chú ý, ở trận đấu vừa qua, trọng tài chính Adham Mohammad Tumah Makhadmeh đã có không ít quyết định gây ức chế tâm lý và khiến ĐT Việt Nam gặp không ít bất lợi.

“Ông vua áo đen” người Jordan cùng tổ VAR đã soi xét rất lâu bàn thắng của Tiến Linh. Trọng tài Adham Makhadmed còn cho Oman hưởng đến 2 quả penalty trận này và công nhận pha làm bàn từ chấm đá phạt góc của tiền vệ Mohsin Al Khaidi ở phút 49 dù có không ít ý kiến cho rằng các cầu thủ Oman đã phạm lỗi khi ngăn cản tầm bắt bóng của thủ môn Nguyễn Văn Toản trong vòng cấm của ĐT Việt Nam.

Ngay trong và sau trận đấu vừa qua, không ít cổ động viên Việt Nam đã “truy lùng” trang cá nhân của trọng tài chính trận đấu với Oman vừa qua để “trút giận”.

Trên Facebook, một tài khoản có tên là Adham Mohammad Tumah Makhadmeh với hơn 24.000 lượt người đăng ký “Theo dõi” đã lấy ảnh avatar của vị trọng tài điều hành trận đấu đêm qua làm ảnh đại diện đã bất ngờ đăng tải hai thông điệp xin các fan ĐT Việt Nam thứ lỗi.

Ở thông điệp thứ nhất được đăng tải cách đây 6 giờ, tài khoản này viết dòng status bằng tiếng Anh: “Sorry Vietnamese friends” (Xin lỗi những người bạn Việt Nam).

Trong thông điệp thứ hai mới “post” lên cách đây gần 1 giờ, tài khoản mang tên trọng tài người Oman viết dòng trạng thái: “Really Vietnamese fans don't be sad anymore. I'm sorry” (Thực sự người hâm mộ Việt Nam đừng nên buồn nữa. Tôi xin lỗi).Tuy nhiên, thực ra, tài khoản đưa ra những thông điệp hối lỗi kể trên chỉ là một tài khoản giả mạo trọng tài Adham Mohammad Tumah Makhadmeh.

Thông điệp xin lỗi fan Việt Nam từ Facebook giả mạo trọng tài Adham Mohammad Tumah Makhadmeh

Tài khoản Facebook thực sự của vị trọng tài 34 tuổi sống tại Irbid (Jordan) này có ảnh đại diện mang hình nền màu đen kèm nhiều dòng chữ địa phương. Facebook của trọng tài Makhadmeh thực ra đã không có thêm hoạt động nào mới đáng chú ý kể từ lần gần nhất đổi avartar vào ngày 24/10/2020.

Trang cá nhân chính chủ của vị trọng tài người Jordan

Dù sao chăng nữa, việc không ít CĐV Việt Nam có “thói quen xấu” tìm trang cá nhân của các trọng tài bị cho là xử ép đội nhà để buông lời lăng mạ là một hành động đáng lên án và không nên tái diễn.