3 bàn thua của ĐT Việt Nam trước Oman (nguồn FPT)

Tình huống diễn ra ở đầu hiệp 2 khi tỉ số đang là 1-1 khi Oman được hưởng 1 quả phạt góc. Cầu thủ chủ nhà cố tình dồn quân số vào khu vực 5m50, đứng chắn trước mặt thủ môn Văn Toản với mục đích nhằm làm hạn chế lợi thế bật nhảy phá bóng của người gác đền 22 tuổi.

Tình huống cầu thủ Oman tập trung trước mặt thủ thành Văn Toản

Sau đó, Mohsin Al Khaldi của Oman đã có một pha rót bóng kỹ thuật vào thẳng vào khu vực này, giúp trung vệ Al Khamdi đánh đầu tung lưới Việt Nam ở vị trí ngay sát vạch vôi. Văn Toản thậm chí đã bị cầu thủ đối phương dồn ép, đẩy qua vạch vôi và không thể kiểm soát đường bóng bổng.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Oman thực hiện chiến thuật đá phạt góc kiểu “ruồi bu” này. Ở trận gặp Nhật Bản, thầy trò HLV Branko Ivankovic từng thử nghiệm cách đá này nhưng các trung vệ Nhật có chiều cao tốt nên dễ dàng có những tình huống bật nhảy phá bóng.

Đến trận gặp Saudi Arabia, Oman thậm chí đã có tới 2 lần đưa bóng chạm xà ngang từ các quả đá phạt góc theo kiểu kì dị này.

Sau tình huống này, trung vệ Quế Ngọc Hải và đồng đội đã ra phàn nàn với trọng tài chính song quyết định không được thay đổi, dù trọng tài đã tham khảo VAR. Trên trang cá nhân sau trận đấu, hậu vệ Hồ Tấn Tài bày tỏ: “Thật khó hiểu? Đẩy cả thủ môn vào trong vạch vôi thì chịu rồi. Thủ môn chắc 2 tay nối lại mới với tới bóng được”.

Phàn nàn của Tấn Tài về tình huống

Trên thực tế, theo luật của Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB), không có nội dung nào coi việc đứng vây quanh, áp sát, che chắn thủ môn đối phương trong tình huống phạt góc là một lỗi. Trong tình huống nói trên, khi cầu thủ Việt Nam cố gắng đẩy cầu thủ đối phương lùi ra xa thì lại bị trọng tài nhắc nhở.

Bàn thua này một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho HLV Park Hang Seo và các cộng sự, khi công tác đánh giá và chuẩn bị cách chống đòn tủ của đối phương phải được làm tỉ mỉ hơn và trau chuốt hơn.