Video pha lập công gây tranh cãi của Mbappe

Tình huống diễn ra ở phút 80, Mbappe thoát xuống từ đường chuyền của Theo Hernandez. Trước khi nhận bóng, ngôi sao PSG dường như đứng dưới hàng thủ Tây Ban Nha. Sau đó anh có bóng từ khoảnh khắc trung vệ Eric Garcia xoài người ngăn cản hụt đường chọc khe, chạm chân vào bóng nhưng đủ lực để hóa giải tình huống.

Mbappe đã việt vị khi bóng rời chân Theo Hernandez

Theo Goal, trọng tài Anthony Taylor nhận định Garcia chủ động cản bóng, từ đó, tình huống mới mở ra và pha Mbappe việt vị trước đó được xóa bỏ.

Nên biết, trọng tài Taylor có tham khảo tổ VAR nhưng nhóm hỗ trợ này không kẻ vạch ngay trong trận. Nhưng nhìn từ pha quay chậm, có thể thấy Mbappe đã việt vị khá rõ ràng. Tuy nhiên, tâm điểm của tình huống nằm ở pha chạm bóng của Garcia và đang tạo nên “cơn bão” tranh cãi trên các mạng xã hội.

Báo chí Tây Ban Nha đồng loạt lên tiếng kêu oan cho đội nhà sau trận đấu. Tờ Sport còn giật dòng tít “Thiếu công lý” ngay trên trang bìa số ra ngày hôm nay. Trong khi đó tờ Mundo Deportivo cho rằng “Pháp lên ngôi nhờ một scandal”. Bài nổi bật trên trang chủ AS cũng đặt câu hỏi “Tại sao Mbappe không việt vị ở bàn thắng nâng tỉ số lên 2-1?”

Ở một diễn biến khác, Alfonso Perez Burrull, chuyên gia trọng tài của Marca, chỉ trích: "Điều kinh ngạc là họ không thực hiện đường kẻ nào trong tình huống việt vị rõ ràng. Mbappe chủ động trong pha bóng ở thế việt vị. Phải thổi Mbappe việt vị, ngay cả khi cầu thủ Tây Ban Nha chạm bóng".

Cầu thủ Tây Ban Nha cũng lên tiếng về pha bóng này. Trung vệ Eric Garcia nói: “Trọng tài nói tôi phải tránh ra khỏi quả bóng ư? Rõ ràng một hậu vệ không thể bỏ qua tình huống đó. Mbappe đã việt vị”. Còn Busquets tỏ vẻ bức xúc: “Garcia làm công việc mà bất kỳ trung vệ nào đều có hành động tương tự”.

Đây được cho là những điểm mới trong luật việt vị, vốn đã rất phức tạp trong nhiều năm trở lại đây. Nếu Garcia không chạm bóng trong tình huống này, chắc chắn Mbappe sẽ việt vị. Tuy nhiên, việc Garcia có hành động chủ đích đưa chân ra được cho là mang tính định đoạt. Trong trường hợp bóng vô tình đập vào chân Garcia, bàn thắng của Mbappe có lẽ sẽ không được tính.

Báo chí Tây Ban Nha không phục quyết định của trọng tài

Biên tập viên Dale Johnson của ESPN có một bài phân tích dài về tình huống này trên kênh Twitter cá nhân, cho rằng “đây là quyết định mà dựa theo luật thì công nhận bàn thắng là đúng, nhưng là điều mà nhiều người cảm thấy rằng không nên được chấp thuận xét trên tinh thần của trận đấu”.

Johnson cũng dẫn lại một tình huống tương tự xuất hiện ở Ngoại hạng Anh. Đó là khoảnh khắc của Harry Kane trong trận Tottenham đối đầu Liverpool vào tháng 2/2018. Tiền đạo Tottenham đứng dưới hàng thủ trước khi nhận bóng trong vòng cấm, nhưng trọng tài không thổi việt vị vì Dejan Lorven chủ động cản bóng tương tự Garcia.

Còn chuyên gia Jamie Redknapp cho rằng Mbappe đã việt vị khi Theo Hernandez chuyền bóng, còn việc trọng tài “bắt lỗi” của Garcia và cho Mbappe tiếp tục pha bóng mới là điều mơ hồ và gây bất lợi cho ĐT Tây Ban Nha.