Video trận bóng lưới gây tranh cãi tại Úc:

Sự kiện bóng lưới nữ dành cho các đội U18 tại Brisbane, Úc đã kết thúc trong tranh cãi. Do đây là giải đấu không phân biệt giới tính nên trận chung kết là cuộc đấu giữa đội bóng nam Queensland Suns gặp các cầu thủ nữ Bull Sharks.

Trận đấu bóng lưới gây tranh cãi tại Úc

Do chênh lệch về trình độ, thể lực và chiến thuật nên các cầu thủ Suns đã dễ dàng đánh bại đối thủ Bull Sharks với tỷ số 46-12, qua đó bước lên ngôi vô địch đầy thuyết phục. 

Nhiều người sẽ ngạc nhiên nghĩ tới trường hợp tại sao đội bóng nam lại có thể thi đấu với các cầu thủ nữ, tuy nhiên điều này đã được ban tổ chức thông qua. Do Suns thiếu những đối thủ nam nên CLB này xin tham gia cùng giải nữ và được chấp thuận.

Không hề phạm luật nhưng các cầu thủ trẻ của đội bóng nam Suns đã bị gia đình và khán giả của đối thủ chỉ trích, la ó thậm tệ trong trận chung kết. 

Bình luận viên NRL, người dẫn chương trình phát thanh Andrew Voss nói rằng đó là "những chú bò ..." để nói về đội nam Suns.

"Thật là điên rồ. Làm thế nào để người ta sắp xếp mội đội nam thi đấu với tất cả các đội nữ khác và mong muốn một cuộc đấu công bằng? Đặc biệt là ở độ tuổi khi người chơi vẫn còn đang phát triển. Thật không công bằng", cầu thủ Cameron Smith hiện đang thi đấu cho Melbourne Storm nói với hãng truyền thông SEN.

Giám đốc điều hành của Netball Queensland, Catherine Clark lại nhấn mạnh rằng đội nữ sẽ được hưởng lợi khi đối đầu với các cầu thủ nam. Clark nói với ABC: “Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể xây dựng và phát triển kĩ năng của các cô gái bằng cách đấu với những người chơi giỏi nhất là nam giới". 

Một vài nét về môn bóng lưới

Bóng lưới, trước đây còn gọi là bóng rổ nữ, là một môn thể thao chơi bóng giữa hai đội, mỗi đội bảy cầu thủ. Bóng lưới phổ biến nhất là trong các trường học, nữ giới chơi là chủ yếu. Theo Liên đoàn Bóng lưới Quốc tế (International Netball Federation, viết tắt INF), có hơn 20 triệu người chơi bóng lưới tại hơn 80 quốc gia. Năm 1995, bóng lưới trở thành môn thể thao được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận nhưng không phải là môn thi đấu tại Thế vận hội.

Hiện tại, nam và nữ đều có thể chơi môn bóng lưới. Trên thực tế, đội bóng hỗn hợp gồm cả nam và nữ đang được chấp thuận vì nguyên tắc cơ bản của trò chơi cho phép nam và nữ thi đấu với nhau một cách công bằng. Những quy tắc phòng thủ trong bóng lưới khiến các cầu thủ nam không thể tận dụng được sức mạnh vượt trội của họ.

Theo luật, mỗi đội được phép có 7 cầu thủ trên sân. Mỗi cầu thủ được gắn một vị trí cụ thể, từ đó chỉ được di chuyển giới hạn trong một phần sân nhất định. Trên áo cầu thủ có in một hoặc hai chữ viết tắt chỉ rõ vị trí này. Chỉ có hai vị trí được phép đứng trong vòng ném rổ mới có thể ghi điểm. Tương tự, chỉ có hai vị trí được phép phòng thủ trong vòng ném rổ phần sân mình để ngăn chặn đối phương ghi điểm. Các cầu thủ khác chỉ được di chuyển trong hai phần ba sân, ngoại trừ vị trí trung phong có thể di chuyển bất cứ nơi nào trên sân trừ vòng ném rổ.