Quan chức Y tế Brazil can thiệp vào trận Brazil - Argentina

Trận đấu giữa Brazil và Argentina ở vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ đã bị tạm dừng vô thời hạn khi thi đấu chỉ được 8 phút. Các quan chức thuộc Cơ quan Quản lý Y tế Brazil (ANVISA) đã xông vào sân, yêu cầu trọng tài cho dừng trận đấu với mục đích giữ lại 4 cầu thủ Argentina.

Quan chức Y tế Brazil xông vào sân trong lúc trận Brazil - Argentina đang diễn ra

Theo thông báo chính thức từ ANVISA, họ đã họp khẩn với Sở Y tế thành phố Sao Paulo để có lệnh cách ly và trục xuất khỏi lãnh thổ Brazil với 4 cầu thủ Argentina là Emiliano Buendia, Cristiano Romero, Emiliano Martinez và Giovani Lo Celso. 4 cầu thủ này được xác định đã khai báo thông tin sai sự thật khi nhập cảnh, họ đang thi đấu tại Anh nhưng lại khai dối trong khi Brazil cấm người đã ở Anh trước đó 14 ngày được nhập cảnh.

Theo ANVISA, 4 cầu thủ trên đã bay từ Caracas (Venezuela) sang Sao Paulo sau khi Argentina gặp Venezuela, và khai dối với hải quan với hy vọng không ai để ý. ANVISA coi đây là một mối đe dọa tới tình hình sức khỏe công cộng và muốn 4 cầu thủ đó trục xuất, nhưng có vẻ như thông tin này đã không được chuyển tới cho các thành viên quan trọng của tuyển Argentina.

Thông tin về việc này đã được đưa trên báo 1-2 ngày qua, nhưng phía LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) khẳng định không có vấn đề gì. 2 giờ trước trận, cảnh sát đã có mặt bên ngoài khách sạn ĐT Argentina đóng quân nhưng một thỏa thuận có vẻ đã được đi tới thống nhất bởi LĐBĐ Brazil để trận đấu diễn ra nên cảnh sát đã cho ĐT Argentina đến sân vận động.

Các tuyển thủ Argentina đi vào đường hầm sau khi trận đấu bị tạm dừng

Phía ANVISA đã tức tốc đưa người đến trận Brazil - Argentina sau khi nhận được tin cảnh sát để cho các cầu thủ Argentina rời khách sạn, do đó mà họ đã đến giữa lúc đang đá. Giữa ANVISA với LĐBĐ Brazil có bất đồng quan điểm dẫn tới chuyện phiền phức này, nhưng là bởi CONMEBOL đã có thỏa thuận trước với các liên đoàn thành viên về việc nới lỏng các quy định đi lại cho các đội tuyển đến thi đấu. 

Sự việc trên sân khiến phía Argentina phản đối, cả đội trưởng Lionel Messi và HLV Lionel Scaloni đều nhấn mạnh với người của ANVISA rằng họ không được thông báo gì dù đã đến đây được vài ngày và cũng không ai của ANVISA đến gặp họ sớm hơn. Messi nói: "Chúng tôi đã đến đây được 3 ngày, chúng tôi đang đợi để được thi đấu. Sao các người không đến sớm hơn?".

Trong khi đó HLV Scaloni bày tỏ sự bực dọc. "Tôi không trách ai ở đây nhưng rất buồn vì những chuyện này lẽ ra không nên xảy ra trên sân. Tôi không biết nói gì lúc này, đây đáng lẽ là một bữa tiệc bóng đá. Tôi ước người ở Argentina biết những gì chúng tôi đang phải trải qua là thế nào. Tôi sẽ không để các cầu thủ của tôi bị trục xuất", ông bày tỏ.

ĐT Argentina sau đó đã rời sân và hiện đã ra sân bay để về nước chuẩn bị cho trận gặp Bolivia. Nếu trận đấu không hoàn tất, Argentina sẽ được xử thắng 3-0 vì phía Brazil là bên ngăn cản Argentina thi đấu và theo luật FIFA bên ngăn cản thi đấu sẽ tự động bị xử thua.