Được đánh giá cao hơn, Thụy Điển chủ động đẩy cao đội hình lên tấn công và gây sức ép ngay sau tiếng còi khai cuộc. Trong khi đó, Canada lui về chơi với số đông cầu thủ ở phần sân nhà để bảo vệ khung thành và chờ cơ hội phản công.

Canada đánh bại Thụy Điển trong loạt đá luân lưu

Sau hơn 15 phút, Canada vùng lên mạnh mẽ giúp cho trận đấu trở nên cân bằng hơn. Nhưng đó cũng là lúc hàng thủ của đại diện đến từ Bắc Mỹ bị mất tập trung. Phút 29, thủ môn Labbe phải bay người cứu thua cho Canada sau pha băng vào đánh đầu cận thành của Jakobsson bên phía Thụy Điển.

Nhưng chỉ 5 phút sau đó, đại diện đến từ châu Âu cũng tìm được bàn thắng khai thông bế tắc. Asllani đột phá bên cánh phải trước khi thực hiện đường căng ngang vừa tầm để Blackstenius dứt điểm 1 chạm, bóng đập chân trung vệ Gilles đổi hướng đi thẳng vào lưới của Canada. Đây cũng là bàn thắng duy nhất trong 45 phút đầu tiên.

Bước sang hiệp 2, Thụy Điển vẫn là những người kiểm soát hoàn toàn thế trận. Ngược lại, Canada thi đấu bế tắc và không tạo nhiều pha bóng mang tính đột biến. Dẫu vậy, đại diện đến từ Bắc Mỹ lại bất ngờ được hưởng quả phạt đền ở phút 64 sau khi đội trưởng Sinclair bị phạm lỗi trong vòng cấm. Trên chấm 11m, Fleming dễ dàng đánh lừa thủ môn Lindahl cân bằng tỷ số 1-1.

Bị gỡ hòa, Thụy Điển đẩy cao đội hình lên tấn công nhằm giải quyết trận đấu trong 90 phút. Tuy nhiên, hàng thủ của Canada đã có một ngày thi đấu lăn xả để bảo vệ khung thành. Hòa 1-1, hai đội phải bước vào thêm 30 phút hiệp phụ.

Tại đây, Thụy Điển tạo ra hàng loạt cơ hội nguy hiểm trước khung thành của Canada nhưng không một lần đưa được bóng vào lưới và đành phải bước vào loạt đá luân lưu may rủi. Và càng nghiệt ngã hơn khi đại diện đến từ châu Âu để thua 2-3, qua đó nhìn đối thủ giành huy chương vàng.

Đây là tấm huy chương vàng đầu tiên của các cô gái Canada trong lịch sử các lần tham dự môn bóng đá nữ Olympic.

Tỷ số chung cuộc: Thụy Điển 1-1 Canada (Hiệp 1: 1-0)

Luân lưu: Thụy Điển 2-3 Canada

Ghi bàn:

Thụy Điển: Blackstenius 34’

Canada: Fleming 67’

Đội hình xuất phát:

Thụy Điển: Lindahl, Eriksson, Bjorn, Ilestedt, Glas, Seger, Angeldal, Rolfo, Jakobsson, Asllani, Blackstenius

Canada: Labbe, Lawrence, Gilles, Buchanan, Chapman, Scott, Fleming, Quinn, Sinclair, Beckie, Prince