Màn trình diễn giúp Sunisa Lee giành HCV ở nội dung nghệ thuật toàn năng cá nhân nữ

Trước khi kỳ Olympic Tokyo diễn ra, đoàn thể dục dụng cụ Mỹ đặt kỳ vọng họ sẽ đoạt HCV ở nội dung thể dục nghệ thuật toàn năng cá nhân nữ, lý do đơn giản là bởi Simone Biles sẽ tham dự nội dung đó. Tuy nhiên việc Biles rút lui khỏi đại hội giữa chừng vì vấn đề tâm lý khiến các đồng đội của cô biết cánh cửa cơ hội đã mở ra cho họ.

Sunisa Lee giành đủ 3 màu huy chương trong lần dự Olympic đầu tiên

Và Sunisa Lee là người đã tận dụng cơ hội đó, cô gái người H’Mông này ở tuổi 18 đã nối tiếp chuỗi giành chiến thắng của thể dục dụng cụ Mỹ ở nội dung toàn năng cá nhân kéo dài từ Olympic 2004 tới nay. Càng đặc biệt hơn khi cô giành vinh quang này chỉ ít lâu sau khi trở thành nữ VĐV người Mỹ gốc H’Mông đầu tiên được lựa chọn cho đội tuyển dự Olympic.

Lee kết thúc Olympic với HCV tại nội dung nghệ thuật toàn năng cá nhân nữ, HCB tại nội dung nghệ thuật toàn năng đồng đội nữ, và HCĐ ở nội dung biểu diễn Xà lệch. Cô cùng với Angelina Melnikova của đoàn Nga là 2 VĐV nhiều huy chương nhất của các nội dung thể dục dụng cụ nữ, nhưng trong khi Lee có đủ 3 màu huy chương, Melnikova ngoài 1 HCV đồng đội thì chỉ có thêm 2 HCĐ ở nội dung toàn năng cá nhân và biểu diễn trên sàn.

Sinh năm 2003 tại St. Paul bang Minnesota, Suni Lee có năng khiếu từ bé nhưng gia cảnh nghèo, dù vậy bố cô là ông John Lee đã làm cho con gái mình một chiếc cầu thăng bằng tự chế để cô có thể tập luyện. Năm 2019 cô đại diện cho ĐT Mỹ dự giải Vô địch thế giới và đã đoạt HCV, và trước khi tới Olympic cô đã đoạt HCB ở nội dung toàn năng và cầu thăng bằng ở giải Vô địch quốc gia 2021, cô về sau Simone Biles ở cả 2 nội dung nhưng sau đó đánh bại Biles để đoạt HCV nội dung xà lệch.

Ông John Lee tự chế cầu thăng bằng cho con gái tập khi còn nhỏ, và sau khi bị liệt vẫn theo dõi Sunisa qua máy tính mỗi khi cô thi đấu

Điều đáng nói là cô đạt được tất cả những thành tích đó trong lúc bi kịch ập đến gia đình. Trước giải vô địch Mỹ 2019, ông John Lee ngã thang và bị liệt hơn nửa người. Khi dịch Covid-19 bùng phát năm 2020, Lee phải rời xa phòng gym 3 tháng và khi trở lại cô đã ngã gãy chân. Trong năm 2021 này cô còn mất một người bác và dì của mình vì Covid-19.

Ông John Lee luôn xem cô thi đấu qua máy tính và thậm chí đích thân xuất hiện ở nội dung thi vòng loại Olympic của cô năm nay dù đi lại rất khó khăn. Lee và Biles hay là đối thủ của nhau nhưng họ chơi thân ngoài đời, chính Biles đã khuyên Lee bỏ ý định chia tay thể thao hồi năm ngoái giữa lúc bi kịch gia đình bủa vây và kể cả khi Biles bỏ dở Olympic, cô vẫn có mặt trên khán đài cổ vũ Lee.

Chiến thắng của Sunisa Lee là một niềm tự hào của cộng đồng người H’Mông tại Minnesota, nhất là sau vụ án George Floyd mà trong số các sĩ quan cảnh sát bị buộc tội có một người H’Mông. Lee cho biết: “Được đại diện cho đồng bào mình, được trở thành niềm cảm hứng và thôi thúc động lực của những người H’Mông, đó là một điều thật tuyệt vời với tôi”.