Diễn biến trận bóng mềm Nhật Bản - Australia

Olympic Tokyo đã chính thức bước vào tranh tài với nội dung thi đấu đầu tiên ở môn bóng mềm có 6 đội tuyển góp mặt (đấu vòng tròn 1 lượt, 2 đội nhất bảng đấu chung kết tranh HCV còn đội xếp 3 đấu đội xếp 4 tranh HCĐ). Môn thể thao có luật chơi giống bóng chày, nhưng với cỡ bóng to hơn này được xem là môn thế mạnh của đoàn thể thao Mỹ, nhưng đội chủ nhà nữ Nhật Bản được đánh giá mạnh thứ 2 và có khả năng cạnh tranh HCV, họ đã từng gây sốc thắng Mỹ ở chung kết Olympic 2008.

Môn bóng mềm mở đầu cho Olympic Tokyo với trận đấu Nhật Bản - Australia

Ở môn bóng mềm, hai đội sẽ có 9 hiệp đấu để ghi điểm và mỗi hiệp từng đội sẽ có một lượt đánh bóng (tấn công ghi điểm) và một lượt ném bóng (phòng thủ). Đội đánh bóng ghi điểm bằng cách đưa người chạy của mình chiếm các góc dẹt (base – mỗi base có một đĩa trắng làm vạch đích) trên phần sân hình thoi, chạy ngược chiều kim đồng hồ, trước khi trở về góc dẹt nhà ở đáy hình thoi, hoặc gọi là gôn nhà (home base hoặc home plate). Mỗi người chạy kịp qua home base được tính 1 điểm, nếu cầu thủ đánh bóng đưa bóng vọt ra khỏi sân (cú home run) thì người đánh bóng cùng 3 người chạy đang chiếm các base sẽ được tự do về home base để mang về tối đa 4 điểm cho đội đánh bóng.

Đội ném bóng có nhiệm vụ thực hiện cú ném từ gò đất ở chính giữa (pitching point) sao cho đội đánh bóng không đánh trúng được, sau 3 lần không đánh trúng đội đánh bóng sẽ bị 3 Out và mất lượt đánh. Nếu bóng bị đánh trúng, đội ném bóng có nhiệm vụ bắt được quả bóng trên không trước khi chạm đất (tính là một Out), hoặc bắt được bóng sau khi chạm đất và ném về cho đồng đội đang đứng canh ở các base trước khi người chạy của đội đánh bóng chạy đến nơi (cũng là một Out).

Trong trận khai mạc Nhật Bản đối đầu Australia, đội được xếp hạng 8 thế giới, và Australia đã bất ngờ vượt lên dẫn trước. Một sai lầm của tay ném Yukiko Ueno đã giúp Australia lên điểm, Australia trước đó đã chiếm được đủ 3 base và họ đưa được cầu thủ Chelsea Forkin về home base để ghi 1 điểm do Ueno ném bóng trúng vào cùi trỏ của cô trong lúc chạy.

Nhưng Nhật Bản sau đó gỡ hòa trong một pha bóng đầy tranh cãi. Cầu thủ Minori Naito của Nhật Bản chạy về gôn nhà (home base) nhưng cầu thủ phía Australia là Taylah Tsitsikronis đã bắt được bóng trước khi Naito chạm vào đĩa trắng. Thế nhưng trọng tài chính đã cho điểm với phía Nhật Bản do cho rằng Tsitsikronis đã chọn vị trí chắn đường không cho Naito chạm vào đĩa trắng. Tỷ số là 1-1 trong sự phản đối của HLV Laing Harrow với các trọng tài.

Tranh cãi nổ ra sau khi Nhật Bản được tính điểm vì trọng tài xử phạt cầu thủ Australia chắn đường về đích

Tuy nhiên sau tình huống này Australia không cầm cự được thêm, Naito đánh một cú home run và cô cùng với Nodoka Harada, người đã sẵn chiếm base thứ hai ở đỉnh hình thoi, tự do chạy về gôn nhà để mang về 2 điểm cho Nhật Bản. Đội chủ nhà một lần nữa có home run từ pha đánh bóng của Fujita, và do Nhật Bản đã có một cầu thủ khác chiếm base nên họ ghi thêm 2 điểm nữa để dẫn 5-1.

Tỷ số được ấn định 8-1 cho Nhật Bản trong thời gian còn lại của trận đấu. Ở 2 trận đấu còn lại trong ngày thi đấu hôm nay, ĐT Mỹ đã vượt qua Italia với tỷ số 2-0, trong khi đó Canada đánh bại Mexico 4-0. Như vậy Nhật Bản tạm lên chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng sau ngày thi đấu hôm nay.