Diễn biến British GP

Một ngày chủ nhật với thời tiết khá nóng nực với nhiệt độ mặt đường đã lên tới 51°C. Trong cuộc đua phân hạng hôm qua, chỉ 17 vòng đua đã khiến chiếc lốp Medium xuất hiện vết phồng rộp. Dự kiến lốp Hard sẽ là lựa chọn tốt nhất trong cuộc đua này.

Trước tiên các tay đua tham gia phần lễ trước cuộc đua, bày tỏ sự tôn trọng với chiến dịch “We Race As One”. Từ vị trí thứ 2, liệu Hamilton có thể vượt lên được như Verstappen đã làm hôm qua? Những chiếc xe xếp ngay ngắn và lựa chọn lốp đã được hé lộ. Tất cả đều sử dụng lốp Medium để xuất phát. Chỉ có Pérez xuất phát từ pit lựa chọn lốp Hard nhắm tới chạy dài. Lốp của Verstappen là mới nguyên, còn của Hamilton và Bottas là đã qua sử dụng – khoảng 1 vòng.

Các tay đua bày tỏ sự tôn trọng tới chiến dịch của F1

15h00 giờ địa phương và Verstappen bắt đầu dẫn đầu vòng khởi động. Tay đua Red Bull sau khi về lại vị trí đã phải chờ khá lâu trước khi 2 chiếc Haas cuối cùng vào vị trí. Tất cả sẵn sàng chờ tín hiệu xuất phát.

Verstappen ngay lập tức phi nhanh vào cua thứ nhất thành công tránh được tình huống tấn công từ Hamilton. Hai tay đua đã liên tục có những pha đấu đá nhau suốt cả vòng đua đầu tiên. Tiến vào khúc cua thứ 9, Hamilton vươn lên. Cùng lúc đó, Verstappen từ ngoài cắt ngang đường chạy của Hamilton và va chạm với cánh trước của chiếc Mercerdes rồi văng vào phía tường chắn.

Cận cảnh vụ va chạm trong vòng 1

Safety car được đưa ra ngay lập tức. Đội ngũ pit muốn đưa Hamilton vào nhưng anh đã có ý nghĩ khác. Leclerc hiện đang dẫn đầu cuộc đua.

Với chiếc xe của Verstappen lún vào trong hàng rào và những mảnh vụn vương vãi, cờ đỏ đã được đưa ra và cuộc đua phải dừng lại. Tất cả tay đua đều đã đưa xe về pit. Do hàng rào cần được sửa, các đội đua có thể thay lốp và phục hồi các thiệt hại của xe. Vụ việc vẫn đang được điều tra bởi ban điều hành đường đua.

Những gì còn lại của chiếc xe của Verstappen

Rất may mắn, Verstappen có thể bước ra khỏi chiếc xe hoàn toàn lành lặn. Thật đáng tiếc cho Red Bull. Một tay đua không thể hoàn thành cuộc đua trong khi người còn lại đứng cuối cùng. Sainz có một xuất phát tốt và đã lên vị trí thứ 8, và Räikkönen từ vị trí thứ 13 lên thứ 9. Russell không may đã tụt 2 bậc xuống vị trí thứ 14.

Sau khi việc sửa chữa hoàn tất, cuộc đua tiếp tục vào 15h42 giờ địa phương và sẽ xuất phát lại trên đường đua. Leclerc sẽ tiếp tục dẫn đầu bám theo safety car về vạch xuất phát. Và tất cả lại sẵn sàng, chờ tín hiệu một lần nữa.

Tình huống xuất phát lại

Bottas tiếp tục có xuất phát lỗi và Norris có thể vươn lên dễ dàng. Hamilton thong thả hơn trong lần xuất phát lại này. Có lẽ anh không muốn một tai nạn khác xảy ra. Vettel ở phía sau đã trượt ra ngoài bãi cỏ và bị bỏ lại xuống cuối cùng.

Vòng 5, Hamilton chính thức nhận án phạt 10 giây do vụ va chạm trước đó. Trong khi đó, Pérez đã leo lên vị trí thứ 14. Vòng 8, fastest lap cho Hamilton giúp anh rút ngắn khoảng cách với Leclerc xuống còn 1,3 giây. Ocon và Stroll chiếm vị trí trong khi Räikkönen lại tụt lại phía sau. Pérez cũng đã leo đến vị trí thứ 12, và trong tầm ngắm của tay đua Mexico là Gasly.

Một cuộc đua đáng quên cho Vettel

Nhiệt độ đang đóng vai trò quan trọng, với độ bền của lốp không là vấn đề duy nhất. Bộ phanh trở nên quá nóng cũng khiến các tay đua phải lo lắng. Vòng 16, Leclerc thông báo trên radio động cơ đã có dấu hiệu sự cố, rồi sau đó lại ổn định. Hamilton vẫn liên tiếp có fastest lap và vẫn bám sát với người dẫn đầu nhưng lại chưa thể vượt lên được.

Cuối vòng 19, Räikkönen cũng như Pérez vào pit. Russell và Vettel cũng theo sau đó. Tất cả đều lựa chọn lốp Hard, ngoại trừ tay đua Mexico sau khi khỏi đầu với bộ lốp C1 không đem lại kết quả gì. Một bộ lốp Medium được lắp cho chiếc Red Bull còn lại trên đường đua.

Pérez không thu về gì sau khi đánh cược với lốp Hard

Pérez vượt qua Räikkönen đầu vòng thứ 21, trong khi Ricciardo lựa chọn vào pit và thay một bộ lốp Hard. Leclerc với fastest lap mới đã kéo khoảng cách với Hamilton lên 2 giây. Norris có tình huống pit lỗi với 6 giây dừng. Bottas tận dụng cơ hội và pit vòng sau đó.

Thay bộ lốp Hard với 2,2 giây đã đưa anh trở lại ngay giữa Alonso và Norris. Tay đua Phần Lan rất nhanh chóng đánh bại chiếc Alpine và vươn lên vị trí thứ 4. Norris cũng chiếm lấy vị trí thứ 5 ngay vòng đua kế tiếp.

Alonso vào pit, tình huống dừng chậm đã khiến tay đua Tây Ban Nha rơi xuống vị trí thứ 10, nhưng đã nhanh chóng giành lại được vị trí thứ 9 từ Stroll. Vòng 28, Hamilton vào pit, và đồng thời thực hiện án 10 giây. Sau khi đổi một bộ lốp Hard, anh trở lại đường đua phía sau cả Bottas lẫn Norris.

Hai chiếc Ferrari cũng vào pit 2 vòng kế tiếp. Sainz pit trước đã có chiếc lốp cứng đầu và đã tụt lại vị trí thứ 6 phía sau Ricciardo. Leclerc vào pit từ vị trí dẫn đầu thuận lợi hơn người đồng đội và vẫn giữ được khoảng cách 6 giây với Bottas.

Vượt qua Norris, Hamilton chính thức đuổi theo Leclerc

Hamilton vượt qua Norris trên đoạn thẳng chính một cách dễ dàng. Chỉ 20 vòng nữa và Leclerc đang dẫn trước Bottas 8,8 giây. Sainz vẫn tranh giành vị trí thứ 5 với Ricciardo, và Pérez đang đuổi theo Stroll với DRS. Vòng 37,Leclerc vẫn giữ một khoảng cách an toàn trong khi giành lại fastest lap lần nữa.

Hamilton phi như bay và giành fastest lap 2 vòng sau đó. Hai chiếc Mercerdes sẽ sớm đổi chỗ cho nhau khi Bottas khó có thể giữ được tình trạng hiện tại tới cuối cuộc đua.

Bottas nhường đồng đội lên trước

Vòng 40, Pérez đã phải thay lốp khi những chiếc lốp C2 không thể kéo dài hơn được nữa. Một bộ lốp Medium mới hơn được thay và tay đua Mexico trở lại đường đua ở vị trí thứ 16. Hamilton được nhường đường đi trước vòng kế tiếp, và chỉ còn 8,7 giây khoảng cách cần chinh phục nếu anh muốn giành chiến thắng tại đây. Sau tình huống xoay ra ngoài ở lần xuất phát lại, Vettel vẫn nằm ở nhóm dưới và đã dừng cuộc đua cuối vòng 41.

Khoảnh khắc Hamilton vươn lên dẫn đầu

Bottas được bảo là Hamilton sẽ vượt Leclerc trước khi cuộc đua kết thúc và tay đua Phần Lan cần bám theo đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra. Pérez cố gắng trở lại sau lần pit thứ hai và đã lên tới vị trí thứ 12. Vòng 46, khoảng cách đã rút ngắn xuống dưới 4 giây. Sẽ là 26 điểm nếu vượt lên được với điểm fastest lap vẫn do Hamilton nắm giữ. Khoảng cách với Verstappen sẽ được giảm đáng kể.

Vòng 48, Räikkönen văng ra khỏi khúc cua cuối sau khi có va chạm với Pérez. Gasly vào pit do thủng lốp và trở lại ở vị trí thứ 15. Giờ chỉ còn 1,4 giây giữa Leclerc và Hamilton. Pérez pit một lần nữa, nhắm lấy điểm fastest lap với bộ lốp Soft trong khi ban điều hành điều tra vụ va chạm.

Kết quả cuối cùng British GP

Vòng 50, một lần nữa tại khúc cua Copse, nhưng Leclerc lại là người mắc lỗi. Hamilton dễ dàng tận dụng cơ hội và vụt qua. Suýt chút nữa tại nạn ở vòng đầu tiên lặp lại. Cứ như vậy, Hamilton băng qua vạch đích và trở thành người chiến thắng British GP. Về thứ 2 là Leclerc, Bottas thứ 3.

Hàng trăm nghìn khán giả vui mừng chúc mừng cho chiến thắng này. Hamilton cũng dành 1 vòng bày tỏ sự biết ơn và tự hào phất lá cờ Anh quanh Silverstone. Màn hô vang kéo dài không có dấu hiệu dừng lại.

Chiến thắng đầy tự hào cho Hamilton

Red Bull sẽ có thời gian để lắp ráp, sửa chữa lại chiếc xe của họ khi không có cuộc đua nào trong tuần tới. Sân khấu sẽ chuyển tới Hungary tại trường đua Hungaroring - cuộc đua cuối cùng trước kì nghỉ “hè”. Mercerdes sẽ muốn giữ “nhịp” này và có thể lấy lại vị trí dẫn đầu trong cuộc đua danh hiệu. Đón xem Formula 1 Magyar Nagydíj 2021 từ 30/07-01/08.