Loạt luân lưu trong trận chung kết EURO 2020 (Nguồn: VTV)

ĐT Anh đã để tuột mất chức vô địch EURO 2020 sau loạt luân lưu đầy kịch tính. HLV Gareth Southgate đang bị nhiều người chỉ trích khi để 3 cầu thủ trẻ là Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka thực hiện 3 loạt đá cuối cùng. Cầu thủ đá cuối là Saka, nhỏ tuổi nhất và chưa bao giờ sút 11m trong trận đấu lớn.

ĐT Anh để thua trong loạt sút luân lưu với ĐT Italia ở chung kết EURO 2020

Cựu thủ quân của MU Roy Keane mắng các cầu thủ ĐT Anh ngay trên sóng truyền hình là “quá hèn nhát” vì để một cậu nhóc 19 tuổi đá phạt đền. Jose Mourinho cũng cùng quan điểm khi cho rằng các cầu thủ trẻ không đáng phải nhận trách nhiệm lớn lao đến vậy.

Tuy nhiên, một số người lại nghĩ khác. Cựu tiền đạo của MU và Liverpool, Michael Owen đưa ra thống kê có thể gây sốc cho nhiều người. Đó là tất cả những cầu thủ thực hiện hỏng luân lưu của ĐT Anh tại các giải đấu lớn như EURO hay World Cup trong 21 năm qua đều từ 24 tuổi trở lên không tính EURO 2020.

Đầu tiên là Stuart Pearce (28 tuổi) và Chris Waddle (29 tuổi) tại World Cup 1990, bản thân Gareth Southgate (25 tuổi) ở EURO 1996, David Batty (28 tuổi) và Paul Ince (29 tuổi) tại World Cup 1998, David Beckham (28 tuổi) và Darius Vassell (24 tuổi) ở EURO 2004.

Jamie Carragher (28 tuổi), Steven Gerrard (26 tuổi), Frank Lampard (28 tuổi) tại World Cup 2006, Ashley Young (27 tuổi), Ashley Cole (31 tuổi) ở EURO 2012 và gần nhất là Jordan Henderon (28 tuổi) tại World Cup 2018.

Thống kê chỉ ra rằng tuổi tác không phải là vấn đề của ĐT Anh trên chấm luân lưu

Thống kê này cho thấy tuổi tác không phải là vấn đề của người Anh trên chấm luân lưu. Theo Geir Jordet, nhà nghiên cứu khoa học thể thao chuyên phân tích những cú sút 11m cho biết vấn đề của người Anh trên chấm luân lưu là áp lực mang tính di truyền.

Nhà khoa người Na Uy tiết lộ rằng Gareth Southgate đã chuẩn bị rất kỹ cho loạt luân lưu. Năm 2018, HLV người Anh thuê hẳn 4 nhà nghiên cứu để giúp các tuyển thủ Anh đá phạt 11m tốt hơn. Tất cả những hành vi có thể dẫn đến sút hỏng như đá phạt thật nhanh, ngôn ngữ hình thể kém dẫn đến căng cứng hay không nhìn vào mắt thủ môn đối phương của từng cầu thủ đều được sửa.

Southgate cũng cho ĐT Anh tập luyện đá phạt 11m rất nhiều. Đó là lý do ông thầy người Anh nói rằng ông lựa chọn cầu thủ đá luân lưu dựa trên thành tích tập luyện chứ không chọn cầu thủ tự xung phong như Jack Grealish. 

Ở mùa giải 2007/08, Sir Alex Ferguson cũng từng thay Anderson (lúc đó mới 19 tuổi) vào sân chỉ để đá luân lưu và cho Nani mới 21 tuổi đá quả phạt đền thứ năm. Chiến lược gia người Scotland đã thành công với quyết định của mình còn đáng tiếc, Gareth Southgate thì không.