2 bàn thắng ở trận Italia - Tây Ban Nha (nguồn VTV)

“Nếu có một đội nào đó muốn thắng trong quãng thời gian chính thức và hiệp phụ, thì đó là Tây Ban Nha”, Enrique trả lời trong buổi họp báo sau trận. “Italia chỉ chăm chăm phản công. Thể lực của họ kém hơn chúng tôi. Ở loạt luân lưu, chúng tôi đã chọn những người có năng lực nhất nhưng không thể giành chiến thắng. Tôi tự hào về các cầu thủ”.

Enrique tự hào về các học trò

Với 2 sự thay đổi trên hàng công là Dani Olmo và Mikel Oyarzabal, Tây Ban Nha áp đặt thế trận và chơi tấn công không sợ sệt trước Italia, tạo ra nhiều tình huống sóng gió về khung thành của Donnarumma.

Tuy vậy, họ lại là đội thủng lưới trước và phải chờ đến khi Morata vào sân mới níu kéo được hy vọng bằng bàn gỡ hòa. Bất phân thắng bại sau 120 phút, Tây Ban Nha lại gục ngã ở loạt luân lưu khi Olmo và Morata đá hỏng, giúp Italia có vé vào chung kết.

Nói về các học trò, Enrique tỏ ra bình thản: “Trong bóng đá phải biết thắng và thua. Các cầu thủ không vui vì những cơ hội bị bỏ lỡ. Với những đứa trẻ thì anh phải dạy chúng cách không khóc khi thất bại, phải đứng lên và tiếp tục.

Đội Tây Ban Nha này đã trưởng thành, trong vài tháng qua tôi đã thấy tập thể này lớn lên rất nhiều. Tôi không khiển trách ai cả. Tôi muốn tạo nên một tập thể mà ở đó tuổi tác không phải là vấn đề lớn”.

Trong khi đó, HLV Mancini cho hay đội bóng của ông hài lòng với việc bị “hành hạ” về mặt thế trận nhưng có được kết quả cuối cùng thuận lợi. Đây là lần thứ hai ở vòng knock-out, Italia phải cần hơn 90 phút để giải quyết thắng thua, sau thắng lợi trước Áo ở vòng 1/8.

Mancini tiếp tục chuỗi trận thành công cùng Italia

“Chúng tôi bị hành hạ bởi lối chơi kiểm soát bóng của Tây Ban Nha”, Mancini nói. “Nhưng chúng tôi vô cùng muốn tiến vào trận chung kết và đã làm được. Khi chơi một trận đấu lớn như thế này ở World Cup hay EURO, mọi thứ không bao giờ dễ dàng. Thực tế rất khó nhọc. Tôi muốn gửi chiến thắng này đến mọi người dân Italia”.

Chia sẻ thêm về đối thủ cũng như chiến thuật “số 9 ảo” của Italia, cựu HLV Man City cho hay: “Tây Ban Nha là đội bóng thực sự hay, họ khiến chúng tôi gặp khó bởi cách đá cầm bóng, rồi áp sát tầm cao. Nhưng chúng tôi đã giải bài toán đó khá ổn. Một trận đấu hấp dẫn với những cơ hội đến với cả hai bên.

Chúng tôi đã nghĩ về việc dùng một số 9 ảo, và đưa Berardi vào thay Immobile, kết hợp với Chiesa. Immobile chạy như điên, nhưng chừng đó là không đủ để đối phó với Tây Ban Nha. Chúng tôi biết mình có thể chơi như vậy, và sẵn sàng chơi chịu trận trước họ”.