Video tình huống Mbappe sút hỏng quả 11m quyết định:

ĐT Pháp đã rời EURO 2020 bằng cách không thể cay đắng hơn. Thầy trò Didier Deschamps đã thua ĐT Thụy Sĩ trên chấm luân lưu dù đã có lúc họ dẫn đối thủ tới 3-1. Với tư cách là nhà đương kim vô địch thế giới, "Gà trống Gaulois" không thể đành lòng và CĐV của họ cũng chẳng thể nuốt trôi được cơn giận. 

CĐV Pháp tố thủ thành Yan Sommer phạm luật trong pha cản phá cú sút của Mbappe

Theo RTL Sport đưa tin, những người hâm mộ đội tuyển Pháp đang kêu gọi ban tổ chức EURO 2020 cho đá lại trận đấu giữa Pháp và Thụy Sĩ hoặc ít nhất là đá lại loạt luân lưu. Luận điểm được đưa ra là thủ thành Yann Sommer của Thụy Sĩ đã phạm luật trong tình huống cản phá cú sút phạt luân lưu của Mbappe.

Theo đó, thủ thành của Thụy Sĩ đã nhấc cả hai chân khỏi vạch cầu môn trước khi số 10 của ĐT Pháp dứt điểm. Luật phạt đền quy định rõ thủ môn buộc phải để 1 trong 2 chân trên vạch cầu môn trước khi cầu thủ dứt điểm. Bởi vậy, pha cản phá này không được công nhận và Mbappe phải được đá lại theo đúng luật của FIFA. 

Hiện tại đã có hơn 240.000 người ký tên thông qua trang Les Lignes Bougent để gây áp lực lên UEFA cho đá lại trước khi vòng tứ kết EURO 2020 diễn ra. Tuy nhiên, gần như chắc chắn UEFA sẽ không xem xét việc tổ chức lại trận đấu bởi hai lý do. 

Thứ nhất, việc tổ chức lại đồng nghĩa với việc UEFA không tin tưởng tổ trọng tài điều khiển trận đấu bao gồm các trọng tài điều hành trên sân và tổ trọng tài VAR trong phòng kỹ thuật. Để thay đổi quyết định, ban tổ chức cần tổ chức nhiều cuộc họp và có thể diễn ra trong nhiều ngày. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ giải đấu.

Góc máy quay chứng minh Sommer không hề mắc lỗi 

Thứ hai, việc tổ chức lại gây ra cực kỳ nhiều rắc rối từ địa điểm, thời gian thi đấu và điều kiện tiên quyết để điều này xảy ra là cả hai đội bóng đều đồng ý. Pháp chắc chắn sẵn sàng nhưng Thụy Sĩ thì khó từ bỏ tấm vé tứ kết của mình, nhất là khi họ chưa chắc đã sai. 

Qua phân tích lại băng hình, thủ thành Yann Sommer đã chơi đúng luật trong tình huống dứt điểm của Mbappe. Một bức ảnh chứng minh chân trái của thủ thành này vẫn dẫm trên vạch vôi khi bóng rời chân số 10 của ĐT Pháp. 

Nên nhớ rằng, thủ thành này còn ngơ ngác vài chục giây sau khi cản phá bởi chờ quyết định của trọng tài giám sát ngay bên cạnh và chỉ thực sự vỡ òa khi pha cản phá được công nhận. Rõ ràng, một số người vẫn chưa thể quên nỗi đau thua trận nhưng có lẽ, họ nên tập quen với điều đó thay vì làm ầm lên vì những chứng cứ sai lệch.