CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Theo Gulf News, mỗi năm có từ 2.000 – 3.000 xe ô tô bị bỏ rơi ở Dubai, phần lớn là những chiếc xe sang và siêu xe đắt tiền. Hình ảnh những chiếc siêu xe Ferrari, Lamborghini hay xe sang cửa Porsche, Bentley bị phơi nắng dưới ánh Mặt trời ở sa mạc Trung Đông khiến nhiều người cảm thấy xót xa.

Abdul Majeed Saifaie, giám đốc bộ phận quản lý chất thải ở Dubai, xác nhận chuyện siêu xe bị bỏ rơi ở Dubai diễn ra khá phổ biến. Vài năm trước, một chiếc siêu xe Ferrari Enzo trị giá hơn 1,4 triệu USD nằm phủ bụi đã thu hút sự chú ý đặc biệt trên mạng xã hội.

Một số bình luận cho rằng người Dubai quá giàu có nên đơn giản là bỏ xe cũ khi chán để mua xe mới.

Trên thực tế, một trong những lý do chính khiến nhiều siêu xe bị bỏ rơi ở Dubai là vì những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, giá dầu giảm hay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nhiều doanh nhân nước ngoài đến Dubai hay Abu Dhabi tìm kiếm cơ hội làm giàu, vung tiền mua những thứ xa xỉ như siêu xe vì thuế ở Dubai rất thấp.

Trong trường hợp của chiếc Enzo, chủ nhân người Anh kinh doanh thua lỗ dẫn đến phá sản. Người đàn ông này bỏ lại toàn bộ tài sản ở Dubai để tháo chạy về Anh, tránh bị nhà chức trách bắt giữ.

Theo luật Hồi giáo Sharia, nợ nần không trả được là một tội nghiêm trọng. Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) không có luật phá sản, bất cứ ai nợ tiền trả góp mua xe, thẻ tin dụng hay bất động sản, đều đối mặt với án tù giam rất nặng.

Không ít trường hợp bị rơi vào danh sách đen ở Dubai vì một lần nợ tiền trong thẻ tín dụng hay gặp khó khăn về tài chính, do đó không thể mua vé máy bay rời đi.

Kết quả là nhiều doanh nhân nước ngoài sẵn sàng bỏ lại tất cả để tránh phải ngồi tù. Có người vội đáp chuyến bay đến mức chìa khóa siêu xe vẫn cắm nguyên trong ổ.

Các cư dân Dubai nếu rơi vào đường cùng cũng có thể bỏ lại tài sản ở quê nhà để ra nước ngoài lánh nạn, theo Business Insider.

Có thể nói, Dubai là thành phố giàu có bậc nhất thế giới, nhưng để duy trì cuộc sống hào nhoáng, xa hoa tột độ là điều không hề dễ dàng.

Hàng năm, hàng ngàn xe sang bị bỏ rơi trên sa mạc là minh chứng cho thấy một số lượng không nhỏ những người phải rời cuộc chơi ở Dubai, nhường chỗ cho những người khác đến tìm kiếm cơ hội làm giàu.

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 61
Võ Thanh Hoàng

Xe đã lỗi thời

trần minh phương

chủ xe bị phá sản nên bỏ để khỏi trả các khoản phí liên quan

Phạm Minh Bình

Những siêu xe bị bỏ rơi này chủ yếu là của các ông chủ nước ngoài bị vỡ nợ và bỏ trốn khỏi Dubai. Do ở Dubai có 1 luật rất nghiêm khắc là nếu bạn không thanh toán được các khoản trả góp thì bạn sẽ phải ngồi tù. Các siêu xe này thường là được mua theo hình thức trả góp nên khi bị phá sản để không bị vào tù thì buộc các ông chủ phải bỏ của chạy lấy người, chính vì vậy hàng năm ở Dubai có rất nhiều siêu xe bị bỏ rơi là vậy.

Trần Minh Toản

Chắc giàu quá mua không xài đến thì bỏ đó? Nghe vẫn hơi vô lý nhỉ.