Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 04:12 27/07/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Bệnh viện quận Tân Phú được phong toả khi có 3 ca nghi nhiễm COVID-19 đến khám bệnh. Ảnh: ĐT

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa cho biết, sáng 28/5, sau khi phát hiện 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đến khám, bệnh viện quận Tân Phú đã khẩn cấp phong tỏa và lập hàng rào chắn tại các cổng ra vào của bệnh viện. Bệnh viện tạm thời ngưng nhận bệnh nhân từ sáng ngày 28/5 để khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với 3 ca nghi nhiễm, phun khử khuẩn bệnh viện, cách ly các trường hợp có liên quan.

Theo HCDC, qua điều tra sơ bộ, 3 ca nghi nhiễm này cùng một gia đình gồm ba mẹ và con gái, cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Gia đình này đều là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, cùng sinh hoạt vào ngày 16/5.

Cả 3 đều có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi đi khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú. Khi đi khám bệnh, 3 trường hợp khai báo không trung thực nên được chuyển đến khám tại khoa Tai mũi họng. Tại khoa khám, nhân viên y tế khai thác thêm thông tin thì biết 3 người này là hội viên hội thánh nên đã chuyển ngay 3 trường này xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Qua xác minh ban đầu, có 9 nhân viên y tế được được đánh giá có tiếp xúc gần với 3 ca nghi nhiễm này. Các trường hợp này được cách ly tạm thời tại khu cách ly của bệnh viện và được đưa đi cách ly tập trung sau đó. Bên cạnh đó, bệnh viện đã triển khai xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện trong ngày 27/5 và 28/5 để tầm soát cũng như đánh giá nguy cơ.

Được biết, sáng ngày 28/5, thành phố đã ghi nhận thêm 12 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 3 trường hợp tự khai báo là thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 4 trường hợp trong cùng một gia đình gần nhà mục sư của hội thánh này đang ở khu phong toả, 1 người là con rể của mục sư cư trú tại quận Tân Phú. 4 trường hợp còn lại là chuỗi lây nhiễm liên quan đến trường hợp đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn gồm 2 vợ chồng, con trai 3 tuổi và 1 nữ đồng nghiệp của người vợ.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, thành phố đã ghi nhận 44 trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp để cắt đứt các chuỗi lây cũng như xác định nguồn lây. Trước tình hình hiện nay, người dân khi đi khám bệnh cần khai báo y tế trung thực để được phân luồng, xử trí phù hợp, tránh làm ảnh hưởng tới hoạt động của các bệnh viện.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản