Các bàn thắng của trận đấu Burnley - Liverpool (Bản quyền K+)

Bất chấp những phút khá căng thẳng và suýt thủng lưới, Liverpool rốt cuộc đã giành thắng lợi lớn 3-0 trước Burnley ở trận đấu vòng 37 Premier League. Tỷ số này mang lại lợi thế lớn cho Liverpool trong cuộc đua đoạt vé dự Champions League, nhưng mọi việc vẫn sẽ phải chờ tới vòng 38 cuối tuần này để phân định.

Phillips và Firmino giúp Liverpool lọt vào top 4 Premier League ở vòng đấu áp chót

Các bàn thắng của Roberto Firmino, Nathaniel Phillips và Alex Oxlade-Chamberlain giúp Liverpool thắng tại sân Turf Moor và kết quả này đưa họ vượt lên vị trí thứ 4 của Leicester City, đội đã thua Chelsea 1-2 trước đó 1 ngày. Mặc dù cả hai đội đang cùng có 66 điểm, Liverpool đã vượt lên nhờ hơn Leicester về hiệu số và đây là một lợi thế rất lớn: Liverpool đang hơn Leicester tới 4 đơn vị hiệu số phụ, và thứ tự hai đội bằng điểm sẽ lần lượt được xác lập bằng hiệu số bàn thắng/thua, sau đó tới số bàn thắng.

Trước vòng 38, Chelsea đang đứng thứ 3 với 67 điểm nhưng vẫn chưa an toàn khi hai đội xếp dưới đều kém họ chỉ 1 điểm, và họ có thể mất chỗ nếu hòa còn Liverpool và Leicester đều thắng. Tuy nhiên nếu Chelsea thua ở vòng 38, họ vẫn có thể trụ lại trong top 4 nếu Liverpool và Leicester đều hòa hoặc thua, hay Liverpool thắng còn Leicester hòa. Nếu Chelsea thua còn Liverpool hòa và Leicester thắng, Chelsea sẽ tụt xuống thứ 5 do họ sẽ kém hiệu số Liverpool.

Liverpool ở vị trí thứ 4 sẽ chắc chắn về đích trong top 4 nếu thắng ở vòng 38, nhưng nếu họ hòa thì sẽ phải hy vọng Leicester không thắng, hoặc nếu Leicester thắng thì Chelsea phải thua. Một trận thua cho Liverpool vẫn có thể mang lại vé top 4 nhưng chỉ khi Leicester thua, và nếu Leicester thua 1 bàn thì Liverpool không được thua 6 bàn.

Top 9 Premier League sau vòng 37

Leicester City ở vòng 38 sẽ phải trông chờ Chelsea và/hoặc Liverpool sảy chân lẫn bản thân họ thắng trận (hoặc họ hòa còn Liverpool thua), nhưng còn phải thắng trận đấu ở vòng 38 với tỷ số rất đậm nếu Liverpool cũng thắng. Liverpool thắng với cách biệt bao nhiêu bàn thì Leicester sẽ phải thắng trận đấu cùng giờ với nhiều hơn cách biệt đó ít nhất 5 bàn, khi đó hai đội bằng hiệu số nhưng Leicester sẽ vượt lên nhờ hơn số bàn thắng. 

Nhưng 3 trận cuối sẽ không dễ thắng cho Leicester City. Leicester đụng độ Tottenham, đội sẽ phải thắng cũng như hy vọng West Ham thua Southampton để bứt lên vị trí thứ 6 và tấm vé dự Europa League mùa sau. Chelsea sẽ gặp Aston Villa tại Villa Park, trong khi Liverpool đón tiếp Crystal Palace tại Anfield, cả 2 trận đấu của Chelsea và Liverpool đều gặp các đối thủ đứng nửa dưới BXH nhưng đã an toàn trụ hạng.

Đối thủ vòng 38 của 3 đội đua top 4 Premier League
CLB Đối thủ (sân nhà/khách)
Chelsea Aston Villa (sân khách)
Liverpool Crystal Palace (sân nhà)
Leicester City Tottenham (sân nhà)

Nhân nói đến Europa League, Tottenham đứng ở vị trí thứ 7 và vị trí này chỉ đủ để giành vé đá vòng playoff của giải Europa Conference League mùa sau. Nếu Tottenham không thắng và Everton (bằng điểm) có được kết quả tốt hơn Tottenham ở trận gặp tân vương Man City trên sân Etihad, Everton sẽ đoạt lấy vị trí của Spurs.

Arsenal với chỉ 1 điểm kém hơn Tottenham & Everton vẫn còn cơ hội đoạt vé Europa Conference League, nhưng họ phải thắng Brighton trên sân nhà trong khi chờ 2 đối thủ xếp trên trượt ngã. Chiến thắng 3-1 của West Ham bảo đảm rằng Arsenal không còn cơ hội dự Europa League.

Tất cả các trận đấu ở vòng 38 Premier League đều sẽ được diễn ra vào lúc 22h ngày 23/5 giờ Việt Nam.