Video trận đấu giữa Tyson và Lewis năm 2002:

Câu chuyện Mike Tyson 2 lần cắn tai Evander Holyfield đã đi vào lịch sử của làng Boxing thế giới, tuy nhiên chuyện "Tay đấm thép" tiếp tục khiến một võ sĩ khác trở thành nạn nhân thì không phải ai cũng biết. Năm 2002, Mike Tyson có màn đối đầu với nhà vô địch hạng nặng Lennox Lewis.

Tiết lộ về cú cắn người của Mike Tyson (phải) sẽ giúp trận tái đấu với Lewis vào tháng 9 hấp dẫn hơn

Trong buổi họp báo trước trận, đôi bên đã có buổi gặp mặt và tại đây xích mích xảy ra. Hai võ sĩ hàng đầu mất bình tĩnh lao vào nhau như hai chú "bò tót", họ "thượng cẳng chân hạ cẳng tay" và Mike "Thép" lại dùng đòn cắn. 

Câu chuyện này Mike "Thép" chẳng muốn nhắc tới, tuy nhiên thông qua bộ phim tài liệu "Lennox: The Untold Story", nạn nhân Lewis có nhắc về điều này. 

Võ sĩ Lewis thừa nhận ông là người khai mào cuộc chiến: "Sự căng thẳng đã xuất hiện khi chúng tôi đặt chân tới New York. Đêm trước khi diễn ra buổi họp báo, anh ấy nói, "Nếu Mike tiến đến, tôi sẽ hành động. Tôi sẽ không để bị lu mờ trước anh ta".

Sự tiên đoán của Lewis mau chóng thành hiện thực, võ sĩ có cá tính nổi loạn Tyson đã tiến tới bị đánh trước: "Anh ta (Tyson) ném mũ xuống sàn và bắt đầu tiến tới chỗ tôi. Tôi nhảy vào luôn. Tôi đấm liền 3 cú về phía Mike và anh ta lập tức cắn vào tôi". 

Vì hành động đó Mike Tyson đã bị phạt 360.000 USD, tuy nhiên trận đấu không bị hoãn mà tiếp tục được diễn ra vào ngày 8/6/2002. Tại đây Lewis đã hạ đo ván "Tay đấm thép" sau 8 hiệp để giành lấy 4 đai hạng nặng WBC, IBF, IBO và The Ring. 

Trong buổi phát trực tiếp nói chuyện trên trang mạng xã hội cá nhân mới đây, Mike "Thép" đã cho biết không hề hối hận khi cắn Lewis, và nếu rơi vào tình huống bị kích động tương tự ông cũng chẳng làm khác. 

Gần 20 năm sau khi phải nhận trận trước Lewis, hai bên lại ngồi vào bàn phán thi đấu. Mike "Thép" tiết lộ sẽ so găng với Lewis vào tháng 9/2021, dù vậy trận đấu này vẫn chưa được chốt bởi hai bên vẫn chưa thống nhất được một số điều khoản trong hợp đồng.