Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 00:10 16/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Lực lượng chức năng đến kiểm tra chung cư nơi có ca mắc COVID-19

Ngày 2/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo tìm người đến các địa điểm, thời gian liên quan sau:

Quán karaoke Sunny, khu đô thị Đông Sơn, TP.Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) từ ngày 23/4 đến ngày 1/5.

Nhà hàng tại địa chỉ 373 Trần Khát Chân, Hai Bà trưng, Hà Nội, khoảng 2 đến 5h sáng 25/4.

Quán cầm đồ tại 308 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, sáng 30/4.

Hiệu thuốc tại số 93 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội, sáng 30/4.

Tiệm làm móng tại địa chỉ 12 Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, khoảng 15-17h ngày 30/4.

Người đến các địa điểm vào các thời gian trên thực hiện tự cách ly sức khoẻ tại nhà và liên hệ với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc gọi điện đến số 0969.082.115 -0949.396.115.

Trước đó, tối cùng ngày, Bộ Y tế công bố 6 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng bao gồm ca bệnh 2957 đến 2962 ghi nhận tại Vĩnh Phúc. Các bệnh nhân đều là nhân viên quán karaoke ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, đều có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc. Trong 6 ca bệnh này, có người sống ở Hà Nội, có lịch trình di chuyển nhiều nơi ở Hà Nội.

Tối 2/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác đi kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của Chung cư Viễn Đông Star (Số 1 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội). Tại đây, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đã nghe đại điện Quận Hoàng Mai báo cáo về công tác truy vết, cách ly đối với toàn bộ toà nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng lực lượng chức năng đi kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch tại chung cư có ca mắc COVID-19.

Ông Dũng cho biết, chung cư Viễn đông Star hiện nay có 1 ca dương tính ở tầng 10, tổng số có 209 cư dân đang sinh sống ở đây, tầng 10 có 17 cư dân. Hiện nay, CDC Hà Nội đã lấy xét nghiệm 17 cư dân ở tầng 10, dự kiến 22h đêm nay có kết quả. Sau khi có kết quả âm tính lực lượng chức năng sẽ có phương án giải phóng tất cả những tầng còn lại. Nếu có một ca dương tính sẽ tiếp tục tính toán phong toả, cách ly nhanh gọn nhất, đảm bảo an toàn, không gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Phó Chủ tịch TP cho rằng, Hà Nội có thể có nguy cơ lớn về các nguồn lây bệnh. Thứ nhất là nguồn lây bệnh từ các tỉnh khác về Hà Nội, nguy cơ thứ 2 là từ các khu cách ly tập trung trong khách sạn, thứ 3 là từ cư dân Việt Nam nhập cảnh về nước. Thành phố đã thắt chặt và quản lý những nguy cơ này, đặc biệt trong những ngày sắp tới khi người dân trở lại sinh sống và làm việc.

 Chốt kiểm soát tại chung cư chung cư Viễn Đông Star (số 1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Những người ra, vào chung cư đều phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn

Ông Dũng khẳng định, thành phố đã có những chỉ đạo rất cụ thể, Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã yêu cầu tất cả người dân quay trở lại Thủ đô phải khai báo y tế tự giác. Đặc biệt các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc thực hiện việc nắm bắt, rà soát nhân sự, hộ khẩu để việc khai báo y tế nghiêm túc nhất.

Thông tin thêm về 32 trường hợp nhập cảnh trái phép sinh sống trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, rải rác nhập cảnh từ ngày 27/4 đến nay, ông Dũng cho biết, đang lấy lời khai và lấy mẫu xét nghiệm, ngay trong đêm nay sẽ chuyển đến khu cách ly tập trung.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, đơn vị đã thực hiện truy vết nhanh đối với ca bệnh B.N.H (SN 1993, trú tại Phòng 1014 chung cư Viễn đông Star) và khoanh vùng ổ dịch này.

Lực lượng y tế phun khử khuẩn

Theo bà Hà, đơn vị đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống CDC tham gia vào cuộc truy vết bệnh nhân. Trong quá trình truy vết đã phát hiện ra các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Trong quá trình thực hiện đã yêu cầu CDC xét nghiệm nhanh trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Bước đầu ghi nhận 3 trường hợp F1 có kết quả âm tính. Tất cả các trường hợp khác sẽ có kết quả trước 22h ngày 2/5. Sau đó sẽ tiếp tục lên phương án cách ly, khoanh vùng với các ổ dịch.

Được biết, ngày 29/4, bệnh nhân B.N.H khởi phát bệnh với các triệu chứng ho, sốt. Bệnh nhân được xét nghiệm ngày 2/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân B.N.H đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản