Viết tiếp những ước mơ dang dở của trẻ mồ côi vì Covid

Thứ Tư, ngày 27/04/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đôi mắt buồn mênh mang, thoảng nét già dặn hơn so với tuổi 13, Quyên nghĩ về tương lai sẽ phải nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền tự lo cho bản thân. Em là một trong hàng nghìn trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ vì Covid-19 rất cần được hỗ trợ từ cả xã hội.

Không được cảm nhận hơi ấm của mẹ từ khi mới 3 tháng tuổi, Thúy Quyên (13 tuổi) được ba một tay nuôi nấng bằng đồng lương làm bảo vệ ít ỏi. Hoàn cảnh khó khăn nhưng trong căn nhà trọ lụp xụp ở TP. Hồ Chí Minh, Quyên luôn chăm chỉ, cố gắng học hành để mai sau có thể trở thành bác sỹ và kiếm được tiền để nuôi ba. Thế nhưng Quyên chưa kịp thực hiện được ước mơ thì ba em đã mất vì Covid-19 vào tháng 8 năm ngoái. Cuộc gọi cuối cùng với ba trở thành kỷ niệm mà em sẽ không bao giờ quên được.

“Lúc đó ba chỉ dặn con cố gắng ăn uống đầy đủ, ba nói có mỗi một câu đó thôi, rồi ba cúp máy. Mấy hôm sau mới có chú gọi điện lại báo là ba con mất rồi” – Thúy Quyên nghẹn ngào nhớ lại.

Đến tận những giây phút cuối cùng của cuộc đời, điều ba Quyên trăn trở vẫn luôn là đứa con thơ, lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ. Thương em trai mất sớm, bà Lưỡng (58 tuổi) – bác ruột của Quyên - dù không biết chữ, chỉ làm công việc rửa bát thuê cho quán ăn để kiếm từng đồng lẻ sống qua ngày vẫn quyết định đón cháu gái về nuôi.

“Giờ em tôi mất rồi, tôi không thể đem con nó đi cho người ta được, tôi phải nuôi con thay cho nó, được tới đâu hay tới đó.” – bác Lưỡng tâm sự.

Tự nhủ mình đã lớn, Quyên nhớ ba mà không dám khóc, em chỉ khép mình ngồi thu lu trong một góc phòng, những kỷ niệm về ba gói gọn trong căn nhà trọ tuềnh toàng.

Viết tiếp những ước mơ dang dở của trẻ mồ côi vì Covid - 1

Thúy Quyên ngồi nhớ ba và nghĩ về tương lai sẽ phải nghỉ học để đi làm

Càng nhớ ba, Quyên lại càng thương bác. Người bác vốn nghèo khó, nay lại phải cưu mang thêm cháu gái còn nhỏ, cuộc sống mưu sinh càng thêm vất vả. Đôi mắt tràn ngập nỗi buồn, thoảng nét già dặn hơn so với tuổi mới 13, Quyên đã bắt đầu nghĩ về tương lai sẽ phải nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền tự lo cho bản thân và đỡ đần bác.

“Chừng nào con lớn lên đủ 18 tuổi thì con sẽ đi làm để phụ giúp gia đình, bởi vì con nghĩ là gia đình mình không có đủ tiền để học đại học.” – Thúy Quyên chia sẻ.

Cũng giống như Thúy Quyên, Thúy Vy (Đồng Tháp) trở thành trẻ mồ côi mẹ vì dịch Covid-19. Ngày ấy, cha Vy đưa mẹ em đi khám thai rồi cả hai phải ở lại bệnh viện luôn vì kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Vy ở nhà thấp thỏm lo âu. Cuối cùng sau nhiều ngày điều trị, chỉ có cha và em gái bình an trở về, còn mẹ em đã ra đi mãi mãi. Mới 11 tuổi, Vy đã biết thay mẹ chăm sóc em gái mới 6 tháng tuổi.

Viết tiếp những ước mơ dang dở của trẻ mồ côi vì Covid - 2

Thúy Vy - 11 tuổi đã thay mẹ làm việc nhà và chăm em gái sơ sinh

Sau biến cố, hai chị em Thúy Vy – Bình An được ông bà ngoại và cậu mợ đón về chăm sóc tại Đồng Tháp, trong khi anh Tài - cha các em một mình lặn lội, bươn chải tìm việc làm trên thành phố Hồ Chí Minh, những mong kiếm đủ tiền để nuôi các con khôn lớn nên người. Làm nghề lái xe ôm nhưng thất nghiệp tới hơn nửa năm vì dịch bệnh, vợ mất sớm để lại đàn con thơ dại, khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều lúc nhớ các con quay quắt, người cha muốn về quê nhìn mặt con mà ngặt nỗi cái nghèo đeo bám, anh lại cắn răng chịu đựng.

“Tôi chỉ muốn là các con tôi được khỏe mạnh, cố gắng cho chúng nó được học tới nơi tới chốn, đời cha như vậy rồi, mình phải hi sinh cho đời con thôi.” – anh Tài ngậm ngùi chia sẻ. Mong muốn giản dị được sum vầy bên gia đình cứ thế trôi xa theo nỗi lo miếng cơm manh áo.

May mắn thay, thông qua chương trình Cặp lá yêu thương của Đài Truyền hình Việt Nam, gia đình Thúy Vy đã nhận được cuốn sổ tiết kiệm 100 triệu đồng từ VPBank. Món quà này là một phần trong chương trình dành tặng 1,5 tỷ đồng cho 15 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi vì dịch Covid-19 mà VPBank đã thực hiện từ tháng 3 đến nay.

Cầm cuốn sổ tiết kiệm trên tay, cha Thúy Vy xúc động nói: “Tôi mừng lắm, đây là món quà lớn sẽ giúp đỡ đần cuộc sống cho mấy đứa nhỏ.”

Chắc chắn rằng với món quà tình nghĩa này, gia đình Thúy Vy sẽ vơi bớt khó khăn, anh Tài sẽ có điều kiện chăm sóc cho các con nhiều hơn, bù đắp cho lũ trẻ phần nào những thiệt thòi vì mất mẹ.

Viết tiếp những ước mơ dang dở của trẻ mồ côi vì Covid - 3

Gia đình Bình An vui mừng nhận được sổ tiết kiệm từ VPBank

Trong khi đó, Thúy Quyên cũng nhận được món quà là cuốn sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng từ VPBank để em có thể viết tiếp ước mơ học tập. Nhận lá thư từ VPBank, Thúy Quyên cứ đọc đi đọc lại, không tin vào mắt mình, trong khi bác em bật khóc nức nở.

“Gia đình nghèo khổ nên khi nhận được số tiền lớn như vậy sẽ để dành cho cháu ăn học” – bác Lưỡng nghẹn ngào nói.

“Con tưởng là con sẽ phải dừng lại ước mơ học đại học, sổ tiết kiệm 100 triệu đồng của ngân hàng là món quà quá lớn.” – Thúy Quyên xúc động nói, đôi mắt trong veo ánh lên những tia hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Viết tiếp những ước mơ dang dở của trẻ mồ côi vì Covid - 4

Thúy Quyên và bác ruột xúc động khi nhận được sổ tiết kiệm từ VPBank

Vậy là với tấm lòng sẻ chia và sự tiếp sức tài chính thiết thực từ VPBank, Quyên sẽ tiếp tục vững bước đến trường và thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ có thể.

Hy vọng rằng với sự sẻ chia từ những tấm lòng hảo tâm, sự chung tay của toàn xã hội, những trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 như Thúy Quyên và hai chị em Thúy Vy – Bình An đều sẽ được hỗ trợ, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Nguồn: http://danviet.vn/viet-tiep-nhung-uoc-mo-dang-do-cua-tre-mo-coi-vi-covid-50202227495618326.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung