Từ bỏ cơ hội làm giảng viên, chàng trai trẻ thành công nhờ mạo hiểm kinh doanh online

Thứ Bảy, ngày 19/09/2020 10:42 AM (GMT+7)

Nhờ nỗ lực, chịu khó tìm tòi học hỏi kiến thức và liều lĩnh thử sức với một một lĩnh vực khác hoàn toàn so với chuyên môn, Đinh Đình Đô đã và đang gặt hái được những thành công nhất định nhờ kinh doanh online.

Từ bỏ cơ hội làm giảng viên, chàng trai trẻ thành công nhờ mạo hiểm kinh doanh online - 1

Đinh Đình Đô sinh ra và lớn lên tại miền sơn cước xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh - vùng quê hằng năm phải gánh chịu nhiều thiên tai và kinh tế thì rất khó khăn. Từ nhỏ bố mẹ Đô luôn nói với anh rằng: “nếu như lớn lên con không muốn khổ cực như bố mẹ thì con phải cố gắng học tập thật giỏi”. Nghe lời bố mẹ từ nhỏ Đô đã phấn đấu học thật giỏi để sau này có cuộc sống tốt hơn, có điều kiện hơn để lo cho bố mẹ, các em và cho gia đình nhỏ của Đô sau này.

Sau những ngày đèn sách miệt mài thì cuối cùng Đô cũng đậu vào trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia TPHCM, chuyên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng và Dân dụng. Trong quá trình học đại học Đô cũng tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện mùa hè xanh, hoạt động đội nhóm câu lạc bộ, hiến máu nhân đạo… Và Sau 4 năm đại học Đô đạt một số thành tích nổi bật và chặng đường đại học của Đô kết thúc với kết quả đẹp là tấm bằng loại Giỏi.

Vì hoàn cảnh gia đình Đô cũng không được khá giả, vì vậy trong quá trình học đại học Đô đã phải lăn lộn làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống cũng như học phí. Có những thời gian khó khăn quá Đô đã phải đi vay tiền để đi học đại học, Đô hứa với người ta là sau khi tốt nghiệp Đô đi làm làm sẽ trả họ. Với thành tích học tập tốt Đô hy vọng sau khi tốt nghiệp sẽ có công việc ổn định, thu nhập ổn định để có thể lo cho cuộc sống của mình, phụ giúp được bố mẹ và có thể trả nợ.

Sau khi Đô tốt nghiệp, Đô được một số công ty lớn trong ngành Xây Dựng trong và ngoài nước mời đi phỏng vấn và thử việc, nhưng cuối cùng Đô đã lựa chọn về công tác tại phòng thí nghiệm mô phỏng mô hình thông tin công trình viết tắt là BIMLab. Tại BIMLab Đô đảm nhận chức vụ Chuyên Viên BIM, đồng thời giam gia trợ giảng cũng như giảng dạy các khóa học của BIMLab.

Thời điểm Đô mới ra trường đi làm, chưa được bao lâu thì dịch Covid bùng phát, mọi thứ trở nên khó khăn, mọi người cùng chung tay chống dịch nên lương không được tăng, thưởng cũng giảm...Thấm thoát 1 năm đi làm trôi qua, với đồng lương ít ỏi không giúp được Đô trang trải cuộc sống, không phụ giúp được ba mẹ cũng như trả nợ, vì vậy Đô đã nghiên cứu và tìm cách kinh doanh. Đô đã nhờ bố mẹ ra ngân hàng thế chấp sổ đỏ để vay được 60 triệu đồng cho Đô làm vốn. Sau khoảng 3 tháng nghiên cứu bất động sản và thị trường nhà ở thì Đô lựa chọn mô hình thuê cho thuê kết hợp quán cafe để startup, nhưng chưa kịp tiến hành dự án thì dịch Covid tiếp tục diễn biến phức tạp. Đô đành phải dừng dự án startup của mình lại.

Lựa chọn bước đi ngược gió và liều lĩnh!

Từ bỏ cơ hội làm giảng viên, chàng trai trẻ thành công nhờ mạo hiểm kinh doanh online - 2

Đô nhận thấy trong mùa dịch thì chỉ có kinh doanh online có thể tồn tại và phát triển được, kết hợp công nghệ số 4.0 nên Đô bắt đầu mày mò, tìm hiểu về con đường kinh doanh, đầu tư online. Sau quá trình tìm Đô và học hỏi thì Đô quyết định dùng số tiền bố mẹ vay mượn cho Đô để Đô đầu tư vào các dự án kinh doanh online. Do chưa ở trong thị trường này đủ lâu, cũng như thiếu thốn kiến thức và kinh nghiệm, vì vậy Đô đã gặp phải những khó khăn và thất bại ban đầu, từ 60 triệu đồng ban đầu sau 1 tháng Đô thua lỗ mất 55 triệu đồng. Tổng kết cuối tháng Đô chỉ còn 5 triệu đồng tiền vốn, Đô quyết tâm không từ bỏ, mất số tiền lớn đối với Đô lúc đó nhưng đổi lại Đô nhận được nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm và sự chính chắn hơn trong ra quyết định cũng như cảm nhận thị trường tốt hơn. Đô quyết tâm bắt tay làm lại với số tiền 5 triệu đồng còn lại, may mắn cho lần làm lại này là Đô bắt đầu có lãi, Đô kiểm soát tâm lý mình tốt hơn, kiểm soát tâm lý đầu tư cũng tốt hơn. Tháng tiếp theo đó Đô đã hoàn vốn được, Đô cũng trả được hết nợ, và gửi về gia đình một khoản tiền lớn phụ giúp bố mẹ.

Ngày đó Đô cũng vì kinh doanh online nên cũng bị phân tâm công việc ở BIMLab, vì vậy Đô cần ra quyết định cho bản thân nên chọn công việc nào và cuối cùng Đô đã chọn con đường kinh doanh online và đầu tư tài chính. Lúc Đô lựa chọn cho mình một hướng đi mới, một con đường mới thì cũng có nhiều ý kiến từ bạn bè, đồng nghiệp Đô gia đình khá bất ngờ, và họ cũng chưa hiểu việc Đô đang làm là làm cái gì và làm như thế nào, và cho rằng Đô khá là mạo hiểm. Đô chỉ còn biết tin tưởng và cố gắng hết mình vào con đường mình đã chọn.

Từ bỏ cơ hội làm giảng viên, chàng trai trẻ thành công nhờ mạo hiểm kinh doanh online - 3

Bây giờ Đô đã có cho mình một thu nhập khá là cao. Đô có thể lo cho mình cuộc sống thoải mái hơn, phụ giúp được gia đình và bố mẹ. Đô hiện tại cũng đang xây dựng cộng đồng những người muốn tìm hiểu kinh doanh online và đang được sự hưởng ứng tích cực.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-bo-co-hoi-lam-giang-vien-chang-trai-tre-thanh-cong-nho-mao-hiem-kinh-doanh-...

(Dân Việt).