“Thưa ba mẹ con mới về” – một tiếng thưa cũng đủ mang tết về nhà

Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 18:00 PM (GMT+7)

Tết chính là hành trình trở về của những người con xa quê. Và khi những người con trở về, Tết của ba mẹ cũng theo đó về cùng, với tất cả những đầm ấm và an yên.

Đôi khi nghĩ về những ngày cuối năm, tôi nghe thấy tiếng bước chân của chính mình chạy ào ra khỏi nhà, theo chân các anh các chị, theo lời rủ rê của đám bạn hàng xóm, hòa vào dòng người đông đúc trên phố. Tiếng bước chân tôi hòa lẫn vào âm thanh của Tết, trở thành một phần của nó, nằm bên cạnh nó, một nốt nhạc trong một bản nhạc. Là tiếng những quả dưa hấu được vỗ vang giòn ngọt lịm. Là tiếng các dì các cô đi chợ mua miếng thịt, mua mứt gừng mứt bí. Thậm chí nếu lắng nghe đủ sâu, có thể nghe thấy tiếng vo ve của một con ong trên những chậu hoa Tết đã bắt đầu bung nở.

“Thưa ba mẹ con mới về” – một tiếng thưa cũng đủ mang tết về nhà - 1

Những thức quà ngập mùi Tết

Và rồi sẽ có tiếng mẹ vang lên, gọi tôi về nhà. Tiếng bước chân tôi quay ngược trở lại, chạy trên con đường nhựa rồi rẽ vào ngõ nhỏ đầy đất, giẫm lên đám cỏ dại, đặt lên thềm nhà. Ba bảo phụ ba trông nồi bánh chưng. Tiếng nước sôi trong nồi và tiếng lửa bập bùng tí tách, tiếng lục bục của nồi thịt kho mẹ làm, tiếng hạt dưa vỡ ra tách tách của bầy con nít chơi trước sân. Những âm thanh của Tết cứ thế tiếp tục, chẳng bao giờ đứt đoạn. Và dường như con ong ngoài phố theo chân tôi về nhà, bởi tôi nghe thấy nó vo ve trên chậu mai vàng của ba.

“Thưa ba mẹ con mới về” – một tiếng thưa cũng đủ mang tết về nhà - 2

Bữa cơm nhà đủ người ngày Tết

Những âm thanh của Tết ấu thơ cứ thế theo tôi lớn lên, qua bao nhiêu năm trôi vẫn chẳng có nhiều đổi khác. Dù tôi có đi đến phương trời nào, đã có những trải nghiệm gì, gặp gỡ bao nhiêu con người, âm thanh của Tết vẫn như vậy. Và vẫn có tiếng mẹ gọi tôi, dẫu nay có khác đi đôi chút “Tết này mua vé chưa con?”.

“Thưa ba mẹ con mới về” – một tiếng thưa cũng đủ mang tết về nhà - 3

Mẹ gọi nghĩa là Tết sắp đến rồi

Một ngày cuối năm, khi nhận ra mái tóc mẹ có sợi bạc, ba phải gọi thêm người bưng giúp chậu mai từ vườn đặt vào phòng khách, tôi biết rằng ba mẹ giờ đã già. Thời gian trôi đi, ba mẹ càng lớn tuổi, lại càng trân quý những ngày Tết đoàn viên cùng con cháu. Không cần biết ngày trên tờ lịch là bao nhiêu, Tết của ba mẹ chỉ thực sự bắt đầu khi con cháu trở về. Lẽ vì thế, lời mẹ hỏi ngoài chuyện mua vé Tết, còn có thêm “Tết này đặt vé về sớm hơn, được không con?”, như người mẹ trong phim ngắn Đi Để Trở Về 4 của Biti’s Hunter. Và tôi cũng như chàng trai trẻ trong phim ngắn ấy, cũng háo hức lên đường, để trở về nhà đón Tết sớm hơn.

“Thưa ba mẹ con mới về” – một tiếng thưa cũng đủ mang tết về nhà - 4

Chuyến xe về nhà luôn thật nhiều cảm xúc

Ngày bé, Tết là bánh chưng, là củ kiệu dưa hành, hoa mai hoa đào, bao lì xì… Lớn lên mới biết, Tết đôi khi đơn giản là nhà đủ người. Tết ấu thơ là có ba có mẹ, chăm chút cho từng thứ một, từ cái áo mới đến loại bánh mứt thích ăn. Theo thời gian, ba mẹ đã già, và mình thì đã lớn. Sự trưởng thành giúp mình hiểu rằng giờ đây, mình sẽ là người chăm chút Tết cho ba mẹ. Không chỉ quà bánh, không chỉ là mua cho ba mẹ thứ này thứ kia, mà là bước chân mình đặt trên thềm nhà, cất tiếng gọi “Con về rồi nè!”. Và ôm ba mẹ thật chặt.

“Thưa ba mẹ con mới về” – một tiếng thưa cũng đủ mang tết về nhà - 5

“Thưa ba, thưa mẹ, con mới về”

Trong cả một năm dài đã qua, và cả một năm dài sắp tới, chúng ta có rất nhiều thời gian dành cho những chuyến đi để làm đầy những trải nghiệm. Nhưng những cái Tết còn được cùng ba mẹ chẳng biết đến khi nào thì đứt đoạn. Dẫu có trăm năm vẫn cứ là hữu hạn, và đời là bãi bể nương dâu.

“Thưa ba mẹ con mới về” – một tiếng thưa cũng đủ mang tết về nhà - 6

Tết này về sớm nhé!

Vậy nên khi nhận ra mình đang sống trong những ngày cuối năm và Tết đang gần kề trước mắt, tôi tự nhủ Tết này sẽ về sớm một chút. Để mang Tết về với ba mẹ sớm hơn. Để thấy ba gật đầu, để thấy mẹ cười vui. Để Tết của ba mẹ cũng đầm ấm, an vui như những Tết ấu thơ mình đã có. Để những âm thanh của Tết sẽ tiếp nối dài hơn, kết nối tôi với ngày ấu thơ bình yên và dẫn tôi đến những ngày mới đầy hy vọng.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/thua-ba-me-con-moi-ve-mot-tieng-thua-cung-du-mang-tet-v...

(Khám Phá).