Thăm vườn lan độc đáo tại Bảo Lâm của nghệ nhân Hoàng Văn Cánh

Thứ Ba, ngày 20/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Trong giới chơi lan tại Lâm Đồng cái tên Hoàng Văn Cánh được nhắc đến khá nhiều. Bởi anh là một trong những nghệ nhân trẻ đã gặt hái được thành công với loài hoa quý tộc này.

Thăm vườn lan độc đáo tại Bảo Lâm của nghệ nhân Hoàng Văn Cánh - 1

Anh Hoàng Văn Cánh (bên phải)

Vườn lan Cánh Hoàng của anh Hoàng Văn Cánh được nhiều người biết đến với diện tích gần 1000m2. Trong vườn lan rộng lớn của anh Hoàng Văn Cánh có hàng ngàn giò lan thuộc hơn 100 loại lan khác nhau.

Đây quả thực là những con số ấn tượng đối với người trong giới Chia sẻ về thành công ngày hôm nay, Hoàng Văn Cánh cho biết:

“Để có được vườn lan Cánh Hoàng như ngày joom nay là cả một quá trình nỗ lực không ngừng. Từ việc lựa chọn giống, chăm sóc sao cho tốt để lan ra hoa đẹp đúng như mong muốn là một thách thức không hề dễ. Lan là một loại hoa đặc biệt, hoa lan không những khó chiều, mà còn khá “đỏng đánh”. Không phải ai chăm lan cũng đều cho ra hoa đẹp, đôi khi còn phụ thuộc vào cái duyên của bạn với lan nữa.”

Thăm vườn lan độc đáo tại Bảo Lâm của nghệ nhân Hoàng Văn Cánh - 2

Vườn lan của anh Hoàng Văn Cánh sở hữu nhiều giống lan quý hiếm

Theo anh Hoàng Văn Cánh, kể từ năm 2016, khi quyết định rẽ hướng sang chơi hoa lan, anh đã dành hầu như toàn bộ thời gian, công sức để sưu tầm được nhiều giống lan. Cứ nghe ở đâu nói có người sở hữu lan đẹp, độc đáo là anh ngay lập tức, bằng mọi giá sẽ tìm đến nơi mua. Không những vậy, Anh Hoàng Văn Cánh còn không ngừng học hỏi kỹ thuật và tự mình nhân giống lan vì đây là cách hiệu quả nhất để tăng số lượng lan trong vườn lan Cánh Hoàng nhanh chóng và tối ưu nhất. Bên cạnh đó, việc có thể làm chủ được kiến thức trồng và chăm sóc lan còn là thú vui và là cách mà anh sống với lan: “Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình trong quá trình trồng và chăm lan cho khách hàng và những người yêu lan trong cộng đồng hoa lan.”_Anh Hoàng Văn Cánh chia sẻ.

Thăm vườn lan độc đáo tại Bảo Lâm của nghệ nhân Hoàng Văn Cánh - 3

Anh Hoàng Văn Cánh bên vườn lan của mình

Trong vườn lan của mình, anh Hoàng Văn Cánh cho biết anh tâm đắc nhất với những loại lan đột biến. Chủ nhân vườn lan Cánh Hoàng cho biết sở dĩ lan đột biết rất quý hiếm và có giá trị cao, được nhiều người săn đón vì bên cạnh nét độc đáo của mình, các loài lan đột biến cũng đồng thời sở hữu vẻ đẹp động lòng người. Thế nhưng, giống như tên gọi lan đột biến, việc chăm sóc nó thực sự cũng là một thử thách với người chơi lan. Lăn lộn hơn 5 năm trong nghề như anh Hoàng Văn Cánh cũng không ngoại lệ.

Thăm vườn lan độc đáo tại Bảo Lâm của nghệ nhân Hoàng Văn Cánh - 4

Anh Hoàng Văn Cánh sở hữu nhiều giống lan quý hiếm

Anh cho biết, khi trồng lan cần phải chuẩn bị thật kỹ bởi việc này tốn nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Người chơi lan phải trau giồi kiến thức, chuẩn bị tốt từ kỹ thuật cho tới vườn tược, giá thể, không gian trồng, vật dụng… Đồng thời, khi chọn mua giống hoa lan cũng cần mua ở những địa điểm uy tín thì cây mới có thể phát triển tốt, ít bệnh và cho ra hoa đẹp. Điều đặc biệt không thể thiếu đó chính là tình yêu và đam mê, bởi chính hai nhân tố này mới có thể giúp bạn đi đường dài với lan được.

Không giấu diếm bí quyết riêng cho bản thân mà anh Hoàng Văn Cánh còn sẵn sàng chia sẻ với những người yêu lan. Với ông chủ vườn lan Cánh Hoàng, mỗi người chơi lan đều giống như tri kỷ, và anh hy vọng ngày càng nhiều người yêu thích loài hoa này.

Hiện tại, vườn lan Cánh Hoàng của nghệ nhân hoa lan Hoàng Văn Cánh đã sở hữu hàng trăm loại lan quý hiếm có giá trị lên đến vài trăm tỷ, có thể kể đến như Phi Điệp 5 cánh Trường Sa, bạch tuyết, bảo duy, … đặc biệt là những chậu kiếm đột biến lá, đây đều là những loài lan đẹp độc đáo và có giá trị cao trên thị trường.

Thăm vườn lan độc đáo tại Bảo Lâm của nghệ nhân Hoàng Văn Cánh - 5

Một góc vườn lan Cánh Hoàng tại Bảo Lâm với những chậu kiếm đột biến lá

Hoa lan chính là đam mê và cũng là nhân tố giúp anh gặt hái được những thành công như hiện tại. Sở hữu cuộc sống sung túc và quan trọng hơn hết với cuộc đời nghệ nhân Hoàng Văn Cánh chính là bản thân được sống với đam mê của mình.

Nguồn: http://danviet.vn/tham-vuon-lan-doc-dao-tai-bao-lam-cua-nghe-nhan-hoang-van-canh-502021204155527...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung