Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới

Vào ngày 26/11/2022, Chương trình tọa đàm “Nội thất Việt: Bức tranh đa diện” và Gala trao giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam được tổ chức bởi Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam. Sự kiện đã góp phần không nhỏ vào việc mở ra tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới.

Những mảnh ghép đa diện của “Bức tranh nội thất Việt”

Bắt nhập với sự phát triển kinh tế - xã hội hiện đại, ngành Nội thất nước ta đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Cả nước hiện có hơn 10.000 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: thiết kế, sản xuất, thi công, kinh doanh nội thất… tạo ra việc làm cho khoảng 500.000 - 600.000 lao động. Riêng về mảng xuất khẩu nội thất, theo VIFOREST, hiện nay Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 châu Á, thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nội thất.

Theo đó, “Bức tranh nội thất Việt sẽ ngày càng trở nên sống động, đa chiều, tạo ra nhiều giá trị về kinh tế, văn hóa, bản sắc giúp nâng tầm hình ảnh Việt trên bản đồ thế giới", KTS Nguyễn Văn Tất – Phó Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam khóa VIII nhận định, khai mở chủ đề “bức tranh đa diện” trong tọa đàm.

PGS.TS Lý Tuấn Trường, Viện trưởng Viện Công nghiệp Gỗ & Nội thất, Đại học Lâm nghiệp cho biết: “Bên cạnh tính đa diện, đa sắc, nội thất Việt còn có tính đa hướng”. Tính đa hướng này được thể hiện qua sự khác biệt rõ nét của từng nhóm chuyên môn: tư vấn thiết kế nội thất, sản xuất sản phẩm nội thất, thi công công trình nội thất, kinh doanh thương mại nội thất, nhóm phụ trợ và ngành liên quan, và nhóm nghiên cứu và đào tạo. Mỗi nhóm của những điểm mạnh, yếu riêng nên cần có sự hợp lực giữa các diện – sắc – hướng, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả ngành nội thất.

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 1

KTS Nguyễn Văn Tất trình bày bối cảnh bức tranh ngành nội thất

Đặc biệt, đề cập đến câu chuyện của thiết kế nội thất, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội Kiến trúc nội thất cho biết: “Chúng tôi luôn trăn trở về tình hình đào tạo nhân lực thiết kế nội thất tại Việt Nam, điều đó bao gồm cả việc cập nhật chương trình đào tạo và định hướng để giới trẻ sau khi tốt nghiệp có con đường tốt để phát triển”.

Đã đến lúc định vị vai trò của “nhà thiết kế nội thất”

Do vậy, đã đến lúc những nhà thiết kế nội thất cần được định vị vai trò một cách riêng biệt, song song với nhiệm vụ thiết kế kiến trúc của một công trình; cần có một bộ quy chuẩn riêng dành cho thiết kế nội thất trong quy trình thiết kế xây dựng nói chung, KTS Lê Trương (Sáng lập TT-AS Architecture – Top 10 công ty về kiến trúc – xây dựng tại Việt Nam) nhấn mạnh.

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 2

Tọa đàm có sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành

Không thể “coi nhẹ” vai trò của thiết kế nội thất, bởi: “Để có được sản phẩm tốt, người làm nghề này cần am tường về văn hóa nghệ thuật, về nhân trắc học để tạo ra không gian, sản phẩm có cảm xúc nghệ thuật, họ cần làm chủ khoa học kỹ thuật để ứng dụng những công nghệ phù hợp nhất để tạo ra sản phẩm…", PGS.TS Lý Tuấn Trường cũng đưa dẫn chứng: một số thương hiệu nội thất nước ngoài sang Việt Nam đặt hàng sản xuất đồ nội thất và bán với giá cao gấp 3 lần so với giá trị thực tế, chênh lệch đó có sự góp phần không nhỏ của “phí thiết kế” để kết luận rằng đã đến lúc công chúng tại Việt Nam cần nhận định lại đúng đắn vị thế trong từ khóa “nhà thiết kế nội thất”.

Gala Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam

I.S.A (Vietnam’s Interior Design Student Awards) là giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam, nhằm tạo ra một cuộc thi chuyên nghiệp và mang đến cơ hội cho sinh viên ngành nội thất trải nghiệm thực tế. Qua ba năm khởi động, uy tín và tính chuyên môn của giải thưởng đã thu hút hàng ngàn đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất trên toàn quốc.

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 3

Hội đồng BGK chuyên môn của I.S.A

Sau hai vòng chấm bài nghiêm túc và vòng bình chọn trực tuyến thu hút 10,000 lượt bình chọn, BGK đã lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất, trao tặng Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam năm nay.

Giải Nhất thuộc về tác phẩm Resort A-Ma-Noi Ninh Thuận – Nơi Hạt Sương Sớm Rơi Nghiêng của thí sinh Trần Ngọc Phát, đến từ Trường đại học kiến trúc TP. HCM. Tác phẩm đã gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng giám khảo bởi ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật và hình thức thể hiện hấp dẫn cũng như khả năng thuyết trình chuyên nghiệp, truyền cảm hứng

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 4

GS. NGND Lê Thanh (ngoài cùng bên trái) và NTK Lưu Việt Thắng (thứ 3 từ trái qua) trao giải cho thí sinh đạt giải Nhất (ở giữa)

Bên cạnh đó, chiếc cúp ISA với tạo hình “cánh cửa đang mở” đã trở thành “biểu tượng” của giải thưởng, nhằm tôn vinh các đồ án tốt nghiệp nội thất xuất sắc.

Trưởng BTC, Ông Lưu Việt Thắng, người sáng lập Diễn đàn Sinh viên Nội thất cho biết: “Sứ mệnh của diễn đàn là tạo ra một cộng đồng kết nối bền chặt giữa sinh viên, các nhà thiết kế trẻ với chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành; từ đó, tạo nên nhiều sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp, giúp các bạn tự tin hơn với công việc và lĩnh vực mà mình lựa chọn. Chúng tôi luôn định vị tầm quan trọng của yếu tố con người, sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ đối với ngành nội thất tại Việt Nam.”

Tầm nhìn của ngành nội thất Việt trong kỷ nguyên mới - 5

Một góc trong tác phẩm đạt giải Nhất

Trong khuôn khổ buổi toạ đàm và gala trao giải, BTC thiết kế nên một khu vực triển lãm riêng gồm không gian trưng bày top 10 bài thi xuất sắc nhất để khách tham dự có thể chiêm ngưỡng sức sáng tạo vô tận từ các nhà thiết kế trẻ.

Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam 

Hotline: 0967 444 089

Forum: sinhviennoithat.vn

Fanpage: Giải thưởng Sinh viên Nội thất

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tam-nhin-cua-nganh-noi-that-viet-trong-ky-nguyen-moi-a583368.html

Chia sẻ
(Người đưa tin).
Báo lỗi nội dung