Nghệ nhân Phan Hữu Phước và hành trình đến với đam mê trồng hoa lan

Thứ Năm, ngày 15/04/2021 12:00 PM (GMT+7)

Vẻ đẹp kiêu sa mà mạnh mẽ của hoa lan đã trót khiến bao người mê đắm. Từ một "ánh nhìn" mà trồng và chăm sóc lan đã trở thành công việc anh Phan Hữu Phước đam mê.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước và hành trình đến với đam mê trồng hoa lan - 1

Hoa lan được ví như “vua của các loài hoa” bởi vẻ đẹp độc đáo mà kiêu sa. Tình cờ, nghệ nhân trồng lan Phan Hữu Phước đã biết đến và trót “yêu” loài hoa này trong một lần thăm vườn lan của một người bạn vào năm 2016. Chia sẻ về cơ duyên vào nghề, anh cho biết: “Vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên cùng hương thơm thoang thoảng của lan cứ khiến cho mình nhớ mãi, rồi mê mẩn. Đúng lúc ấy mình lại đang căng thẳng và mệt mỏi vì công việc ở Hà Nội.” Thế là chàng trai sinh năm 1986 quyết định về quê, tự tay trồng một vườn lan của riêng mình. Đến nay, anh Phan Hữu Phước đã được nhiều người biết đến là một nghệ nhân trồng hoa lan và chơi hoa lan nổi tiếng ở Nam Định. 

Nghệ nhân Phan Hữu Phước và hành trình đến với đam mê trồng hoa lan - 2

Sở hữu vườn lan với nhiều giống lan độc đáo, thế nhưng, qua những câu chuyện anh chia sẻ mới thấy rằng, bên cạnh những thuận lợi, trồng hoa lan cũng có những rủi ro.

Thực tế, để có thể tự trồng và chăm sóc được một vườn lan như hiện nay, anh Phước đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Ngay từ việc cập nhật cho mình các kiến thức quan trọng, về hoa lan, anh còn phải thường xuyên tìm tòi, thực hành trên chính sản phẩm mình đang có. Đồng thời, tiền vốn cần bỏ ra để mua giống lan tương đối lớn, là một thử thách đối với bất cứ ai muốn tham gia lĩnh vực này.

Anh Phước chia sẻ: "Thời gian đầu mình chưa phân biệt được loại mặt hoa, không biết nguồn gốc xuất xứ, lại thêm chăm sóc và nuôi dưỡng hoa lan là một công việc khó đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Mình lại là "tay ngang", thành ra phải mất rất nhiều tiền vốn để mua bài học cho bản thân". Nhờ sự kiên trì và niềm đam mê với hoa lan, anh Phước đã không ngừng học hỏi, giao lưu kinh nghiệm để đến nay, anh đã thành công trồng được một vườn lan của mình với nhiều giống lan độc đáo. Không những vậy, anh cũng tích cực chia sẻ lại những kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được, với mong muốn giúp đỡ được những ai cùng chung niềm yêu thích với công việc trồng và chăm sóc hoa lan.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước và hành trình đến với đam mê trồng hoa lan - 3

Hiện tại, anh vẫn lấy công việc chăm sóc, sưu tầm các giống lan đột biến làm chủ đạo, ngoài ra anh còn làm các công việc nhận setup các dự án nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, resort,... Trong tương lai, anh còn muốn xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại quê hương. Có lẽ những bộn bề đã từng trải qua khiến anh càng mong muốn có một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, gia đình và bạn bè, đồng thời cũng muốn chia sẻ điều đó đến với nhiều người hơn.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước và hành trình đến với đam mê trồng hoa lan - 4

Có một câu nói mà người nghệ nhân này vô cùng tâm đắc: “Kẻ mạnh là kẻ có thể nâng đỡ người khác trên đôi vai của mình, chứ không phải dẫm đạp lên đôi vai của người khác”. Vì vậy, anh luôn sẵn sàng sẻ chia kinh nghiệm của mình với mọi người, nhất là những người mới chơi hoa lan. Bên cạnh đó, anh cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội như tham gia ủng hộ chương trình từ thiện giúp đỡ đồng bào vùng bão lũ, vùng dịch và trẻ em vùng cao.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-phan-huu-phuoc-va-hanh-trinh-den-voi-dam-me-trong-hoa-lan-5020211541...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung