Nghệ nhân Lê Thế Anh: Vô vàn những khó khăn và thách thức khi chinh phục loài hoa vương giả

Thứ Năm, ngày 15/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Không chỉ thành công với nghề xây dựng, Lê Thế Anh còn là một nghệ nhân hoa lan nổi tiếng trong giới chơi lan Hà Nội.

Hiện nay, anh đang sở hữu một vườn lan Thế Anh rộng với hàng nghìn chậu gồm cả lan rừng và lan đột biến. Trong số đó, ngoài những loài lan đột biến phi điệp phổ biến, còn rất nhiều loài lan đột biến khác.

Nhìn thành công đó, chắc hẳn ít ai biết rằng anh vào nghề chưa đầy 2 năm và đã phải trải qua rất nhiều thử thách chông gai để gặt hái được những thành công như hiện tại.

Nghệ nhân Lê Thế Anh: Vô vàn những khó khăn và thách thức khi chinh phục loài hoa vương giả - 1

Để có được vườn lan như giờ là công sức sưu tầm, nhân giống trong suốt thời gian qua của anh. Đặc biệt, anh chia sẻ việc nhân giống lan có ý nghĩa rất lớn trong việc chủ động được nguồn giống và tăng số lượng lan trong vườn lên nhanh chóng, bền vững.

Anh biết đến lan từ tháng 11 năm 2019 khi cùng bạn đi xem lan. Nếu so với những nghệ nhân chơi lan lâu năm, thì Thế Anh còn khác non nớt và ít kinh nghiệm. Nhưng với đam mê, sức trẻ và sự sáng tạo, Lê Thế Anh đã thổi làn gió tươi trẻ và nhiệt huyết của mình vào từng tác phẩm lan. 

Khi mới bắt đầu bước vào nghề trồng lan, anh đã tìm hiểu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, tham gia các lớp học dạy trồng lan cho người mới bắt đầu, tìm tòi nghiên cứu đặc tính của mỗi loài lan cũng như làm sao để nhân giống lan cho ra các bông lan đẹp nhất.

Nghệ nhân Lê Thế Anh: Vô vàn những khó khăn và thách thức khi chinh phục loài hoa vương giả - 2

Không phải ai cũng thành công ngay từ những ngày đầu tiên tiếp xúc với nghề. Vì vậy để “bám trụ” lại với nghề cần có rất nhiều lòng đam mê và sự kiên trì, dám nghĩ, dám làm và không ngại khó khăn. Thế Anh cũng vậy, nhắc đến việc trồng hoa lan, anh cho rằng sự kiên trì với nghề là yếu tố đầu tiên cần có của một người chơi lan.

Nghệ nhân Lê Thế Anh: Vô vàn những khó khăn và thách thức khi chinh phục loài hoa vương giả - 3

Trong suốt giai đoạn đầu khi mới bắt đầu tiếp xúc với hoa lan, anh cũng gặp không ít khó khăn khi thiếu hiểu biết dẫn đến cây chết nhiều, tinh thần suy sụp. Cùng với việc thiếu vốn và không nhận được sự tin tưởng từ gia đình, đôi lúc anh cũng nản trí. Tuy nhiên, nhờ vào tình yêu với hoa lan, anh đã dần lấy lại được động lực và đạt được thành tựu như hiện nay. 

Chia sẻ về bí quyết trồng lan hiệu quả, nghệ sĩ trồng lan Lê Thế Anh cho rằng tình yêu với hoa lan chắc chắn là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công với nghề. Không phải ai cũng có hiểu biết ngay về hoa lan, do đó hãy dùng tình yêu và niềm đam mê với hoa để giúp bạn có thêm kiến thức

Nghệ nhân Lê Thế Anh: Vô vàn những khó khăn và thách thức khi chinh phục loài hoa vương giả - 4

Đối với hoa lan, có rất nhiều giống lan khác nhau như Bạch Tuyết, Ngọc sơn cước, Bảo Duy, Người Đẹp không tên, Hồng bồng lai, Hồng Minh châu… anh nhận thấy mỗi giống hoa lan sẽ có đặc tính khác nhau nên nhu cầu chăm sóc, lộ trình chăm bón cũng không giống nhau. Do đó, khi quyết định trồng bất cứ một loại hoa lan nào, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu về môi trường cũng như nhu cầu được chăm sóc của loại hoa lan đó. Chỉ khi thực sự hiểu về hoa, bạn mới có thể tránh được rủi ro trong quá trình chăm sóc cây lan.

Nghệ nhân Lê Thế Anh: Vô vàn những khó khăn và thách thức khi chinh phục loài hoa vương giả - 5

Cho đến hiện nay, vườn lan Thế Anh của nghệ nhân Lê Thế Anh đã được mở rộng với nhiều giống lan đẹp và quý hiếm. Thế Anh luôn muốn lan toả tình yêu hoa lan và giúp nhiều người có thêm kiến thức về loài hoa này đặc biệt là những người mới bắt đầu.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-le-the-anh-vo-van-nhung-kho-khan-va-thach-thuc-khi-chinh-phuc-loai-h...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung