Kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 08:00 AM (GMT+7)

Dù bắt nguồn từ lý do khách quan hay chủ quan thì ứng viên tìm việc làm trái ngành đều khó nhận được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để nâng cao cơ hội trong buổi phỏng vấn cho công việc trái ngành bạn chọn? Cùng tìm hiểu các kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành sau đây nhé.

Tìm hiểu những yếu tố mà mọi nhà tuyển dụng đều thích ở ứng viên

Rõ ràng bạn không được đào tạo bài bản, kỹ năng về chuyên môn lẫn nghiệp vụ đều thua kém những ứng viên đúng chuyên ngành khác. Vậy nên, việc đầu tiên bạn cần làm chứng minh những thế mạnh và kỹ năng giúp bạn vượt trội. Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức căn bản, nghiên cứu chuyên môn, bạn cũng cần phải tìm hiểu những kỹ năng để xem xét lại bản thân và hoàn thiện nếu có thiếu sót để chinh phục nhà tuyển dụng.

Đối với doanh nghiệp, những ứng viên có các kỹ năng như khả năng hòa nhập, khả năng nắm bắt công việc, sự trung thực, có mục tiêu và định hướng rõ ràng cho bản thân… đều là những yếu tố cần thiết cho mọi vị trí.

Tập trung vào những kỹ năng liên quan

Chính những kỹ năng tốt nhất, phù hợp nhất sẽ là phần bổ sung cho những thiếu sót về kinh nghiệm cũng như chuyên môn của bạn. Khi đọc các tin tuyển dụng việc làm Đà Nẵng hôm nay hay ở bất cứ địa phương nào khác, hãy chú ý đến mô tả công việc và trong buổi phỏng vấn hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc.

Bạn có thể tận dụng những khả năng là thế mạnh của bản thân trong đời sống hay trong quá trình làm việc trước đây. Ví dụ như: bạn tốt nghiệp với chuyên ngành quản trị nhân sự nhưng bạn lại có niềm đam mê với viết lách, bạn có kỹ năng chụp ảnh, sáng tạo hình ảnh thì ngại gì bạn không phô bày những kỹ năng này với nhà tuyển dụng khi nó cần thiết cho công việc bạn ứng tuyển. Bạn cũng có thể đưa ra những sản phẩm của bản thân liên quan đến những kỹ năng đang có. Toàn bộ những điều này sẽ giúp bạn bù đắp mọi khoảng trống thiếu sót về chuyên môn đào tạo.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành - 1

Thừa nhận những thiếu sót của bản thân

Một sự thật bạn luôn phải chấp nhận, đó chính là bạn không hề được đào tạo bài bản về chuyên môn nghề nghiệp. Những thứ bạn sắp đối mặt nếu trúng tuyển ở vị trí này đều là những thứ mới mẻ. Vì thế, bạn nên chủ động thừa nhận mọi thiếu sót của bản thân và tỏ thái độ mong muốn được học hỏi phát triển. Đó là một điều rất quan trọng của kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành - 2

Ngoài ra, dù bạn là ứng viên phỏng vấn trái ngành cũng nên thể hiện thái độ tích cực, thoải mái, tự tin vào bản thân. Chỉ cần thấy được năng lượng tích cực, tính kiên trì, chịu khó học hỏi và không ngại khó khăn, bất cứ một nhà tuyển dụng nào cũng đều muốn cho bạn có cơ hội được thử sức.

Luôn sẵn sàng với thử thách của nhà tuyển dụng

Đừng đi phỏng vấn với tâm thế là người không có chuyên môn sẽ không phải trải qua các câu hỏi hóc búa. Bạn phải luôn sẵn sàng chuẩn bị tâm lý, để trả lời những câu hỏi hay tình huống liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp từ người phỏng vấn.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành - 3

Để vượt qua mọi câu hỏi liên quan đến chuyên môn một cách dễ dàng nhất từ nhà tuyển dụng, bạn phải là người chủ động trong việc tìm kiếm và nắm bắt thông tin. Hãy thử tìm xem những kiến thức căn bản liên quan ở trên mạng, trên sách báo. Đọc những nội dung liên quan đến ngành nghề và từ đó đưa ra những nhận định riêng của bản thân. Nên nhớ, đừng bao giờ chọn câu trả lời “không biết” cho buổi phỏng vấn của mình. Đây sẽ là một điểm trừ to tướng mà nhà tuyển dụng dành cho bạn.

Hãy nhớ, với bất kỳ một vị trí nghề nghiệp nào, dù là đã qua đào tạo hay không, chỉ cần bạn có cố gắng, có đam mê và nhiệt huyết bạn sẽ nhận được mọi kết quả xứng đáng. Với các kỹ năng phỏng vấn xin việc trái ngành trên đây, mong rằng bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để có được công việc mong ước.

Nguồn: http://danviet.vn/ky-nang-phong-van-xin-viec-trai-nganh-5020201187562339.htm

Theo Tú Trinh (Dân Việt).