Khát vọng đam mê với nghề lan đột biến của anh chàng 9X Nguyễn Văn Tuân

Thứ Năm, ngày 15/04/2021 12:00 PM (GMT+7)

Thú vui được hình thành từ những đam mê, nhưng để thành công thật sự với nghệ thuật chơi lan đột biến, theo Nguyễn Văn Tuân cần có nhiều yếu tố hội tụ hơn nữa.

Khát vọng đam mê với nghề lan đột biến của anh chàng 9X Nguyễn Văn Tuân - 1

Muốn thành công với lan đột biến (lan var), Nguyễn Văn Tuân đã dày công nghiên cứu, kiến thức rất quan trọng. Trên thực tế có nhiều người vào ngành lan var còn khá mơ hồ về giá trị đích thực của nó, bởi vì chưa chuẩn bị cho chính mình một kiến thức tốt và chắc chắn.

Khát vọng đam mê với nghề lan đột biến của anh chàng 9X Nguyễn Văn Tuân - 2

Lan đột biến vốn rất quý hiếm bởi hàng chục vạn giò mới có được một giò lan đột biến. Nguồn gen đặc biệt quý hiếm lần đầu được phát hiện trong tự nhiên, có mặt hoa đẹp - độc - dị; có hương thơm, màu sắc, kết cấu bông hấp dẫn, khác biệt rất lớn so với các loại lan đã có trước đó; đoạn thân dài và số lượng kie, mầm gốc nhiều; nhiều người mong muốn sưu tầm sở hữu; không thể nhân giống nhân tạo đại trà; khó chăm sóc, đòi hỏi sự cầu kỳ và yêu cầu phải có sự am hiểu về hoa lan nhất định...

Nếu người làm nghề mơ hồ về kiến thức về lan đột biến cũng rất dễ sa vào vũng lầy và không đủ tỉnh táo để nhận ra. Nguyễn Văn Tuân may mắn được một số anh em đi trước và chịu khó tìm hiểu từ những nghệ nhân chơi lan lâu năm chia sẻ kinh nghiệm, thế nên dù gặp không ít thất bại, Tuân vẫn gặt hái được khá nhiều thành công hiện tại.

Khi thất bại và đứng dậy bước tiếp, đón nhận những thành công đã tạo ra cho Nguyễn Văn Tuân rất nhiều động lực, anh cũng công nhận bản thân có nhiều sự may mắn khi có niềm đam mê với lan var.

Nguyễn Văn Tuân đã nhận ra nhiều giá trị thiết thực và bài học quý báu khi dấn thân vào nghề lan var, anh chia sẻ: “Chơi lan còn giúp chúng ta thấu hiểu thêm về câu nói của người xưa “dục tốc, bất đạt”. Bởi vì quá trình nuôi trồng, chăm sóc lan, người chơi ít nhiều phải duy trì chế độ bổ sung NPK cho lan,...nếu là người hay nóng ruột, muốn cho cây mau lớn thường pha thuốc quá liều lượng để phun, làm cho cây hay bị thối nhũn, cháy lá hoặc dễ bị sâu bệnh xâm nhập và chết. Không nên đặt cái lợi kinh tế lên hàng đầu khi tham gia vào lan var, phải kiên nhẫn thực hiện những gì cần làm, làm sao cho đúng với quy luật và hoàn cảnh, sớm muộn sẽ có kết quả tốt đẹp. Nếu không, cũng hạn chế được nhiều sai sót không đáng có."

Khát vọng đam mê với nghề lan đột biến của anh chàng 9X Nguyễn Văn Tuân - 3

Trong tương lai gần, Nguyễn Văn Tuân mong muốn mở rộng thêm diện tích vườn lan của mình, có thể xây dựng thêm nhiều cơ sở. Anh cũng muốn chia sẻ những bí quyết đã chắt lọc được trong suốt quá trình trồng lan, xây dựng một cộng đồng những người đam mê ngành lan var, để vừa trao đổi kinh nghiệm, giao lưu và giúp nhiều người có cơ hội cải thiện đời sống. Dù làm bất cứ ngành nghề nào, nếu xuất phát từ cái tâm chân thành, không lạm dụng và mưu cầu trục lợi thì thành quả chắc chắn sẽ đến một ngày không xa.

Nguồn: http://danviet.vn/khat-vong-dam-me-voi-nghe-lan-dot-bien-cua-anh-chang-9x-nguyen-van-tuan-502021...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung