Khám phá vườn hoa Lan đột biến trị giá hàng tỷ đồng của anh Phạm Thành Luật

Thứ Hai, ngày 18/01/2021 14:00 PM (GMT+7)

Sở hữu vườn hoa lan với số lượng gần một nghìn chậu trong đó có nhiều giống hoa lan đột biến quý hiếm, anh Phạm Thành Luật là một người chơi lan có tiếng tại quê lúa Thái Bình.

Vào dịp cận kề Tết, vườn hoa lan của anh Phạm Thành Luật đón rất nhiều khách từ phương xa đến tham quan, anh Luật cho biết ngày bình thường vườn lan của anh tiếp đón nhiều người tới chơi, bên cạnh cùng thưởng thức vẻ đẹp mãn nhãn của những bông hoa mới nở mà còn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc các giống cây.

Khám phá vườn hoa Lan đột biến trị giá hàng tỷ đồng của anh Phạm Thành Luật - 1

Anh Luật đã nuôi dưỡng niềm đam mê với hoa lan tới nay đã 10 năm, khu vườn nhà anh có diện tích khoảng 100m2 và trồng đến 700 chậu lan, chủ yếu là hồng và các loại lan 5 cánh trắng trong đó có lan đột biến phi điệp cánh trắng - một trong những giống lan được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp độc đáo.

Khám phá vườn hoa Lan đột biến trị giá hàng tỷ đồng của anh Phạm Thành Luật - 2

Là một người chơi lan lâu năm, anh Luật cho hay lan đột biến khác lan truyền thống ở nhiều điểm. Gọi là lan đột biến bởi cả vạn cá thể truyền thống mới có một cá thể đột biến nên cực kỳ quý hiếm, đồng thời và hoa mang vẻ đẹp độc đáo và toả ra thứ hương thơm đặc biệt. Đó cũng là lý do vì sao lan đột biến có giá trị khá cao mà những người chịu chơi mới có thể sở hữu. Theo kinh nghiệm của anh, những cây lan đột biến được nhiều người ưa chuộng và “săn tìm” hiện nay phải kể đến như: Đại Cát, Đại Ngàn, Đôi Mắt Pleiku, Vĩnh Khang, Sơn Nữ Sơn La, Ngọc Sơn Cước, Thảo Chỉ, Bảo Duy… khiến ai ghé thăm cũng phải thấy choáng ngợp.

Khu vườn cũng được anh trang bị hệ thống ánh sáng và tưới nước tự động điều khiển bằng điện thoại rất hiện đại, hệ thống làm mát, giàn phơi tránh nắng, mưa, gió phải đồng bộ. Anh Luật chia sẻ việc chăm sóc lan tuỳ thuộc vào tiểu khí hậu của từng khu vườn nhưng cần nắm giữ nguyên tắc tạo khí hậu thông thoáng cho khu vườn. với những người chơi mới thì việc gặp thất bại ở lần đầu chưa chưa nắm được đặc tính của cây nên thiếu kinh nghiệm chăm sóc, mua giống ở nơi chưa chuẩn, ngoài ra còn những yếu tố khách quan như thời tiết là điều hết sức bình thường. Người chơi cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và học hỏi thêm các phương pháp để khắc phục, tốt nhất là nên theo dõi, quan sát để biết đặc tính của từng cây, từ đó hiểu thấy kỹ thuật chăm sóc và phun thuốc, tưới cho cây..

Khám phá vườn hoa Lan đột biến trị giá hàng tỷ đồng của anh Phạm Thành Luật - 3

Giò lan Ngọc Sơn Cước được giới chơi lan săn lùng và ao ước được sở hữu trong khu vườn của anh Luật

Anh Luật cũng khuyên những người chơi nên tìm mua giống ở các nhà vườn uy tín đồng thời cũng cân nhắc yếu tố tài chính trước khi quyết định đầu tư vào niềm đam mê này. Nhiều người cho rằng phải nhiều tiền lắm mới chơi được lan rồi mới có thể làm một vườn lan nhưng thực tế thú vui này không tốn kém nếu mỗi người có điều kiện sao thì chơi vậy.

Khám phá vườn hoa Lan đột biến trị giá hàng tỷ đồng của anh Phạm Thành Luật - 4

Hiện anh Luật cũng là thành viên của Hội Lan Var Thái Bình - nơi tập hợp những người có cùng niềm đam mê. Hoạt động chính của hội là gặp gỡ giữa các thành viên chơi hoa và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc chăm sóc giống lan. Ngoài ra, các thành viên cũng thường xuyên tham gia các buổi triển lãm sinh vật cảnh khắp cả nước để mang “thành quả” của mình đi giao lưu với bạn bè khắp nơi.

Đặc biệt, hội còn tổ chức các hoạt động từ thiện đóng góp giá trị tích cực cho cộng đồng như tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân địa phương trong đợt dịch Covid hay tạo các buổi đấu giá hoa lan đột biến từ đó trích quỹ để làm từ thiện. Gần đây nhất, hội đã đấu giá thành công giò lan trị giá 500 triệu và cùng nhau vào miền Trung trao quà trực tiếp cho bà con.

Nguồn: http://danviet.vn/kham-pha-vuon-hoa-lan-dot-bien-tri-gia-hang-ty-dong-cuaanh-pham-thanh-luat-502...

(Dân Việt).