Chuyên gia blockchain Đào Hoàng Thanh: “Phải ra khỏi vùng an toàn, làm gì đó thật giá trị!”

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 10:00 AM (GMT+7)

Từng là cố vấn, thành viên ban giám khảo nhiều cuộc thi trong lĩnh vực công nghệ, Founder Đào Hoàng Thanh muốn nhắn nhủ tới các startup “đôi khi phải ra khỏi vùng an toàn và làm cái gì đó thật giá trị”.

Không ngần ngại “rẽ ngang”

Đào Hoàng Thanh là một trong những tên tuổi đáng chú ý của cộng đồng blockchain. Anh đồng thời là sáng lập kiêm CTO của Launch Zone - công ty công nghệ có tiếng tại Việt Nam. Đào Hoàng Thanh còn được biết đến với vai trò cố vấn, thành viên Ban giám khảo các cuộc thi khởi nghiệp. Gần đây nhất, anh là thành viên ban giám khảo Vòng loại Quốc gia Việt Nam cho cuộc thi Olympic Blockchain Quốc tế, tổ chức bởi YellowBlocks, Hub Global và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Giống như nhiều tài năng công nghệ của Việt Nam, Thanh có niềm đam mê lập trình từ khá sớm. Yêu thích công nghệ từ khi còn là cậu học sinh cấp 3, khi đang học Khoa Cầu đường (Trường ĐH Giao thông Vận tải), chàng sinh viên sinh năm 1986 đã tự lập trình trang từ điển về xây dựng trực tuyến. Sau khi hoàn thành khóa học MBA tại Singapore, Thanh đầu quân cho Tập đoàn đa lĩnh vực lớn tại Việt Nam. Thời điểm đó, Thanh đã có mức thu nhập đáng mơ ước.

Chuyên gia blockchain Đào Hoàng Thanh: “Phải ra khỏi vùng an toàn, làm gì đó thật giá trị!” - 1

Founder Launch Zone Đào Hoàng Thanh

Năm 2012, anh quyết định mở sàn giao dịch bất động sản của riêng mình nhưng cũng không thành. "Dù đã thử sức với nhiều vị trí khác nhau, mức thu nhập cũng khá tốt, nhưng tôi vẫn muốn làm cái gì đó cho riêng mình và tạo ra giá trị cộng đồng tốt hơn", Thanh nói.

Đến năm 2016, Thanh bắt đầu tìm hiểu về công nghệ blockchain. Nhận thấy thị trường này khá tiềm năng, anh quyết định nghỉ việc, "phải ra khỏi vùng an toàn và làm cái gì đó thật giá trị", Thanh nghĩ. Với Thanh, đây là ngã rẽ quan trọng nhất cuộc đời. Thanh cho biết, lúc đó tài liệu về công nghệ blockchain rất hiếm, toàn bộ phải tìm đọc bằng tiếng Anh và kiến thức rất hàn lâm. Sau đó, anh cùng Đinh Quang Lộc - một người bạn cùng chí hướng quyết định thành lập công ty blockchain và cho ra đời Launch Zone.

Chuyên gia blockchain Đào Hoàng Thanh: “Phải ra khỏi vùng an toàn, làm gì đó thật giá trị!” - 2

CTO Đào Hoàng Thanh họp triển khai dự án cùng các thành viên Launch Zone.

Sứ mệnh dẫn dắt startup non trẻ

Dù nhìn ra thị trường nhưng vì kinh nhiệm là con số 0 nên Thanh và Lộc đã rất vất vả tự tìm hướng đi. Đến cuối năm 2020 đầu 2021, thị trường blockchain bắt đầu khởi sắc. Đến thời điểm hiện tại, Launch Zone không còn là startup non trẻ mà đã trở thành “đàn anh” dẫn dắt cho thế hệ sau. Các chỉ số của Launch Zone hiện đang ở mức khá hài lòng. Ví dụ, kênh twitter có khoảng 200.000 thành viên follow. Mỗi dự án được triển khai có từ 30.000 đến 60.000 thành viên cộng đồng đồng ý tham gia kể cả về vốn phát triển, hoặc dùng thử sản phẩm. Ngoài ra, nhóm có kết nối tới hơn 300 quỹ đầu tư và KOLs.

Thanh cho biết, vấn đề của Launch Zone không còn đáng bận tâm. Vì thế, anh muốn tập trung nhiều hơn cho mục tiêu chiến lược - xây dựng một hệ sinh thái, cộng đồng blockchain thật sự lớn mạnh. Anh muốn đưa hình ảnh một Việt Nam đoàn kết, tài năng trong lĩnh vực blockchain ra thế giới. Để thực hiện mục tiêu này, dù công việc “ngập đầu” nhưng Thanh luôn sẵn lòng dành thời gian để chia sẻ, đào tạo cho các bạn sinh viên. Đã có rất nhiều buổi anh trò chuyện, truyền lửa cho các bạn trẻ tại Trường ĐH Quốc gia và FPT.

Chuyên gia blockchain Đào Hoàng Thanh: “Phải ra khỏi vùng an toàn, làm gì đó thật giá trị!” - 3

Theo Founder Đào Hoàng Thanh, blockchain sẽ là xu thế và ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống

Đã có nhiều startup trưởng thành và lớn mạnh nhờ sự dẫn dắt của Launch Zone. Step Hero và HeroFi là các startup được Launch Zone đồng hành và chỉ trong thời gian ngắn đã ghi dấu ấn đáng kinh ngạc. Founder của Step Hero cũng đã phát triển thành công, chỉ sau hơn 1 tuần hỗ trợ, đã được hơn 100.000 người quan tâm.

Thanh cho biết, hiện tại Launch Zone có thể hỗ trợ startup ở nhiều mặt. Từ định hướng, chuyên môn, marketing, đào tạo kỹ năng đàm phán, xây dựng cộng đồng… đến hỗ trợ về nguồn vốn.

Chuyên gia blockchain Đào Hoàng Thanh: “Phải ra khỏi vùng an toàn, làm gì đó thật giá trị!” - 4

CTO Launch Zone là thành viên ban giám khảo Vòng loại Quốc gia Việt Nam cho cuộc thi Olympic Blockchain Quốc tế, tổ chức bởi YellowBlocks, Hub Global và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ).

“Ở vai trò này, bên cạnh việc đánh giá, tôi sẽ đưa ra những lời khuyên, chỉ dẫn tốt nhất cho các startup khi mang chuông đi đánh xứ người. Thị trường blockchain đang rất lớn và nhiều cơ hội. Nếu có một cộng đồng cùng nhau làm việc, cùng hỗ trợ nhau phát triển tôi tin startup Việt không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới”, Thanh nói.

Đưa ra lời khuyên cho các startup, Thanh cho rằng, các bạn trẻ cần cập nhật sớm xu hướng thị trường, tầm nhìn dài hạn bởi startup ra đúng thời điểm sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Có những startup rất tiềm năng nhưng ra không đúng thị trường sẽ “thui chột”. Nếu bắt kịp trend, có sản phẩm phù hợp, việc tiếp cận vốn sẽ thuận lợi ngay từ đầu, nhưng điều tiết tối ưu vốn trong hoạt động để vượt qua giai đoạn khó khăn mới là quan trọng. Ngoài ra, cần chú trọng sản phẩm, marketing, kinh doanh mới có thể phát triển bền vững.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-blockchain-dao-hoang-thanh-phai-ra-khoi-vung-an-toan-lam-gi-do-that...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung