CEO Đào Mai Dung: Hành trình khởi nghiệp trên đất Nhật

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, thử thách cũng như sự cô độc nơi đất khách quê người, nhưng chị hiểu rằng càng khó khăn càng phải mạnh mẽ, cố gắng hơn nữa để thay đổi cuộc đời

Vượt lên hoàn cảnh

Nền văn hóa mỗi đất nước một khác nhau, Nhật Bản không những khác Việt Nam ở nền kinh tế mà còn khác ở cách làm việc, cách sống, những thói quen và tập tục, những nỗi gian truân ấy có lẽ chẳng chừa một ai, chị Đào Mai Dung (sinh năm 1989 – Hải Dương) đã gặp rất nhiều khó khăn trong những ngày đầu xa xứ. Từ việc bất đồng ngôn ngữ cho đến gánh nặng về kinh tế, sự bỡ ngỡ với nền văn hóa khác biệt, sự cô đơn, nỗi nhớ nhà khủng khiếp của người con xa xứ.

CEO Đào Mai Dung: Hành trình khởi nghiệp trên đất Nhật - 1

Vốn đam mê và yêu thích kinh doanh từ nhỏ ngay cả khi là du học sinh chị Dung đã ấp ủ ước mơ thành lập công ty riêng. Nhưng ước mơ cho tới bao giờ mới thực hiện được trong khi tài chính có hạn, kinh nghiệm ít ỏi, một thân một mình không ai hỗ trợ.

Thời gian học tập kết thúc, may mắn hơn nhiều người, chị Dung trúng tuyển vào vị trí quản lý nhân sự tại một công ty thực phẩm của Nhật với mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, sau 3 tháng làm việc chị Dung luôn trăn trở về quê hương, chị luôn muốn đưa những sản phẩm nội địa nhật chất lượng với giá cả hợp lý về đến người tiêu dùng Việt Nam để người dân ở quê hương cũng được sử dụng những sản phẩm tốt giúp sức khỏe của mọi người được cải thiện. Vì vậy chị Dung đã mạnh dạn dùng hết sức trẻ của mình để thành lập công ty, chị miệt mài tìm kiếm thông tin, may mắn thay được nhiều người bản địa và nhiều thầy cô giáo cũ cùng giúp đỡ chị đã nhanh chóng hoàn thành thủ tục pháp lý.

CEO Đào Mai Dung: Hành trình khởi nghiệp trên đất Nhật - 2

Ban đầu,  chị Dung chỉ có số vốn vỏn vẹn khoảng 200 triệu đồng, mà lập được công ty đổi visa kinh doanh thì cần vốn là 1 tỷ đồng, một số tiền quá lớn đối với cô gái chỉ mới bước sang tuổi 23, chị chạy vạy khắp nơi lo cho đủ, từ người thân cho đến bạn bè. Thế rồi trời cũng chẳng phụ người cố gắng, những hợp đồng đầu tiên dần đến và bắt đầu mang lợi nhuận về cho công ty. Qua từng bước phát triển, chị đủ khả năng thuê thêm nhân sự người Nhật, phá vỡ rào cản ngôn ngữ nhằm có thêm cơ hội ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài.

Từng suýt…. Phá sản

Chỉ sau một năm lập nghiệp, thị trường kinh doanh dược, mỹ phẩm và các mặt hàng nội địa Nhật có quá nhiều cạnh tranh dần khiến công ty gặp nhiều vấn đề. Ngay lúc ấy, công ty của chị còn bị công ty đối tác lừa số vốn hơn 1.5 tỷ đồng, tưởng chừng như sắp đứng trên bờ vực… phá sản. “Lúc ấy mình rất sốc bởi bao tâm huyết dồn vào công ty, bây giờ lại để mất hết. Nhưng cũng chính nhờ bài học đắt giá ấy, mình vực lại tinh thần, tìm hiểu và chọn lọc kỹ hơn từ sản phẩm cho đến đối tác. Điều này đã giúp mình có nhiều đơn hàng, lượng đặt hàng lớn hơn. Thậm chí, một số mặt hàng còn được ký độc quyền phân phối ở Việt Nam” - thất bại này giúp chị Dung lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm chốn thương trường, đặc biệt là bài học về chữ tín, tôn chỉ hàng đầu trong suốt 7 năm kinh doanh của chị.

CEO Đào Mai Dung: Hành trình khởi nghiệp trên đất Nhật - 3

Trồng cây ắt đến ngày hái quả, sau gần 10 năm miệt mài học tập và làm việc, ở tuổi 30 chị Dung đã hiện thực hóa ước mơ của mình. Hiện chị đang là CEO của một Công ty uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu phân tích thị trường, tư vấn chiến lược, xuất nhập khẩu tập trung vào mảng dược mỹ phẩm Nhật Bản, với số vốn lên đến hàng chục tỷ đồng. Chị mong muốn có thể giúp đỡ những đồng hương người Việt khác có khao khát lập nghiệp nơi xứ người, cũng như đem đến những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho thị trường Việt Nam.

CEO Đào Mai Dung: Hành trình khởi nghiệp trên đất Nhật - 4

Trong năm 2021, chị Dung dự định sẽ thực hiện các hoạt động kinh doanh  phục vụ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản, mong muốn kết nối và được góp phần chút ít vào việc xây dựng cộng đồng người Việt xa xứ đoàn kết hơn, giúp đỡ nhau nhiều hơn, đây cũng là điều mà chị vẫn trăn trở sau nhiều năm xa quê hương.

CEO Đào Mai Dung: Hành trình khởi nghiệp trên đất Nhật - 5

“Tuổi trẻ mà không theo đuổi đam mê thì thật là lãng phí thời gian”- Chị  Dung chia sẻ đây là câu nói của shark Hưng mà chị cực kỳ yêu thích. Tuổi trẻ ngoài sự nỗ lực, sống bản lĩnh, chấp nhận rủi ro, đương đầu thử thách còn cần phải tâm huyết, có trách nhiệm đến cùng trong mọi công việc, ngành nghề khi đó mới tạo ra được những giá trị thành công đáng giá. Đó là phương châm khởi nghiệp không chỉ đúng với chị Dung, mà còn là lời khuyên của chị dành cho tất cả các bạn đam mê khởi nghiệp.

Nguồn: http://danviet.vn/ceo-dao-mai-dung-hanh-trinh-khoi-nghiep-tren-dat-nhat-50202123211564409.htm

(Dân Việt).