"Bà Tưng" vào đề thi: Sở GD rút kinh nghiệm

Thứ Tư, ngày 16/10/2013 16:00 PM (GMT+7)

Trước nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc đưa nội dung “Bà Tưng”, Ngọc Trinh vào đề thi học sinh giỏi lớp 12, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hải Phòng đã rút kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng cho biết, đề thi học sinh giỏi môn Văn có nội dung hỏi về nhân vật “Bà Tưng”, Ngọc Trinh tuy không sai nhưng khi có dư luận thì Sở cũng đã rút kinh nghiệm.

“Nói chung là người ra đề thi không sai, nhưng về góc độ nào đó chúng tôi đã rút kinh nghiệm”, ông Trường nói.

Theo ông Trường, trước khi có cuộc thi học sinh giỏi, các địa phương, quận huyện đã tổ chức chọn lọc ra những học sinh ưu tú, giỏi nhất. Mặt khác, kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố ở khuôn khổ nhỏ nên sở phải chọn ra những học sinh có tầm nhận thức cao, giỏi thực sự để đi dự thi học sinh giỏi quốc gia.

"Bà Tưng" vào đề thi: Sở GD rút kinh nghiệm - 1

Đề thi học sinh giỏi lớp 12 có nội dung hỏi về “Bà Từng”, Ngọc Trinh

Hội đồng chấm thi cũng vừa chấm xong bài thi của 82 thí sinh dự thi bảng A. Kết quả chấm thi cho thấy không có học sinh nào ủng hộ quan điểm sống của hai nhân vật “Bà Tưng” và Ngọc Trinh. Thí sinh có điểm thi cao nhất là 8,75 điểm, thấp nhất là 5,5 điểm.

Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng đã có văn bản báo cáo lãnh đạo TP Hải Phòng về nội dung đề thi kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12, tổ chức ngày 8/10, trong đó có nội dung liên quan đến phát ngôn của hai nhân vật gây tranh cãi về quan điểm sống…

Ngày 9/10, ông Trường cho KhamPha.vn biết, Bộ GD-ĐT có khuyến khích các sở khi ra đề thi nên có cái mới và phù hợp thực tiễn học sinh để các em được thể hiện quan điểm của bản thân. Sở GD Hải Phòng cũng tiếp thu ý kiến đó và có hướng đổi mới trong việc ra đề. Việc ra đề thi do hội đồng thi đảm nhận. Trước khi ra đề, hội đồng ra đề thi đã họp và sự thống về nội dung của đề thi. Họ cũng xem xét nội dung ra đề có ảnh hưởng gì không, đề có chuẩn không. Rồi sau đó hội đồng ra đề mới có quyết định về nội dung trong đề thi lần cuối.

“Những năm trước sở cũng đã ra đề theo hướng mở để học sinh sáng tạo nhưng chưa rõ nét. Năm nay hội đồng ra đề thi ra nội dung cụ thể hơn. Ở tất cả các môn thi học sinh giỏi như Địa Lý, Giáo dục Công dân, môn Văn đều có câu hỏi mở dạng tương tự”, ông Trường chia sẻ.

Trả lời báo chí, ông Đỗ Thế Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng cho hay, đề thi đã thể hiện việc tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự, quê hương, đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD- ĐT.

Dạng đề thi này nhằm kiểm tra thêm kĩ năng vận dụng kiến thức sách vở, soi sáng vào cuộc sống, cùng kĩ năng xem xét các vấn đề cuộc sống đa chiều, đa diện. Đồng thời, đề thi định hướng về vấn đề lối sống của giới trẻ nhìn trên quan điểm tiến bộ xã hội, không thể lấy việc chạy theo đồng tiền bằng mọi giá làm động lực, ước mơ…

Ngày 8/10, Sở GD-ĐT Hải Phòng tổ chức kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi môn Văn lớp 12 cấp thành phố. Trong đề thi có câu 3 điểm hỏi như sau: Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng: "Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?". Mới đây cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh "Bà Tưng") khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn: "Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền". Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề: "Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ." Đề thi “lạ” này đã khiến dư luận xôn xao và có nhiều ý kiến trái chiều.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
sự kiện Bà Tưng - Huyền Anh
Báo lỗi nội dung