Bùng nổ khẩu chiến sao Hàn - Nhật

Thứ Tư, ngày 29/08/2012 19:18 PM (GMT+7)

Cuộc khẩu chiến xung quanh vùng biển tranh chất là Dokdo đã không chỉ dừng lại trên bàn thảo luận giữa các nhà chính trị. Nó còn khiến các ngôi sao và truyền thông của hai đất nước Hàn – Nhật lao vào cuộc đối đầu căng thẳng.

Sao Hàn đề cao tinh thần tự tôn dân tộc

Mới đây nhất, ca sỹ kiêm diễn viên Choi Si Won (thành viên nhóm nhạc Super Junior) đã viết trên twitter của mình: “Dokdo là lãnh thổ thực sự của chúng ta. Đây là nơi có giá trị mà chúng ta phải bảo vệ bằng cả sinh mạng. Hãy bảo vệ bằng niềm tự hào - tại vùng biển Dokdo”.

Bùng nổ khẩu chiến sao Hàn - Nhật - 1

Choi Si Won

Ngay lập tức, lời tweet này của Choi Si Won nhận được hai phản ứng trái chiều. Các fan Hàn Quốc ra sức ủng hộ anh và khâm phục sự dũng cảm của một ngôi sao Hallyu. Bởi chắc chắn sau phát ngôn trên trang cá nhân này, một ngôi sao nổi tiếng tại Nhật như anh sẽ bị các fan Nhật chuẩn bị ném trứng vào mặt.

Tuy nhiên, không sợ bị giảm sự hâm mộ tại Nhật, Choi Si Won vẫn thể hiện quan điểm cá nhân trên tinh thần tự tôn dân tộc.

Trên thực tế, hiện nay Super Junior vẫn là nhóm nhạc nam Hàn Quốc được hâm mộ nhất tại xứ hoa anh đào.

Bùng nổ khẩu chiến sao Hàn - Nhật - 2

Bùng nổ khẩu chiến sao Hàn - Nhật - 3

Song Il Gook tham gia bơi tại vùng tranh chấp

Không chỉ có ngôi sao Choi Si Won, mới đây nam diễn viên nổi tiếng Song Il Gook đã không sợ bị fan Nhật tẩy chay khi dũng cảm tham gia bơi ở vùng ranh giới bờ biển Dokdo, để chứng minh đó là vùng đất của tổ quốc mình.

Đó được xem là một hành động liều lĩnh đối với sự nghiệp của anh tại Nhật. Bởi lẽ hai bộ phim truyền hình do anh đảm nhiệm vai chính đều đang chuẩn bị được phát sóng trên kênh quốc gia của Nhật.

Bùng nổ khẩu chiến sao Hàn - Nhật - 4

MC, danh hài Jung Joon Ha

Các nghệ sỹ trong giới giải trí Hàn cũng bày tỏ những chứng kiến và tinh thần dân tộc. Tiêu biểu là MC, danh hài Jung Joon Ha, đã viết những câu đầy tức giận, chỉ trích một nghệ sỹ hài Nhật Bản khi anh này phát biểu Dokdo là của Nhật.

Một cuộc khẩu chiến trên mạng diễn ra giữa hai nghệ sỹ giải trí của hai nước với những lời lẽ miệt thị, kiểu như: “Hãy câm mồm lại ngay”…

Fan Nhật, truyền thông Nhật phản kháng bằng việc tẩy chay

Đương nhiên, đứng trước những phát ngôn và hành động táo bạo của các ngôi sao Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực ca hát, diễn xuất, hài kịch, thể thao… các ngôi sao Nhật Bản như Izumiya Shigeru, Masahiko Katsuya… cũng lên tiếng khẳng định chủ quyền quốc gia đối với vùng biển Dokdo.

Bùng nổ khẩu chiến sao Hàn - Nhật - 5

Làn sóng phản đối Hallyu và đặc biệt hướng tới Kim Tae Hee tạo thành cuộc biểu tình trên đường phố Nhật

Bùng nổ khẩu chiến sao Hàn - Nhật - 6

Kim Tae Hee thậm chí còn bị dọa giết

Kim Tae Hee là nữ diễn viên bị một số fan Nhật gây áp lực nặng nhất. Năm 2005, cô và em trai (là nam diễn viên Lee Wan) tới Nhật và mặc chiếc áo có ký hiệu Dokdo là của Hàn Quốc, khiến hình ảnh của cô trở thành “kẻ thù” trong mắt nhiều người dân Nhật Bản.

Chính vì vậy, dù được mời làm diễn viên nữ chính trong một phim truyền hình Nhật vào năm 2011, Kim Tae Hee cũng đã phải đứng trước những cuộc biểu tình yêu cầu cô không được phép sang Nhật.

Một phụ nữ Nhật Bản cùng 3 “đồng bọn” khác đe dọa giết Kim Tae Hee, nhưng đều đã bị cảnh sát bắt được.

Bùng nổ khẩu chiến sao Hàn - Nhật - 7

Song Il Gook có thể bị cấm nhập cảnh tới Nhật

Nam diễn viên Song Il Gook cũng đang đứng trước nguy cơ bị cấm nhập cảnh tới Nhật. Một quan chức cấp cao của Nhật đã phát biểu: “Từ nay về sau, Song Il Gook khó có thể nhận được cảm tình của người dân Nhật”.

Phía truyền hình Nhật cũng đã hoãn kế hoạch phát sóng hai bộ phim truyền hình của ngôi sao này.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cũng không nằm ngoài cuộc. Mới đây, tờ News Post Seven đã chỉ trích một loạt những ngôi sao Hàn như Yonsama (nghệ danh của Bae Yong Joon) và nhóm nhạc nữ Girls’ Generation (hay còn gọi là SNSD).

Họ đưa ra những dẫn chứng trong quá khứ như việc Bae Yong Joon viết trên trang cá nhân “Dokdo là lãnh thổ Hàn Quốc”, SNSD hát ca khúc Dokdo is ours’ (Dokdo là của chúng ta), Kwon Sang Woo trong một MV ca nhạc có cảnh đốt quốc kỳ Nhật…

Từ đó, tờ báo đưa ra “biện pháp”: hãy tẩy chay những sao Hàn.

Bùng nổ khẩu chiến sao Hàn - Nhật - 8

Bae Yong Joon, SNSD bị lôi chuyện cũ

Sự việc không chỉ dừng ở phía showbiz, ngay cả quan chức chính trị cũng lên tiếng. Người trong Đảng Dân chủ tự do của Nhật chủ trương: “Phải cấm việc tiếp nhận ảnh hưởng của Hallyu, ví dụ như làn sóng K-Pop…”.

Cuộc khẩu chiến giữa truyền thông, nghệ sỹ của Hàn-Nhật về vấn đề tranh chấp chủ quyền quốc gia, hãy khoan nói về việc ai đúng ai sai (vì điều đó do các nhà chính trị quyết định), nhưng họ đều đang chứng tỏ tinh thần tự tôn dân tộc kiên cường, không vì sợ bị ảnh hưởng tới lợi ích cá nhân mà không đưa ra những chứng kiến của riêng mình để kêu gọi tính cộng đồng.

Quỳnh_An (Theo Daum)

sự kiện Hậu trường những ngôi sao