Độc tố của các các hải sản phần lớn thuộc nhóm chất độc thần kinh và tim mạch. Vì thế, người ăn phải các loại hải sản có độc sẽ gặp phải các tác động tới hệ thần kinh và hệ tim mạch dẫn tới ngộ độc rất trầm trọng và thậm chí tử vong.
Nếu như ngày trước sắn là loại lương thực "cứu đói" của con nhà nghèo thì ngày nay sắn lại trở thành "đặc sản" của người thành phố. Ăn sắn thơm ngon nhưng nếu không biết chế biến và ăn đúng cách có thể gây ngộ độc sắn rất nguy hiểm.
Nhiều người cho rằng, việc ăn rau củ sống sẽ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có nhiều loại cần được nấu chín trước khi ăn vì ăn sống có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.
Hàu là một thực phẩm chứa nhiều chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, sở thích ăn hàu sống có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đe dọa tính mạng do vi khuẩn Vibrio vulnificus, một vi khuẩn gây các triệu chứng nặng, có thể dẫn đến nhiễm trùng máu nguy hiểm tính mạng.
TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm vừa mới điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc, được mua tại chợ về để nấu sốt vang.
Trong tự nhiên, các loài động vật - thực vật có màu sắc sặc sỡ, rực rỡ bao nhiêu thì độc tố và mức độ nguy hại cao bấy nhiêu. Màu sắc rực rỡ hơn mức bình thường của các loài nói trên là dấu hiệu để con người nhận biết, đề phòng; nhưng vẫn xảy ra những trường hợp ngô độc vì ăn phải những sinh vật có độc tố này.