World Cup 2026: Bệ phóng cho kế hoạch chuyển nhượng của Man United?

Gattuso: “Gặp Barcelona xong, tôi mới hiểu mình phải làm HLV”

Rashford xóa dấu vết Barca trên Instagram, chính thức khép lại cuộc phiêu lưu

Bá Thắng

Unai Emery từ chối làm "vua" Europa League, mơ lên đỉnh C2 cùng Aston Villa

Gạt bỏ danh xưng để tập trung vào hiện tại

Trước trận chung kết Europa League tại Istanbul, Unai Emery chủ động từ chối danh xưng “ông vua Europa League”, dù đang giữ kỷ lục 4 lần vô địch. Ông nhấn mạnh mình không phải “nhà vua” của đấu trường này, mà chỉ là huấn luyện viên của Aston Villa trong một giai đoạn hoàn toàn mới.

Khép lại quá khứ dù thành tích vượt trội

Trong lịch sử giải đấu, chỉ có Giovanni Trapattoni với 3 lần đăng quang là tiệm cận được thành tích của Emery. Dẫu vậy, chiến lược gia người Tây Ban Nha khẳng định mọi thành tựu cùng Sevilla và Villarreal đã khép lại, không được phép trở thành điểm tựa tự mãn cho hiện tại.

Chiến thắng phải gắn với tập thể hiện tại

Emery nói rõ ông cần chiến thắng cùng những cầu thủ đang có trong tay, trong màu áo Aston Villa và trước đối thủ Freiburg. Ông xem đây là cách tiếp cận mới, ở một thời điểm mới, với hy vọng mở ra một kỷ nguyên mới cho đội bóng thành Birmingham.

Kinh nghiệm châu Âu thành chỗ dựa cho Aston Villa

Dù không muốn nhắc nhiều về quá khứ, Emery vẫn nhìn nhận những trải nghiệm ở cúp châu Âu là bằng chứng cho thấy các học trò đủ khả năng chơi ở đẳng cấp cao. Người hâm mộ Aston Villa vì thế đặt niềm tin ông sẽ biến kinh nghiệm ấy thành danh hiệu châu lục lịch sử cho câu lạc bộ.

0
641 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Duy Tân

Sự xuất hiện của Đỗ Hùng Dũng trong màu áo Thiên Khôi FC ở giai đoạn 2 HPL-S13 không chỉ là một bản hợp đồng bom tấn. Cùng với việc Lê Quốc Phương gia nhập SHB trước đó, NetSpace Cup 2026 đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý: sân phủi không còn đứng ngoài quỹ đạo chuyên nghiệp, mà bắt đầu trở thành điểm đến có sức hút thật sự với những cầu thủ từng quen áp lực V-League.

Bom tấn không đến để đá cho vui

Hùng Dũng là cái tên đủ nặng để làm thay đổi cách nhìn về HPL. Một tiền vệ từng là thủ lĩnh tuyến giữa của Hà Nội FC, từng giành Quả bóng vàng Việt Nam, nay bước vào sân 7 trong bối cảnh Thiên Khôi FC cần cú hích sau giai đoạn đầu không như ý. Đây không phải kiểu bổ sung chỉ để kéo khán giả đến sân. Với nền tảng kiểm soát nhịp, khả năng thoát pressing và đọc tình huống tốt, Hùng Dũng có thể giúp Thiên Khôi cầm bóng chắc hơn, giảm số pha mất bóng ở khu vực giữa sân và mở ra nhiều đường triển khai có tổ chức hơn.

Lê Quốc Phương mở đường cho làn sóng mới

Trước Hùng Dũng, Lê Quốc Phương đã cập bến SHB sau hành trình dài ở bóng đá chuyên nghiệp. Một cầu thủ có cái chân trái giàu kỹ thuật, kinh nghiệm trận mạc và khả năng xử lý bóng trong không gian hẹp như Quốc Phương rất phù hợp với sân 7. Ở HPL, nơi nhịp trận nhanh, va chạm liên tục và khoảng trống xuất hiện rất ngắn, phẩm chất của những cầu thủ từng đá V-League không chỉ nằm ở danh tiếng. Họ mang theo tư duy chơi bóng, độ lì trong tranh chấp và khả năng ra quyết định mà nhiều đội bóng sân 7 đang cần.

HPL đã khác trước rất xa

NetSpace Cup 2026 không còn là giải đấu phong trào theo nghĩa đơn giản. Giải có nhà tài trợ chính, có bản quyền phát sóng, có hệ thống thi đấu ba miền và vòng chung kết toàn quốc. Bóng đá 7 người Việt Nam cũng đã có luật thi đấu do VFF ban hành, cùng thị trường chuyển nhượng, hợp đồng, lương thưởng và áp lực thành tích. Khi một đội đương kim vô địch như Thiên Khôi vẫn có thể khởi đầu chật vật, khi SHB, TIG, Phoenix hay Đại Nam tạo ra cuộc đua điểm số sít sao, danh tiếng không còn là tấm vé bảo đảm chiến thắng.

Sân phủi thành sân khấu cạnh tranh

Sức hút lớn nhất của HPL nằm ở sự pha trộn giữa chất cộng đồng và tính chuyên môn ngày càng cao. Khán giả vẫn ở rất gần cầu thủ, không khí vẫn nóng, tốc độ trận đấu vẫn cuốn, nhưng bên dưới lớp cảm xúc ấy là một giải đấu có tổ chức, có chiến lược nhân sự và có áp lực thật. Những “bom tấn” như Hùng Dũng hay Quốc Phương vì thế không làm sân phủi mất chất, mà giúp sân chơi này bước lên một nấc mới.

NetSpace Cup 2026 đang cho thấy bóng đá 7 người Việt Nam đã vượt khỏi phạm vi cuối tuần. Đó là một hệ sinh thái bóng đá thu nhỏ, nơi cầu thủ chuyên nghiệp vẫn tìm thấy động lực cống hiến, còn người hâm mộ được chứng kiến thứ bóng đá gần gũi, máu lửa và ngày càng đáng xem.

Xem thêm
0
264 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Hóng VAR

Tôi không tin Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi thực sự có đủ động lực để theo đuổi nghề huấn luyện viên sau khi giải nghệ.

Hãy nhìn vào những gì họ đã đạt được. Họ không chỉ chinh phục mọi đỉnh cao trong bóng đá, mà còn thành công rực rỡ ngoài sân cỏ. Cả hai đều trở thành những tỷ phú ngay từ khi còn thi đấu chuyên nghiệp. Với vị thế đó, thật khó để tưởng tượng họ sẽ hào hứng với áp lực khổng lồ của nghề HLV hay cảm thấy thỏa mãn với những bản hợp đồng dành cho một nhà cầm quân.

Ronaldo và Messi đã viết lại lịch sử bóng đá, đồng thời xây dựng được những đế chế thương mại đáng kinh ngạc. Theo tôi, con đường phù hợp hơn với họ là đi theo mô hình của David Beckham: sở hữu và điều hành những CLB của riêng mình.

Họ có đủ tiềm lực tài chính, đủ tầm ảnh hưởng và đủ uy tín để biến điều đó thành hiện thực. Thậm chí, việc tìm kiếm đối tác hay nhà đầu tư cũng sẽ không phải vấn đề. Khi bạn là Ronaldo hoặc Messi, những cánh cửa lớn nhất của bóng đá thế giới gần như đã mở sẵn.

Họ không chỉ là những cầu thủ vĩ đại nhất thế hệ của mình, mà còn là hai trong số những biểu tượng được yêu mến và có sức hút lớn nhất mà môn thể thao này từng sản sinh.

— Massimiliano Allegri chia sẻ về con đường hậu sự nghiệp của Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.

Xem thêm
0
173 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tùng Nguyễn Thanh

Nam Phi tại WC 2026

  • Thành tích: 4 lân dự WC và cả 4 lần đều dừng bước ở vòng bảng.
  • Đội hình yêu thích: 4-2-3-1 và khi tấn công sẽ có thể chuyển thành 4-3-3
  • Điểm mạnh: Tâm lý cửa dưới nên thoải mái về tinh thần.
  • Điểm yếu: Thiếu kinh nghiệm cọ xác đỉnh cao. Các cầu thủ đa số là ở trong nước. Lực lượng mỏng, hàng phòng ngự dễ bị vỡ khi chịu sự pressing lớn của đối thủ. 

Mexico tại WC 2026

  • Thành tích: 17 lần dự WC và thành tích tốt nhất là vào đến Bán kết (WC 1970 và 1986).
  • Đội hình yêu thích: 4-2-3-1 và khi tấn công sẽ có thể chuyển thành 4-3-3
  • Điểm mạnh: Chủ nhà, đa số các cầu thủ đều dày dạn trận mạc ở khắp các Châu lục.
  • Điểm yếu: Sự thiếu ổn định nơi hàng phòng ngự.

Đối đầu gần nhất

Hai đội ít khi gặp nhau. Trong 2 lần đối đầu gần nhất, Mexico có phần lép vế, với một hòa (1-1 năm 2010) và một thua (1-2 năm 2005).

Dự đoán:

Tuy Nam Phi đã vượt qua vòng đấu loại với thành tích đầu bảng có cả Đại Bàng Xanh - Nigieria, nhưng phong độ của Nam Phi gần đây kém thuyết phục và đội hình của Nam Phi có một độ chênh lệch lớn giữa thành phần chính và dự bị. So với Mexico, Nam Phi thật sự yếu thế!

Với Mexico, tuy không phải trải qua vòng loại nhưng với kinh nghiệm trận mạc và chiến thắng 5-1 trước Serbia ngày 05/06/2026, họ đã cho thấy sức mạnh đáng sợ như thế nào. Hơn nữa, ở giải này, Mexico lại là đội Chủ nhà.

Dù lối đá của 2 đội là khá giống nhau, đều thiên về 4-2-3-1, nhưng Mexico mạnh hơn nhiều và sẽ bóp nghẹt Nam phi ở trận mở màn này!

Dự đoán Mexico - Nam Phi: 3-1 và Rau Jimenez sẽ ghi bàn!

 

Xem thêm
2
33,2K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Vũ Dân

Nhắc đến chức vô địch AFF Cup 2008, người hâm mộ thường nhớ ngay cú đánh đầu của Công Vinh, những pha cứu thua của Dương Hồng Sơn hay niềm vui vỡ òa tại Mỹ Đình. Nhưng phía sau khoảnh khắc ấy còn có một gương mặt ít ồn ào hơn, đứng ở tuyến cuối và giữ cho đội tuyển Việt Nam không sụp xuống trong những trận cầu nghẹt thở: Vũ Như Thành, trung vệ thép của thế hệ vàng đầu tiên lên ngôi Đông Nam Á.

Tấm lá chắn của Calisto

Trong hệ thống của HLV Henrique Calisto, Như Thành không chỉ là người kèm tiền đạo đối phương. Anh là trung vệ có nhiệm vụ giữ cự ly hàng phòng ngự, chỉ huy đồng đội, đọc hướng triển khai bóng và xử lý những tình huống áp sát vòng cấm. Với thể hình 1m81, kinh nghiệm dày dạn từ Thể Công, Bình Dương, đội tuyển quốc gia và các giải đấu lớn như Asian Cup 2007, Như Thành đem lại cho hàng thủ Việt Nam sự lì lợm rất cần trong một giải đấu căng như AFF Cup 2008.

Bản lĩnh trong lửa Singapore

Bán kết gặp Singapore là trận đấu khắc họa rõ nhất giá trị của Như Thành. Đối thủ chơi bóng bổng liên tục, tận dụng thể hình và sức mạnh của các cầu thủ nhập tịch để dồn ép khu cấm địa Việt Nam. Trong bầu không khí căng thẳng ấy, nơi các cầu thủ phải hét vào tai nhau để trao đổi, Như Thành vẫn giữ được sự tỉnh táo. Anh chọn vị trí tốt, tranh chấp quyết liệt, phá bóng đúng lúc và cùng đồng đội giữ sạch lưới trước khi Việt Nam thắng 1-0 ở lượt về. Đó không phải trận đấu dành cho sự hoa mỹ, mà dành cho những hậu vệ biết chịu đau và đứng vững.

Chất thép ở vòng knock-out

Từ bán kết đến chung kết, Việt Nam chỉ thủng lưới 2 bàn trong 4 trận trước Singapore và Thái Lan. Con số ấy nói nhiều về giá trị của hàng phòng ngự. Gặp Thái Lan ở chung kết, nhất là sau chiến thắng 2-1 tại Rajamangala, sức ép dồn lên tuyến dưới Việt Nam càng lớn. Mỗi pha bóng bổng, mỗi tình huống cố định, mỗi nhịp tăng tốc của đối thủ đều có thể làm đổi chiều trận đấu. Như Thành đứng ở đó, không cần quá nhiều động tác thừa, nhưng luôn có mặt ở những điểm nóng.

Không chỉ là một ký ức

Như Thành còn là câu chuyện về một cầu thủ từng đi qua nhiều khúc quanh rồi trở lại bằng năng lực thật sự. Sau AFF Cup 2008, anh được ghi nhận bằng Quả bóng bạc Việt Nam, một phần thưởng xứng đáng cho trung vệ hiếm khi xuất hiện ở trung tâm ánh đèn. Đến hiện tại, khi chuyển sang công việc huấn luyện Phú Thọ thi đấu tại V.League 2, tên tuổi Như Thành vẫn gợi lại một kiểu hậu vệ mà bóng đá Việt Nam luôn cần: mạnh mẽ, tỉnh táo, biết chỉ huy và không ngại va chạm.

Như Thành không phải biểu tượng của khoảnh khắc cuối cùng, nhưng là một phần quan trọng giúp khoảnh khắc ấy có thể xảy ra. Nếu Công Vinh đem về bàn thắng đi vào lịch sử, thì Như Thành là người góp phần bảo vệ con đường dẫn tới lịch sử ấy.

Xem thêm
0
54 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Thanh Hằng

Rivaldo từng đứng trên cả thế giới bóng đá năm 1999, thắng Quả bóng vàng trước David Beckham trong mùa Man United giành cú ăn ba, rồi tiếp tục nhận danh hiệu Cầu thủ hay nhất FIFA. Hơn 20 năm đã trôi qua, Rivaldo vẫn thường bị bỏ sót mỗi khi người ta nhắc đến những huyền thoại của bóng đá hiện đại. Một cầu thủ từng làm mưa làm gió ở Barcelona, giữ vai trò lớn trong màu áo Brazil và tỏa sáng tại World Cup đáng lẽ phải được nhớ đến nhiều hơn. Chính khoảng lặng ấy khiến di sản của ông trở nên vừa đặc biệt, vừa có chút thiệt thòi.

Đỉnh cao không cần tô vẽ

Quả bóng vàng 1999 của Rivaldo không đến từ cảm tình nhất thời. Đó là phần thưởng cho một mùa bóng mà ông vừa là nguồn sáng tạo, vừa là người kết thúc các pha tấn công. Trong màu áo Barcelona, Rivaldo thường xuất phát lệch trái hoặc đá như một tiền vệ công tự do, nhưng khả năng ghi bàn của ông lại chẳng khác gì một tiền đạo hàng đầu. 130 bàn chính thức cho Barca, có mùa chạm mốc 36 bàn, là con số đủ nặng để nói về một cầu thủ mang tầm ảnh hưởng toàn diện.

Một Barca chưa hoàn hảo

Rivaldo không chơi trong một tập thể Barcelona thống trị châu Âu như thời Ronaldinho sau này hay giai đoạn Lionel Messi dưới thời Pep Guardiola. Barca của ông nhiều lúc thiếu ổn định, phụ thuộc nhiều vào cảm hứng cá nhân. Chính vì thế, những bàn thắng của Rivaldo thường mang giá trị cứu đội. Cú xe đạp chổng ngược vào lưới Valencia năm 2001 không chỉ đẹp về mặt kỹ thuật, mà còn đưa Barca giành vé dự Champions League. Đó là khoảnh khắc của một ngôi sao biết gánh trận bằng tài năng thuần túy.

Không chỉ hay ở Tây Ban Nha

Mùa Champions League 1999/00, Rivaldo ghi 10 bàn, ngang Raul và Jardel trong nhóm dẫn đầu danh sách ghi bàn. Điều đó đủ phản bác quan điểm cho rằng ông chỉ tỏa sáng ở La Liga. Rivaldo có sút xa, đá phạt, xử lý một chạm, rê bóng trong phạm vi hẹp và khả năng tung cú dứt điểm bằng chân trái ở những góc rất khó. Ông không phải mẫu cầu thủ màu mè, nhưng từng pha bóng đều mang tính sát thương cao.

Người bị che khuất ở Brazil

Tại World Cup 2002, Ronaldo là người chiếm hào quang lớn nhất với cú đúp trong trận chung kết. Ronaldinho được nhớ bằng cú sút phạt vào lưới Anh. Rivaldo lại lặng lẽ ghi 5 bàn, nhận Chiếc giày bạc và góp dấu giày vào bàn mở tỷ số trước Đức khi cú sút của ông khiến Oliver Kahn không bắt dính, tạo cơ hội cho Ronaldo đá bồi. Trong đội hình đầy sao ấy, Rivaldo không phải vai phụ. Ông là mắt xích tấn công quan trọng bậc nhất.

Di sản bị nhìn lệch

Rivaldo có Quả bóng vàng, World Cup, Champions League, Copa América, La Liga và danh hiệu Cầu thủ hay nhất FIFA. Một hồ sơ như vậy đáng lẽ phải giúp ông xuất hiện thường xuyên hơn trong nhóm huyền thoại hàng đầu. Nhưng ông bị kẹp giữa Ronaldo, Ronaldinho, Zidane, Figo, Beckham và sau này là Messi. Rivaldo thiếu sức hút truyền thông, lại có vết xước hình ảnh từ pha ăn vạ trước Thổ Nhĩ Kỳ năm 2002. Mọi người nhớ về ông ít hơn những gì ông đã làm trên sân.

Trong nhóm những người chưa được nhìn nhận đúng với tầm vóc của mình, ông chắc chắn là cái tên rất đáng nhắc đến. Không quá ồn ào, cũng chẳng cần vẻ hào nhoáng bên ngoài, Rivaldo đi qua sự nghiệp bằng tài năng thật sự. Càng nhìn lại những gì ông đã làm, người ta càng thấy bóng đá từng nhớ về ông ít hơn mức ông xứng đáng nhận được.

Xem thêm
0
1,6K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật