Tài chính MU "nở rộ" sau 1 mùa giải ổn định trở lại
Manchester United đang đứng trước một mùa hè quan trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Sau nhiều mùa giải mua sắm chắp vá, đội bóng áo đỏ bước vào kỳ chuyển nhượng tới với một nền tảng tài chính sáng hơn hẳn: suất dự Cúp C1 châu Âu, tiền thưởng từ vị trí thứ 3 Ngoại hạng Anh, các khoản bán cầu thủ và quỹ lương được giải phóng. Con số khởi điểm 80 triệu bảng vì thế chỉ là phần nổi. Phần còn lại nằm ở cách INEOS biến những dòng tiền ấy thành một đội hình đủ sức trở lại cuộc đua lớn.
Cúp C1 mở lại két tiền
Việc trở lại Cúp C1 châu Âu mang ý nghĩa vượt xa danh dự. Manchester United sẽ có thêm tiền thưởng tham dự, tiền theo thứ hạng khi dự vòng league phase C1 mùa tới, tiền bản quyền truyền hình, doanh thu ngày thi đấu, bán vé, hàng hóa và các hợp đồng thương mại đi kèm.
Khi đội bóng giành quyền góp mặt ở Champions League, khoản thưởng trong nước cũng trở thành một lớp bổ sung đáng kể. Quan trọng hơn, sự hiện diện ở sân chơi châu Âu giúp MU hấp dẫn hơn trên thị trường chuyển nhượng. Một cầu thủ chất lượng cao sẽ dễ gật đầu hơn nếu được đá Cúp C1, thay vì bước vào một dự án chỉ biết hứa hẹn.
Những thương vụ có thể thay đổi ngân sách
Nguồn tiền chuyển nhượng cũng đang mở ra cho MU. Rasmus Hojlund có thể mang về 38 triệu bảng nếu Napoli hoàn tất điều kiện mua đứt. Marcus Rashford, sau thời gian sang Barcelona, được đặt trong khung giá ít nhất 26 triệu bảng. Nếu hai thương vụ này khép lại theo đúng kế hoạch, MU đã có thêm hơn 60 triệu bảng ngoài ngân sách ban đầu.
Chưa dừng ở đó, nhóm Andre Onana, Manuel Ugarte, Joshua Zirkzee và một số cầu thủ khác có thể đem lại hơn 75 triệu bảng nếu INEOS bán đúng thời điểm. Đây là phần chưa thể xem như tiền chắc chắn, nhưng là dư địa thật. Một mùa hè khôn ngoan của MU không chỉ nằm ở việc mua ai, mà còn ở khả năng đẩy đi những cầu thủ không còn phù hợp để tái tạo đội hình.
Quỹ lương được làm sạch
Khoản tiết kiệm lương còn quan trọng không kém tiền bán người. Casemiro rời đi có thể giúp MU thoát khỏi mức lương khoảng 350 nghìn bảng mỗi tuần. Rashford tiêu tốn khoảng 325 nghìn bảng mỗi tuần, còn Jadon Sancho khoảng 250 nghìn bảng mỗi tuần. Chỉ ba cái tên ấy đã tạo ra sức nặng khổng lồ lên quỹ lương.
Nếu cộng thêm lương của Onana, Malacia và các cầu thủ ngoài kế hoạch, MU sẽ có thêm khoảng trống đáng kể để mua thêm các cầu thủ mới. Trong bối cảnh các quy định tài chính ngày càng chặt, việc giảm lương giúp đội bóng linh hoạt hơn khi ký hợp đồng mới, trả thưởng thi đấu và giữ cân bằng phòng thay đồ.
INEOS không còn nhiều lý do để chần chừ
Về tổng thể, Manchester United có thể bước vào mùa hè 2026 với một bức tranh tài chính sáng hơn nhiều so với những mùa gần đây: 80 triệu bảng ngân sách ban đầu, tiền thưởng Ngoại hạng Anh, tiền dự Cúp C1, hơn 60 triệu bảng từ Hojlund và Rashford, hơn 75 triệu bảng tiềm năng từ nhóm cầu thủ cần bán, cùng hàng chục triệu bảng lương được cắt giảm mỗi năm. Con số ấy còn chưa tính đầy đủ doanh thu vé, truyền hình, tài trợ và thưởng thành tích ở Cúp C1 mùa tới.
Vì thế, mùa hè này sẽ đo tham vọng thật của INEOS. Nếu Manchester United muốn trở lại vị trí dẫn đầu, họ không thể chỉ mua những phương án tạm bợ. Đội bóng cần những bản hợp đồng đủ chất lượng để nâng tầm đội hình ngay lập tức: một tiền đạo đáng tin, một tiền vệ kiểm soát nhịp độ, một thủ môn phù hợp nếu Onana rời đi và thêm chiều sâu cho hàng thủ. Tiền đã có đường để chảy về Old Trafford. Việc còn lại là tiêu cho đúng.