Tuchel và cú bẻ lái lạnh lùng của tuyển Anh trước World Cup

Pep Guardiola thừa nhận sai lầm lớn nhất: Không cho Joe Hart cơ hội chứng tỏ

Mohamed Salah: Từ lời hứa với người hâm mộ đến cái kết trọn vẹn ở Anfield

Quang Trung

Chung kết Champions League đổi giờ: Vì sao UEFA chọn đá sớm hơn mọi năm?

Một trận chung kết rất khác ngay từ… giờ bóng lăn

Trận chung kết Champions League mùa này giữa Paris Saint-Germain và Arsenal tại Budapest không chỉ gây chú ý vì màn tái ngộ của hai đội bóng hàng đầu châu Âu, mà còn vì thời điểm bóng lăn được UEFA điều chỉnh. Thay vì 8 giờ tối theo giờ Anh như nhiều năm trước, trận đấu sẽ bắt đầu lúc 5 giờ chiều ngày 30/5, sớm hơn ba tiếng.

Đây là lần hiếm hoi trận đấu lớn nhất cấp câu lạc bộ châu Âu được “kéo” vào khung giờ sớm, trong bối cảnh PSG bảo vệ ngôi vương sau chiến thắng 5-0 trước Inter mùa trước, còn Arsenal vừa vượt qua Atletico Madrid để tìm kiếm cơ hội phục hận sau thất bại ở bán kết năm ngoái.

Lý do UEFA chọn khung giờ sớm

Trong thông báo chính thức, Uefa nhấn mạnh mục tiêu cải thiện trải nghiệm ngày thi đấu cho người hâm mộ, đội bóng và thành phố đăng cai. Tổ chức này cho rằng giờ đá mới giúp việc tổ chức, di chuyển và vận hành trận đấu thuận lợi hơn, đồng thời mang lại những lợi ích cụ thể thay vì chỉ là thay đổi mang tính hình thức.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin khẳng định việc điều chỉnh giờ thi đấu đặt trải nghiệm của khán giả làm trung tâm. Ông coi chung kết Champions League là điểm nhấn của cả mùa bóng, và cho rằng khung giờ mới sẽ giúp trận đấu trở nên dễ tiếp cận, bao trùm hơn với những người theo dõi.

Người đi sân được lợi gì?

UEFA cho rằng khán giả di chuyển tới sân sẽ là nhóm cảm nhận rõ nhất sự thay đổi. Đá sớm giúp người xem dễ dàng sử dụng phương tiện công cộng sau trận, giảm áp lực di chuyển muộn trong đêm và tạo cảm giác an toàn, thuận tiện hơn trên đường về.

Với thành phố đăng cai, giờ kết thúc sớm mở ra thêm thời gian cho các hoạt động ăn mừng, giải trí sau trận. Uefa kỳ vọng điều này giúp tác động kinh tế tích cực lan rộng hơn trong ngày thi đấu, thay vì dồn hết vào khung giờ tối muộn.

Gia đình và khán giả trẻ được ưu tiên

Trong thông điệp gửi đi, Uefa nhấn mạnh mong muốn tạo bầu không khí thân thiện với gia đình và trẻ em. Khung giờ 5 giờ chiều được cho là phù hợp hơn với các em nhỏ, giúp các gia đình có thể đưa con tới sân hoặc theo dõi trọn vẹn trận đấu mà không quá muộn.

Ceferin cho rằng việc trận đấu kết thúc sớm, kể cả khi phải đá hiệp phụ hay luân lưu, vẫn cho phép người hâm mộ có thời gian buổi tối để ngồi lại với bạn bè, người thân, nói về trận đấu và cả mùa giải của đội bóng mình.

Khung giờ truyền hình mới và tham vọng mở rộng khán giả

Uefa coi giờ đá mới là một “cửa sổ” truyền hình dễ tiếp cận hơn, hướng tới việc mở rộng lượng khán giả trên truyền hình và nền tảng số. Tổ chức này đặc biệt nhắc tới mục tiêu thu hút người xem trẻ tuổi trên toàn cầu, nhóm khán giả được đánh giá là quan trọng với tương lai giải đấu.

Tại Anh, trận đấu sẽ được phát sóng trực tiếp trên TNT Sports 1, kèm phát trực tuyến qua HBO Max và ứng dụng HBO. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi Cúp C1 đổi tên thành Champions League năm 1992, trận chung kết không còn được xem miễn phí tại Anh. Ở Mỹ, khán giả có thể theo dõi trên CBS, Paramount+, cùng các kênh tiếng Tây Ban Nha như Univision và TUDN.

Không khí lễ hội trước giờ bóng lăn

Trước khi bóng lăn, người hâm mộ sẽ được thưởng thức phần trình diễn của ban nhạc The Killers trong chương trình giải trí trước trận. Những năm gần đây, sân khấu này từng đón các tên tuổi như Linkin Park hay Lenny Kravitz, góp phần biến chung kết Champions League thành một sự kiện giải trí trọn vẹn, chứ không chỉ là 90 phút bóng đá.

0
11,2K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Cuong Tran
Khung giờ thi đấu mới rất đẹp, sẽ có thêm rất nhiều khán giả ở Châu Á
Thích
Phản hồi
0
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Dang Dinh

Hai thập kỷ khép kín và cánh cửa vừa hé

Real Madrid bước vào một thời điểm hiếm có: sau 20 năm, hội viên lại có cơ hội đi bầu chủ tịch. Kể từ cuộc bầu cử năm 2006, khi Ramón Calderón thắng trước bốn đối thủ, chiếc ghế ở sân Santiago Bernabéu luôn được giữ nguyên mà không cần tranh cử. Các năm 2009, 2013, 2017, 2021 và tháng 1/2025, Florentino Pérez đều được tái nhiệm do không có ai ra ứng cử.

Rào cản điều lệ và bài toán điều kiện ứng cử

Trong bối cảnh đó, điều lệ câu lạc bộ đã được siết lại theo đề xuất của ban lãnh đạo Florentino Pérez, yêu cầu ứng viên phải là hội viên trên 20 năm và đáp ứng mức bảo lãnh tài chính tương đương 15% ngân sách câu lạc bộ. Sự thay đổi này từng bị doanh nhân Vicente Boluda khởi kiện nhưng tòa án giữ nguyên, khiến con đường trở thành chủ tịch Real Madrid càng hẹp.

Cuộc chạy đua bảo lãnh 193,7 triệu euro

Enrique Riquelme, hội viên đủ thâm niên, buộc phải giải bài toán bảo lãnh 193,7 triệu euro bằng chính tài sản của mình. Theo phía ứng cử của ông, hai ngân hàng lớn là Santander và BBVA đã quay lưng dưới sức ép mạnh mẽ từ vòng tròn xung quanh Florentino Pérez. Trong hoàn cảnh đó, Riquelme phải tìm đến Andbank Tây Ban Nha để chốt được khoản bảo lãnh cần thiết, qua đó đáp ứng điều kiện tài chính khắt khe.

Thông điệp trấn an hội viên

Sau khi hoàn tất thủ tục và báo trước 48 giờ cho Ban bầu cử theo đúng quy định, Riquelme công khai ý định tranh cử. Ông nhấn mạnh đây là “một ngày rất quan trọng với Real Madrid”, kêu gọi hội viên “đừng sợ, hãy dũng cảm lắng nghe” và khẳng định dự án của mình được xây dựng cho ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, bao trùm cả thể thao lẫn đời sống xã hội của câu lạc bộ.

Dự án “vì Real Madrid”, không nhắm vào cá nhân

Riquelme nhiều lần khẳng định đây không phải là chiến dịch chống lại bất kỳ ai mà là một lựa chọn cho Real Madrid. Ông nói về một dự án “nghiêm túc, tạo hứng khởi” và hứa khi được Ban bầu cử chính thức công nhận là ứng viên, ông và cộng sự sẽ sẵn sàng giải thích chi tiết “24/7” để hội viên tự mình đánh giá và lựa chọn.

Xem thêm
0
2,1K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật