Nên chọn phẫu thuật tại thẩm mỹ viện hay bệnh viện thẩm mỹ?

Thứ Ba, ngày 28/03/2017 08:42 AM (GMT+7)

Nhiều người nhầm tưởng cứ tới các thẩm mỹ viện là có thể nâng ngực, hút mỡ, song theo cơ quan chức năng chỉ có bệnh viện lớn và bệnh viện chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ mới được quyền làm điều này.

Hiện nay, nhiều thẩm mỹ viện và các cơ sở spa lợi dụng sự nhầm lẫn này của khách hàng để thực hiện các kỹ thuật lớn dù không được sự cho phép của Bộ Y tế.

Các thẩm mỹ viện (hay là trung tâm chăm sóc sắc đẹp) chỉ được phép làm dịch vụ như massage mặt, trang điểm, làm tóc, thư giãn cơ thể, tắm trắng..., không được thực hiện các thủ thuật gây xâm lấn, chảy máu như cắt mắt, nâng mũi, hút mỡ, nâng ngực…

Nên chọn phẫu thuật tại thẩm mỹ viện hay bệnh viện thẩm mỹ? - 1

Thẩm mỹ viện không được thực hiện các thủ thuật gây xâm lấn, chảy máu (Ảnh: Internet)

Được biết những dịch vụ thẩm mỹ viện được thực hiện chỉ cần giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng chỉ học nghề đăng ký ở phòng kinh tế quận, huyện. Với những cơ sở lớn hơn, ở quy mô công ty thì đăng ký ở Sở kế hoạch Đầu tư, không thuộc vào lĩnh vực Y tế. Còn đối với các bệnh viện lớn và bệnh viện thẩm mỹ chuyên phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ thì do Bộ Y tế quản lý và được cấp phép hoạt động lĩnh vực phẫu thuật.

Những bệnh viện thẩm mỹ phải có bác sĩ phẫu thuật có giấy phép hành nghề, trang thiết bị chuyên dụng và được Bộ Y tế cấp phép hành nghề theo quy định cấp phép hành nghề y dược tư nhân. Đây là nơi có đủ giấy phép và các điều kiện y tế đạt chuẩn an toàn, như: phòng mổ, đội ngũ bác sĩ gây mê, trực cấp cứu 24/24h, chăm sóc hậu phẫu...

Đặc điểm nhận biết

Thẩm mỹ viện

Bệnh viện thẩm mỹ

Dịch vụ

Không xâm lấn, chảy máu

Phẫu thuật tạo hình

Chuyên viên/bác sĩ

Chứng chỉ học nghề

Giấy phép hành nghề

Cấp quản lý

Phòng kinh tế hoặc Sở kế hoạch Đầu tư

Bộ Y tế

Phòng mổ

Không có

Phòng nghỉ dưỡng hậu phẫu

Không có

Khám sức khỏe tổng quát tại cơ sở

Không có

Trang thiết bị chuyên dụng phẫu thuật

Không có

Bảng so sánh sự khác nhau giữa thẩm mỹ viện và bệnh viện thẩm mỹ

Thận trọng khi phẫu thuật thẩm mỹ tại thẩm mỹ viện

Một số thẩm mỹ viện đã liên kết với bệnh viện để thực hiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Vậy nên thẩm mỹ viện đã vô tư quảng cáo về phẫu thuật thẩm mỹ, nhằm câu dẫn những khách hàng không hiểu rõ về quyền hạn của việc thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Dù cố gắng “ngụy trang” cho thật giống với các bệnh viện thẩm mỹ, nhưng quá trình thực hiện các ca phẫu thuật lớn như nâng ngực, hút mỡ.. đều phải chuyển đến bệnh viện liên kết nên khá bất tiện trong việc di chuyển, đi lại của khách hàng, bệnh nhân. Và cũng chính vì phải liên kết nhiều luồng nên chi phí phẫu thuật tại thẩm mỹ viện sẽ cao hơn so với tại các bệnh viện thẩm mỹ.

Đừng để thiệt thòi vì thiếu hiểu biết

Để tránh nhầm lẫn trong lựa chọn cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, ngoài tham khảo thông tin từ các banner quảng cáo, bài báo giới thiệu thì bản thân khách hàng cũng nên tự mình xem xét kỹ những đặc điểm nhận biết tại nơi mà khách hàng ghé đến tư vấn.

Ngoài ra, tìm hiểu thông tin về bác sĩ trực thuộc tại bệnh viện thẩm mỹ hay đang làm việc tại bệnh viện có phòng phẫu thuật thẩm mỹ thông qua các phương tiện truyền thông, đài báo, website của Hội phẫu thuật thẩm mỹ để biết về trình độ chuyên môn, tay nghề, giấy phép hành nghề của bác sĩ. Thực tế, chứng chỉ chuyên môn và giấy phép hành nghề khác nhau. Không phải bác sĩ nào có chuyên môn cũng được phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ.

Nên chọn phẫu thuật tại thẩm mỹ viện hay bệnh viện thẩm mỹ? - 2

BS Nguyễn Thanh Vân

Theo BS Nguyễn Thanh Vân (GĐ bệnh viện thẩm mỹ Thanh Vân), Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ TP HCM, khách hàng trước khi có ý định giải phẫu thẩm mỹ, câu hỏi đầu tiên mà tự họ phải trả lời là tại sao mình lại muốn giải phẫu thẩm mỹ. Nhiều khách hàng khi đến giải phẫu thẩm mỹ chỉ quan tâm làm sao để có gương mặt, vóc dáng giống ca sĩ này, người mẫu kia mà không nghĩ đến an toàn cho bản thân.

Thực tế cho thấy giải phẫu thẩm mỹ có thể để lại những biến chứng nên việc lựa chọn những bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề, rồi tiếp đó là những vật liệu thẩm mỹ phải có nguồn gốc rõ ràng và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là điều kiện đầu tiên. Dưới góc độ chuyên môn, BS Thanh Vân khuyên các chị em không nên phẫu thuật nhiều thẩm mỹ lớn cùng một lúc như nâng ngực không kèm theo hút mỡ, cắt da… để bảo đảm sức khỏe, tránh biến chứng.

Khách hàng nên cân nhắc lựa chọn các bệnh viện thẩm mỹ hoặc bệnh viện đa khoa có phòng phẫu thuật thẩm mỹ để đảm bảo phòng mổ có đầy đủ trang thiết bị, điều kiện vô trùng an toàn, có đội ngũ bác sĩ, cấp cứu hỗ trợ kịp thời nếu xảy ra biến cố.

(Theo Khám phá).