Thế chấp nhà mua cổ phiếu gánh lỗ 75%, làm thế nào để thoát khỏi bi kịch?

Thứ Bảy, ngày 27/02/2021 06:00 AM (GMT+7)

Một nhà đầu tư huyền thoại thế chấp nhà lấy tiền mua cổ phiếu rồi thua lỗ tới 75%. Chắc hẳn không ít “người chơi” Việt Nam đã và đang rơi vào tình cảnh sẵn sàng… phá sản như vậy. Làm thế nào để thoát khỏi bi kịch? Hãy cùng đọc cuốn “Phù thuỷ sàn chứng khoán”.

Thị trường chứng khoán đang giẳng co vượt qua vùng kháng cự chạm  ngưỡng 1200 điểm. Thậm chí, trước đó, trong phiên 28/1/2021, VN-Index còn mất hơn 70 điểm.

Những phiên giao dịch đó khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Thua lỗ càng trở nên trầm trọng hơn nếu nhà đầu tư sử dụng margin. Hồi cuối tháng 1, trên một số diễn đàn chứng khoán, những chia sẻ “cháy tài khoản” được lan truyền nhiều tới mức cổ phiếu được xem như “tội đồ”.

Vay tiền đầu tư chứng khoán là câu chuyện xuất hiện ở mọi nơi trong thị trường chứng khoán. Từ cả trăm năm trước, đến hiện tại, rồi cả tương lai nữa, tình trạng vay vẫn luôn tiếp diễn. Có người thành công, có người thất bại. Cuốn sách trên 24hMoney có tên “Phù thuỷ sàn chứng khoán” sẽ kể lại những câu chuyện đầy thú vị để nhà đầu tư tự rút ra được những bài học kinh nghiệm cho mình.

“Phù thuỷ sàn chứng khoán” của tác giả Jack D. Schwager không kể chuyện theo cách thông thường. Cả cuốn sách là những bài phỏng vấn các “phù thuỷ”, những người đã gặt hái được thành công rực rỡ cũng như thất bại đến mức… bi kịch. Qua câu trả lời của họ, người đọc sẽ hình dung được những “huyền thoại” chứng khoán đã lao đao thế nào và họ vượt qua nghịch cảnh như thế nào trên thị trường chứng khoán.

Thế chấp nhà mua cổ phiếu gánh lỗ 75%, làm thế nào để thoát khỏi bi kịch? - 1

Bạn có thể đọc những cuốn sách này miễn phí trên app 24hmoney.

Có rất nhiều câu chuyện được kể trong “Phù thuỷ sàn chứng khoán” nhưng thế chấp nhà để đầu tư chứng khoán rồi thua lỗ đến 75% là điểm nhấn đầu tiên của trang sách. Đó là “nỗi đau” của chính tác giả Jack D. Schwager. Trong bài phỏng vấn của riêng mình, Jack D. Schwager chia sẻ cả hành trình sự nghiệp của mình: từ việc “tình cờ” chạm ngõ chứng khoán rồi “bén duyên”. Hành trình đó chất chứa bao thất bại cay đắng và cuối cùng thắng lợi giòn giã.

Jack D. Schwager không có liên quan gì tới chứng khoán. Ước mơ của ông là nhà báo hay một cái gì đó tương tự. Nhưng cuộc sống đưa đẩy ông đến với trái phiếu rồi cổ phiếu. Dù đã vươn tới vị trí “người ai cũng muốn được gặp gỡ” với trái phiếu, Jack D. Schwager “trượt dốc” tới mức rỗng túi và bắt đầu phải uống những loại bia rẻ tiền nhất. Chưa dừng lại ở đó, cả ông và vợ thất nghiệp suốt nửa năm ròng rã khiến túng thiếu càng trở nên túng thiếu hơn.

Jack D. Schwager tìm ra hy vọng mới: Đầu tư cổ phiếu. Ông liều lĩnh tới mức thế chấp ngôi nhà của mình để mua vào cổ phiếu. Thị trường nhanh chóng cho ông câu trả lời không thể cay đắng hơn. Chỉ sau 3 tháng, 75% giá trị tiền thế chấp ngôi nhà đã bị cuốn bay theo thị trường. Ông chia sẻ đó là khoảng thời gian “địa ngục”.

Đứng trước nguy cơ bản thân và gia đình có thể bị đẩy ra khỏi ngôi nhà của chính mình, Jack D. Schwager không đủ can đảm chia sẻ với vợ để rồi phải “gánh” bi kịch này một mình. Nhưng bằng một khoản đầu tư, Jack D. Schwager đã lấy lại được những gì đã mất một cách ngoạn mục.

Thế chấp nhà mua cổ phiếu gánh lỗ 75%, làm thế nào để thoát khỏi bi kịch? - 2

Ông mua vào một cổ phiếu ở mức giá 10 để rồi bán ra với giá 17. Không lâu sau khi ông chốt lời, cổ phiếu đó “rơi tự do về 0” vì công ty phá sản. Jack D. Schwager đánh giá mình lấy lại được những gì đã mất nhờ “may mắn”. Ông thắng chứng khoán để ra khỏi “bi kịch” thua lỗ nặng nhờ “trời cho”.

Nhưng sau này, Jack D. Schwager khẳng định nhà đầu tư chứng khoán nào cũng cần đến sự hỗ trợ của may mắn. Nhưng may mắn chỉ xuất hiện sau những nỗ lực đó không ngừng. Nỗ lực đó là gì thì cuốn sách “Phù thuỷ sàn chứng khoán” sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của nhà đầu tư.

Và cần phải biết, “địa ngục” thua lỗ 75% sau 3 tuần cầm cố nhà để mua cổ phiếu của Jack D. Schwager chỉ là một câu chuyện rất nhỏ giữa “rừng” kinh nghiệm mà “Phù thuỷ sàn chứng khoán” đã kể cho độc giả. Với “Phù thuỷ sàn chứng khoán”, bí mật thành công và câu chuyện thất bại của Richard Dennis, huyền thoại của Sàn chứng khoán Chicago kiêm người sáng lập của Turtles, nhà vô địch giao dịch Martin “Buzzy” Schwartz; nhà đầu tư huyền thoại William O'Neil trứ danh,… đều hiện lên một cách chân thật nhất, rõ nét nhất.

Từ những bài học của họ, mỗi nhà đầu tư sẽ đúc kết được các bài học kinh nghiệm cho riêng bản thân. Kinh nghiệm đó có thể đến từ các giao dịch cụ thể nhưng cũng đến từ câu chuyện thường nhật. Một lần trễ máy bay cũng giúp nhà đầu tư nhận ra rằng trên thị trường chứng khoán, tỉ mỉ quá đôi khi cũng bất lợi.

Hoặc đầu tư theo bầy đàn (điều diễn ra thường xuyên ở thị trường chứng khoán Việt Nam) có lúc mang lại trái ngọt nhưng có khi gây ra trái đắng. Đắng hay ngọt tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của nhà đầu tư. Và cuốn sách “Phù thuỷ sàn chứng khoán” cũng đưa ra quan điểm về đầu tư theo tin đồn. Nhà đầu tư sẽ biết cách đầu tư theo tin đồn hiệu quả sau khi gấp cuốn sách này.

24HMoney là App mạng xã hội cập nhật thông tin tài chính, chứng khoán, bất động sản liên tục được cập nhật 24/7 với các bài viết chuyên sâu từ các chuyên gia kinh tế uy tín.

Ngoài ra, độc giả của 24hMoney còn được “tặng” rất nhiều giá trị nhờ bộ sách độc quyền chuyên về kinh tế, tài chính, chứng khoán. Trong đó, “Phù thuỷ sàn chứng khoán” là một trong những tác phẩm được khuyến nghị “phải đọc” cho những ai quan tâm và muốn giao dịch cổ phiếu.

Tải app 24Hmoney: TẠI ĐÂY để đọc miễn phí các cuốn sách hàng đầu về đầu tư chứng khoán trên thế giới và Việt Nam -  kho kiến thức giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và có thể làm giàu từ chứng khoán.

Nguồn: http://danviet.vn/the-chap-nha-mua-co-phieu-ganh-lo-75-lam-the-nao-de-thoat-khoi-bi-kich-5020212...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung