Tháng 7 khi VN-Index bốc hơi hơn 170 điểm vẫn thoát “sập hố” nhờ nguyên tắc này

Thứ Sáu, ngày 06/08/2021 10:00 AM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực giảm mạnh sau gần cả năm 2020 và 6 tháng đầu năm tăng giá. Nhiều F0 gia nhập thị trường chứng khoán vào đúng thời điểm giá cổ phiếu tăng mạnh nên ôm mộng dễ dàng chốt lời 20% một tháng. Nhưng cuộc đời không như là mơ nếu không biết trang bị cho mình kiến thức nền trong đầu tư.

Chỉ trong khoảng 2 tuần liên tiếp vào cuối tháng 7, thị trường lao dốc, chỉ số VN-Index đã đánh mất khoảng 170 điểm (tương đương giảm khoảng 12%). Chỉ số này nhanh chóng đánh mất 2 ngưỡng quan trọng là 1.400 điểm và 1.300 điểm, vốn cần tới 20 năm để chinh phục.

Trong thời gian này, vốn hóa thị trường mất khoảng 35-37 tỷ USD trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nhiều nhà đầu tư bắt đáy trong các phiên gần đây đều chứng kiến túi tiền giảm khá nhanh chóng. Nhiều nhà đầu tư lo ngại khi thanh khoản trên thị trường tụt giảm trong phiên 13/7 và phiên sáng 14/7.

Nhà đầu tư trẻ Thiên Sơn (TP.HCM) chia sẻ: Nhiều “tay mơ” gia nhập thị trường chứng khoán vào đúng thời điểm giá cổ phiếu tăng mạnh nên ôm mộng dễ dàng chốt lời 20% một tháng.

“Tôi đã có khoảng thời gian gần bốn năm bước chân vào thị trường chứng khoán, chưa kể số giờ tìm hiểu và học đầu tư.

Tôi rất ngạc nhiên khi thời gian gần đây, nhiều người đổ xô vào chơi cổ phiếu, thậm chí mạnh miệng tuyên bố số lãi 10-20% tháng. Chẳng lẽ chứng khoán dễ chơi dễ trúng như vậy? Câu trả lời theo tôi là "không", bởi đến giờ, sau quãng thời gian đầu tư không hề ít của mình, tôi vẫn chưa gỡ nổi số vốn bỏ ra, chứ chưa nói đến lãi này kia.

Phần lớn, những người chơi thắng đậm dịp này là chơi lướt sóng, mua vào ở nửa đầu năm 2020 và bán ra chốt lời vào dịp cuối năm, khi thị trường tăng mạnh. Rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân của tôi, khi thấy chứng khoán tăng vọt vào cuối năm ngoái, cũng lập tức bỏ tiền mua theo với tư tưởng "cứ chơi là thắng", ôm tham vọng lãi 20%, mà chẳng biết gì nhiều về lĩnh vực này”, Thiên Sơn cho biết.

Đầu tư chứng khoán mà chỉ chạy theo đám đông, không có hiểu biết chuyên môn, thì chẳng khác nào đánh bạc. Tất nhiên, bạn cũng không đến mức mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư như cờ bạc mà cũng loanh quanh 30-60% giá trị cổ phiếu khi thị trường "sập". Nhưng cũng chính vì niềm tin ấy mà không ít người xuống tiền nhanh, đầu tư vội, để rồi mất kiểm soát và "sập hố".

Khi bạn vào từ đỉnh, mất thanh khoản thì chuyện giá cổ phiếu lao dốc là điều khó tránh khỏi.

Cảnh báo giá chứng khoán trên app 24HMomey được giới đầu tư đánh giá là “Trợ lý ưu việt cho nhà đầu tư”. Giữa “rừng” cổ phiếu, người chuyên nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn khi chọn mã tiềm năng. Tiện ích Cảnh báo giá chứng khoán khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, giúp nhà đầu tư xác định thời điểm mua-bán cổ phiếu một cách an toàn.

Tháng 7 khi VN-Index bốc hơi hơn 170 điểm vẫn thoát “sập hố” nhờ nguyên tắc này - 1

“Thị trường là chiến trường khốc liệt, xác định được nên tôi nghiêm túc tìm hiểu chứng khoán. Trên internet có nhiều trang cung cấp kiến thức khá hay, miễn phí và trả phí. Tôi thường đọc báo cáo phân tích ngành, cổ phiếu của các công ty chứng khoán trên 24HMoney, giúp tôi chắt lọc thông tin và tỉnh táo trước tin đồn”, nhà đầu tư Thiên Sơn chia sẻ.

Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn, đạt được 20-30% năm thôi cũng đã là thành công rồi. Lời khuyên của các chuyên gia tài chính dành cho những người thực sự nghiêm túc với lĩnh vực đầu tư chứng khoán là bạn phải học, cập nhật kiến thức liên tục, tích lũy thật nhiều kinh nghiệm về kinh tế vĩ mô, tài chính, tiền tệ, phân tích cơ bản, quản trị rủi ro, phân bổ danh mục đầu tư... Tất cả những yếu tố này có trên 24HMoney, bạn có thể tải về dùng miễn phí 100%.

Ai cũng muốn thành công nhanh, nhưng khi đã bước chân vào thị trường chứng khoán, hãy luôn xác định cho mình một tâm thế "mất nhiều hơn được", sẵn sàng chấp nhận thua lỗ để trả "học phí" vào nghề. Sẽ chẳng có công thức thành công nào cho tất cả, bởi thế cũng đừng mơ mộng thấy người ta thắng đậm là mình cũng có thể lãi to.

Tích lũy thêm kiến thức, học hỏi kinh nghiệm của nhiều chuyên gia hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam được chia sẻ hàng ngày trên 24HMoney sẽ giúp bạn gặt hái được thành công.

Bên cạnh đó app 24HMoney có tính năng cho phép người cài app tự chọn mã cổ phiếu muốn theo dõi để có thể thường xuyên biết được những biến động về giá của cổ phiếu đó. Các thông tin mới liên quan đến mã cổ phiếu của doanh nghiệp trong danh mục theo dõi sẽ được tự động gửi về, hoặc khi cần tra cứu các thông tin như báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh, lịch sử biến động giá cổ phiếu hay các tin tức khác, người dùng app chỉ cần nhấn vào tên mã cổ phiếu sẽ được cung cấp đầy đủ ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Cài đặt app 24HMoney để đầu tư chứng khoán, lĩnh hội những kinh nghiệm rút ra từ câu chuyện đầu tư thành công, và đặc biệt để có nhận định chính xác trong đầu tư tránh rủi ro.

Tháng 7 khi VN-Index bốc hơi hơn 170 điểm vẫn thoát “sập hố” nhờ nguyên tắc này - 2

Nguồn: http://danviet.vn/thang-7-khi-vn-index-boc-hoi-hon-170-diem-van-thoat-sap-ho-nho-nguyen-tac-nay-...

Theo Như Nguyễn (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung